'Say tới mức này còn lái xe ra đường làm chi?'

24/10/2018 10:29 GMT+7

TTO - Câu hỏi trên của bạn đọc Phạm Hữu Thắng - người từng thừa nhận đã mấy lần về đến nhà trong tình trạng "hết biết trời đất", khiến ta giật mình nhìn lại: có lúc nào ta lái xe trong tình trạng đã ngà ngà, chuếnh choáng? Và, về đâu trong cơn say?


Say tới mức này còn lái xe ra đường làm chi? - Ảnh 1.

Một người đàn ông ở Q.Gò Vấp, TP.HCM đi xe máy, nhậu say không còn biết gì, phải nhờ dân phòng và công an đưa về phường tạm trú qua đêm - Ảnh: T.T.D.

Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ xin giới thiệu chia sẻ của bạn đọc Phạm Hữu Thắng.

"Dư luận bất bình câu chuyện người phụ nữ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng ở ngã tư Hàng Xanh (TP.HCM) đêm 21-10-2018. Chị này lái xe trong tình trạng nồng độ cồn trong hơi thở cao gần 4 lần so với mức cấm đối với người điều khiển ôtô.

Say tới mức này còn lái xe ra đường làm chi? Hầu hết mọi người đều có thể nói câu này. Nhưng thử nhìn lại xung quanh mình đi: những ai biết uống và chưa từng lái xe trong tình trạng đã ngà ngà, chuếnh choáng?

May là chưa gặp cảnh sát giao thông, chưa từng được đo nồng độ cồn nên chưa biết mình cũng từng vừa rất say và rất rất say khi lái xe ra đường sau nhiều cuộc nhậu "tới chỉ". Để rồi rất lâu sau đó vẫn còn vui vẻ, thậm chí tự hào kể với chiến hữu: không biết bằng cách nào đã chạy xe về tới nhà, về nhà rồi thì không còn biết gì nữa!

Lâu lâu mới có một vụ tài xế ôtô say rượu bị phát hiện (thường sau khi họ gây tai nạn). Còn người đi xe máy đã thấm rượu bia ngày nào chả có, nơi nào cũng có, từ thành thị tới thôn quê. Hầu hết vẫn an toàn về đến nhà, bữa sau cứ vậy uống tiếp. Nhưng có những người đã không về, những người cả đời thương tật sau một vụ tai nạn giao thông có nguyên do từ rượu bia...

Rủi ro không loại trừ ai. Người không uống rượu bia vẫn có thể gặp nạn do người say gây ra. Có ai đã từng sáng suốt chọn phương tiện khác để về nhà (taxi hoặc nhờ người chở)? Số này rất hiếm hoi. 

Còn lại dù say, say mèm vẫn cố gắng lái xe về nhà, lạng quạng ngoài đường, ai thấy cũng phải né vì "ớn lạnh"! Hoặc có người có men vào rồ ga phóng với tốc độ "anh hùng xa lộ", lỡ va chạm thì...

Cá nhân tôi cũng đã mấy lần về đến nhà trong tình trạng "hết biết trời đất", cũng không ít lần gặp người say té ngoài đường, cũng có bạn bè bị thương vì say rượu. Và giật mình thật sự vì chuyện hôm nay. 

Nghĩ nghiêm túc thì: "ma men" đi xe máy vẫn đầy đường, nhiều lắm, trong đó có mình. Cảnh sát giao thông không thể ngăn chặn hay xử phạt nổi! 

Có nhiều đợt lực lượng cảnh sát giao thông trực ở các khu vực có nhiều quán nhậu, nhiều người phải "chịu thổi" để đo nồng độ cồn, rồi chịu phạt. Nhưng phần đông những người còn lại vẫn nhậu vô tư và dù say cỡ nào vẫn cứ lái xe ra đường...

Tình cảnh đưa miệng để đo nồng độ cồn thật chẳng có gì vẻ vang với ai lỡ bị cảnh sát giao thông "ngoắc" vào. Tốn tiền nhậu còn tốn tiền bị phạt. Vì sao không ai ngại bị phạt? Có thể vì trăm lần say vẫn chưa lần nào bị dính phạt. Nhưng "giữ mình" không phải chỉ để né phạt. 

Lý do quan trọng nhất là: ai cũng muốn về nhà an toàn. Không có hình thức chế tài nào hay thiết bị đong đo nào có thể thay ý thức của từng người. Vì sức khỏe của mình, vì hạnh phúc của người thân và xa hơn là để xã hội giảm nỗi đau, giảm những cái chết oan uổng vì tai nạn giao thông có liên quan đến bia rượu.

Đã uống rượu bia thì không lái xe

Diễn đàn "Đã uống rượu bia thì không lái xe" do báo Tuổi Trẻ và Ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức với sự đồng hành của Heineken Việt Nam khởi đăng trên Tuổi Trẻ từ ngày 23-10-2018 đến 15-11-2018.

Tuổi Trẻ trân trọng kính mời bạn đọc chia sẻ ý kiến, câu chuyện, hình ảnh liên quan đến thực trạng tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia. Có thể là câu chuyện của bạn - người trong cuộc, những câu chuyện nghề lái xe và những tai nạn liên quan đến bia rượu. Có thể là câu chuyện đầy tâm trạng âu lo về giao thông khi bạn chờ người thân tiệc tùng quá khuya chưa về... Và những đề xuất của bạn về việc "uống có trách

nhiệm" để an toàn về nhà cùng những đề xuất kéo giảm tai nạn giao thông do rượu bia.

Tin, bài diễn đàn sẽ đăng tải trên Tuổi Trẻ nhật báo, Tuổi Trẻ Online, Truyền hình Tuổi Trẻ. Bài, ảnh cộng tác xin gửi đến email phucdien@tuoitre.com.vn, hoặc trang GÓC NHÌN BẠN ĐỌC, báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Trân trọng.

TUỔI TRẺ

Lái xe say rượu: khi nào bị tù, khi nào bồi thường? Lái xe say rượu: khi nào bị tù, khi nào bồi thường?

TTO - Tai nạn giao thông liên quan rượu bia một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo, đòi hỏi cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa.

PHẠM HỮU THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận