Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

SCMP: Quân đội Trung Quốc thiếu kinh nghiệm thực chiến, phải học lóm từ Mỹ

02/12/2020 14:01 GMT+7

TTO - 70% tài liệu hướng dẫn tác chiến do Quân ủy trung ương Trung Quốc ban hành dựa trên kinh nghiệm của Mỹ. Thiếu kinh nghiệm thực chiến trở thành trở ngại lớn trong tham vọng xây dựng quân đội đẳng cấp thế giới của Bắc Kinh.

SCMP: Quân đội Trung Quốc thiếu kinh nghiệm thực chiến, phải học lóm từ Mỹ - Ảnh 1.

Tiêm kích J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Bắc Kinh đang nỗ lực xây dựng hạm đội tàu sân bay, với cách tổ chức theo mô hình của Mỹ gồm tàu sân bay và các tàu khu trục làm nhiệm vụ bảo vệ - Ảnh chụp màn hình

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) liên tục học hỏi quân đội Mỹ trong nhiều thập kỷ qua, báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong đặt vấn đề. Trong suốt 4 năm qua, PLA đã bắt đầu một cuộc đại cải tổ chưa từng có, nỗ lực biến một đội quân cồng kềnh thành một lực lượng chiến đấu tinh nhuệ, hiện đại.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Trung Quốc thừa nhận những vấn đề nội tại và hệ thống chính trị của Trung Quốc đang tạo ra nhiều trở ngại với quá trình hiện đại hóa. Chính quyền Bắc Kinh đã đặt mục tiêu biến PLA thành một đội quân hiện đại vào năm 2027 và quân đội đẳng cấp thế giới vào năm 2050.

Các nguồn tin của SCMP trong quân đội cho biết Quân ủy trung ương Trung Quốc (CMC), cơ quan quyền lực do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng đầu, hồi đầu tháng 11 đã ban hành các hướng dẫn huấn luyện mới cho toàn quân.

Chi tiết hướng dẫn không được công bố nhưng mục đích nhằm thúc đẩy khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các quân-binh chủng và hệ thống vũ khí tiên tiến của PLA. Một nguồn thạo tin của SCMP tiết lộ 70% tài liệu có nội dung sao chép và mượn từ Mỹ.

"Nếu nhìn vào dàn tướng lĩnh có mặt trong CMC hiện nay, chỉ có một người trong đó có kinh nghiệm thực chiến. Nhưng kinh nghiệm của ông ta đã có từ 40 năm trước rồi", một sĩ quan PLA đề nghị giấu tên nói với SCMP. Vị này đang ám chỉ tướng Lý Tác Thành, tham mưu trưởng PLA.

Theo SCMP, thách thức không chỉ đến từ việc thiếu kinh nghiệm tác chiến mà còn nằm ở khả năng thay đổi để thích nghi của dàn tướng tá lãnh đạo. Tờ báo của Hong Kong cho rằng PLA ngày nay không còn là PLA của 40 năm trước, nhất là khi ông Tập đòi hỏi các quân chủng và chiến khu phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong bối cảnh mới.

PLA ngày nay có rất nhiều vũ khí hiện đại, từ tiêm kích tàng hình J-20, tàu sân bay, tàu tấn công đổ bộ đến xe tăng thế hệ mới. "Nhưng sử dụng các vũ khí đó như thế nào trong chiến tranh hiện đại vẫn là vấn đề lớn với cấp chỉ huy PLA", chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nhận định.

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Tong ở Macau cảnh báo việc đề cao ý thức chính trị hơn kinh nghiệm thực chiến đang tạo ra một lỗ hổng trong PLA.

Theo ông Wong, các học thuyết quân sự của PLA từ lâu đã dựa trên kinh nghiệm từ Liên Xô, sau đó là Nga và Mỹ. Trong khi các tướng lĩnh của Nga và Mỹ đều được thử lửa tại các cuộc xung đột trên thế giới, tướng lĩnh Trung Quốc hầu như ở trong nước và "mất dần ý thức về chiến tranh hiện đại".

"Việc quá chú trọng vào nền tảng chính trị hơn là tài năng cũng là một vấn đề lớn đối với quá trình hiện đại hóa PLA trong tương lai", ông Wong nêu quan điểm với SCMP.

Đài CNN: Tổng thống Mỹ kế tiếp phải đối mặt quân đội Trung Quốc đang mạnh lên Đài CNN: Tổng thống Mỹ kế tiếp phải đối mặt quân đội Trung Quốc đang mạnh lên

TTO - Đài CNN dẫn đánh giá của giới phân tích cho rằng dù ông Trump hay Biden thắng cử, Mỹ vẫn muốn duy trì quan hệ tốt với Đài Loan và triển khai các tàu chiến tới Biển Đông tập trận, tuần tra tự do hàng hải.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận