Sẽ cho xe thường chạy vào làn buýt nhanh BRT

26/02/2018 11:01 GMT+7

TTO - Trong khung giờ nhất định, các ô tô, xe máy sẽ được lưu thông trên làn của xe buýt nhanh BRT.

Sẽ cho xe thường chạy vào làn buýt nhanh BRT - Ảnh 1.

Tới đây các xe khác sẽ được chạy vào làn BRT vào khung giờ nhất định- Ảnh: LÂM HOÀI

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội đã thông tin với Tuổi Trẻ như trên về dự kiến đề xuất của đơn vị này.

Theo đó, trong quý 1-2018, đơn vị này sẽ đề xuất lên Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho phép khai thác tối đa công năng của làn xe buýt nhanh BRT.

Theo đó, hàng ngày dự kiến có khoảng 5-6 tuyến xe buýt thường sẽ được chạy trên làn BRT. Ngoài ra, trong từ 23h-4h hàng ngày, các xe khác được chạy bình thường trên làn đường này.

Theo ông Hải, sau khi đơn vị đề xuất lên Sở Giao thông vận tải, sở này tiếp tục để xuất lên UBND TP xin phê duyệt về chủ trương để ban hành thành quy định cụ thể trước khi áp dụng vào thực tế.

Trước mắt trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội đã điều chỉnh lộ trình, giờ chạy của các tuyến buýt thường để khi lưu thông trên tuyến BRT tránh trùng lắp, cản trở hoạt động của các xe BRT.

Hà Nội hiện có tuyến BRT Kim Mã - Yên Nghĩa kéo dài gần 15km với 24 xe, hoạt động từ 5h - 22h/ngày, tần suất 5 - 15 phút/chuyến. 

Theo thống kê của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị, sau 1 năm chính thức vận hành, tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội vận chuyển được gần 5 triệu lượt khách.

Ghi hình tài xế xe buýt vi phạm

Từ ngày 15 đến 30-3, Tổng công ty Vận tải Hà Nội và Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ tiến hành chụp ảnh, ghi hình các hành vi vi phạm giao thông của tài xế các tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố.

Lực lượng kiểm tra sẽ tập trung các lỗi dừng, đỗ, tránh, vượt không đúng quy định; đi sai phần đường, làn đường; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông hoặc của người điều khiển giao thông; dừng đỗ đón trả khách sai quy định; để người lên xuống khi xe đang chạy...

Các hành vi vi phạm sẽ được tập hợp hồ sơ sau đó thông báo về các đơn vị quản lý xe buýt liên quan xử lý.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận