Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

SCMP: Trung Quốc thử vũ khí nghi là tên lửa siêu vượt âm dùng để diệt tàu chiến

21/04/2022 18:06 GMT+7

TTO - Theo báo South China Morning Post (SCMP), các nhà phân tích quân sự cho biết việc Trung Quốc hé lộ cảnh bắn tên lửa chống hạm YJ-21, hay còn gọi là Eagle Strike 21, có thể là một thông điệp gởi đến Mỹ hoặc vùng lãnh thổ Đài Loan.

SCMP: Trung Quốc thử vũ khí nghi là tên lửa siêu vượt âm dùng để diệt tàu chiến - Ảnh 1.

Khoảnh khắc tên lửa diệt hạm YJ-21 rời bệ phóng trên khu trục hạm Type 055 - Ảnh chụp từ clip

Theo SCMP, một đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội lớn nhất ở Trung Quốc Weibo hôm 20-4 cho thấy một loại tên lửa trông giống YJ-21 được phóng đi từ khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Type 055 của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Đây dường như là đoạn video đầu tiên về tên lửa siêu vượt âm YJ-21. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về đoạn video trên.

Các nhà phân tích quân sự nhận định cuộc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm hiếm hoi này của PLA có thể nhằm đáp trả các động thái gần đây của Mỹ đối với Đài Loan.

"Việc kết hợp Type 055 và tên lửa YJ-21 vốn được thiết kế cho nhiệm vụ chống xâm nhập và tiếp cận (các vùng biển gần bờ Trung Quốc - PV) là nhằm chống lại sự thống trị hàng hải của Mỹ ở khu vực" - SCMP dẫn lời chuyên gia hải quân người Trung Quốc Li Jie nhận định.

YJ-21 ước tính có tầm bắn từ 1.000 đến 1.500km, được trang bị trên các khu trục hạm lớp Type 055 và máy bay ném bom chiến lược H-6N. Theo SCMP, loại tên lửa này được kỳ vọng có thể ngăn chặn và phá hủy các tàu chiến của Mỹ từ xa trong trường hợp xung đột nổ ra ở Đài Loan.

Đoạn video vụ thử tên lửa diệt hạm YJ-21 lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc - Nguồn: WEIBO/YOUTUBE

Ông Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan, tin rằng YJ-21 có thể được triển khai cho các tàu khu trục Type 052D của hải quân PLA.

"Đài Loan chắc chắn cần thêm vũ khí để tự vệ vì cho đến nay không có hệ thống cảnh báo phòng không sớm nào trên tàu chiến Đài Loan có thể phát hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa YJ-21", ông Lu tỏ ra lo ngại trong cuộc trao đổi với SCMP.

Type 055 được coi là tàu khu trục mạnh thứ hai thế giới, chỉ sau tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ.

Hải quân Trung Quốc đã lần lượt cho hạ thủy các tàu lớp Type 055 thứ ba và thứ tư vào cuối năm ngoái. Chiếc thứ năm dự kiến ​​sẽ được đưa vào vận hành trong nửa đầu năm nay.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi. Chính quyền Bắc Kinh phản đối mọi cuộc tiếp xúc chính thức giữa các nước với Đài Bắc.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng duy trì việc cung cấp vũ khí theo một đạo luật ban hành năm 1979, trong đó yêu cầu đảm bảo khả năng phòng vệ cho Đài Bắc trước các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Vào tuần trước, nhóm thượng nghị sĩ của Mỹ dẫn đầu là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez đã có cuộc tiếp xúc cấp cao với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhằm thảo luận về tình hình an ninh khu vực.

Kênh truyền hình Đài Loan xin lỗi vì đưa nhầm tin Kênh truyền hình Đài Loan xin lỗi vì đưa nhầm tin 'Trung Quốc tấn công'

TTO - Kênh Chinese Television System (CTS) khiến người dân Đài Loan một phen thất kinh khi đưa tin thành phố Tân Đài Bắc bị tên lửa Trung Quốc tấn công vào sáng 20-4. CTS sau đó lên tiếng xin lỗi và đính chính.

CHẤN PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận