17/03/2022 09:30 GMT+7

SBT chính thức làm việc với thủ phủ bang Queensland, nước Úc

K.H
K.H

SBT vừa chính thức thảo luận chiến lược hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững song phương với chính quyền bang Queensland.

SBT chính thức làm việc với thủ phủ bang Queensland, nước Úc - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Bích Ngọc - chủ tịch HĐQT (thứ 4 từ trái sang) và bà Đặng Huỳnh Ức My - phó chủ tịch HĐQT (thứ 3 từ trái sang) và các lãnh đạo cấp cao của SBT trong buổi làm việc chính thức với đại diện chính quyền bang Queensland, Úc. Ảnh: P.T.

Theo đó, đại diện đơn vị này cho biết ban lãnh đạo Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (HOSE: SBT) đã có chuyến thăm và làm việc chính thức với chính quyền bang Queensland (Úc). "Buổi làm việc đã đạt được những kết quả tích cực, bước đầu xây dựng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa bang Queensland và SBT", vị này nhấn mạnh.

Phát triển nông nghiệp bền vững song phương

Được biết, SBT là doanh nghiệp mía đường đầu tiên của Việt Nam được chính quyền Úc mời sang tăng cường trao đổi, hợp tác trong phát triển nông nghiệp 4.0.

Trong buổi làm việc tại Brisbane, Queensland, Úc, bà Huỳnh Bích Ngọc - chủ tịch HĐQT và bà Đặng Huỳnh Ức My - phó chủ tịch HĐQT cùng đại diện ban lãnh đạo SBT đã trình bày đề án hợp tác chuyên sâu trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững và hợp tác toàn diện song phương.

Sở hữu kinh nghiệm chuyên sâu trong việc phát triển vùng nguyên liệu rộng lớn lên đến 66.000 hecta tại 3 nước Đông Dương, khai thác và hoàn thiện chuỗi giá trị cây mía để cung cấp cho thị trường các giải pháp năng lượng "xanh" từ sản xuất "sạch", SBT đã cho thấy sự tương đồng trong triết lý kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp hướng tới nền nông nghiệp bền vững và công nghệ cao, hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của bang Queensland trong thời gian tới.

Trong chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025, đại diện đơn vị này cho biết SBT đặt mục tiêu sẽ mở rộng diện tích vùng nguyên liệu tại Úc lên 20.000 hecta ứng dụng công nghệ canh tác số thông qua nền tảng quản trị FRM (Farmer Relationship Management), nâng tổng diện tích vùng nguyên liệu toàn cầu đạt gần 90.000 hecta, nhằm đảm bảo đủ nguồn cung ứng cho nhu cầu sản xuất kinh doanh, tiếp cận hơn trăm triệu người dùng tại các thị trường sôi động trong nước và quốc tế.

SBT chính thức làm việc với thủ phủ bang Queensland, nước Úc - Ảnh 2.

SBT đặt mục tiêu sẽ mở rộng diện tích vùng nguyên liệu tại Úc lên 20.000 hecta ứng dụng công nghệ canh tác số thông qua nền tảng quản trị FRM (Farmer Relationship Management) - Ảnh: P.T.

Theo bà Đặng Huỳnh Ức My - phó chủ tịch HĐQT SBT, bên cạnh duy trì vùng nguyên liệu nội địa, SBT đang tập trung đẩy mạnh mở rộng quy mô, tham gia vào các thủ phủ mía đường khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC). "Chúng tôi cũng tăng cường trao đổi, phát triển nông nghiệp 4.0, hướng đến mục tiêu tổng sản lượng đạt 2 triệu tấn, doanh thu đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ vào niên độ 2024 - 2025", bà My nói.

SBT tự tin đầu tư vào dự án cam kết lợi ích song phương

Úc được biết đến là quốc gia sản xuất hàng hóa nông nghiệp hàng đầu thế giới, có khả năng nghiên cứu và nền tảng khoa học vượt trội trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng như được sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ Chính phủ. Đặc biệt là vùng nguyên liệu Queensland, nơi có thổ nhưỡng, lượng mưa và nước rất phù hợp để trồng mía. 

Theo Viện Kiểm toán nông nghiệp Queensland, bang này sở hữu tới 6,99 triệu hecta diện tích đất có khả năng trồng mía, thực tế trong niên độ 2020 - 2021, diện tích đất thu hoạch mía chỉ đạt 350.000 hecta, khoảng 5% trên tổng diện tích đất tiềm năng.

SBT chính thức làm việc với thủ phủ bang Queensland, nước Úc - Ảnh 3.

Ban lãnh đạo SBT gặp gỡ lãnh đạo Queensland Sugar Limited (QSL) và ghé thăm cảng bốc dỡ đường thô QSL tại Townsville - Ảnh: P.T.

Tiên phong trong hành trình trở thành công ty nông nghiệp công nghệ cao, phát triển bền vững và hài hòa quyền lợi với các bên liên quan, SBT đã cho thấy sự chủ động nghiên cứu kỹ lưỡng và sớm nhận thấy cơ hội đầu tư vào Queensland sẽ là đòn bẩy giúp SBT nhanh chóng đạt được tham vọng mở rộng vùng nguyên liệu trồng mía công nghệ cao, bền vững với quy mô lớn tại Úc.

Theo các chuyên gia, dự án này sẽ là tiền đề để nền nông nghiệp 4.0 của Việt Nam tiếp tục vươn ra thế giới theo đúng với định hướng phát triển mà Nhà nước đã và đang nhiệt liệt thúc đẩy.

Các chuyên gia cũng đánh giá đây là nền tảng quan trọng góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị thương mại giữa 2 nước Việt Nam - Úc, thông qua việc trao đổi nền tảng công nghệ nông nghiệp cho trồng trọt sản xuất và kinh doanh hàng hóa, cũng như xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng áp dụng công nghệ tiên tiến. Đồng thời, dự án sẽ giúp thúc đẩy hoạt động giao thương, tăng kim ngạch xuất khẩu giữa hai quốc gia.

Trong chiến lược phát triển dài hạn, đại diện đơn vị này cho biết hướng đến cung cấp một nền tảng duy nhất nơi các bên liên quan tham gia vào chuỗi giá trị nông nghiệp sẽ tương tác để chia sẻ giá trị. 

Với điều kiện thí điểm thuận lợi, cùng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ, SBT có thể nhanh chóng triển khai các phương thức canh tác thông minh chủ yếu dựa trên việc ứng dụng nông nghiệp chính xác và hệ thống hướng dẫn bằng dữ liệu vệ tinh nhằm tăng năng suất, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và đáp ứng các yêu cầu phức tạp của khách hàng. 

"Không nằm ngoài xu hướng đổi mới công nghệ của nông nghiệp toàn cầu, dự án đầu tư công nghệ 4.0 ở Queensland đóng vai trò là một "hub" quan trọng để SBT tiếp tục đẩy mạnh hành trình chinh phục thế giới", vị này thông tin thêm.

K.H
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên