Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Phạt thật nặng người say xỉn lái xe, đừng hô khẩu hiệu nữa!

22/10/2018 16:40 GMT+7

TTO - 'Đã uống rượu bia, không được lái xe' - lời cảnh báo này dù được treo khắp nơi nhưng xem ra vẫn còn nhiều người xem thường. Dưới đây là bài viết của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Văn Công (ĐH Nguyễn Huệ) cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.


Phạt thật nặng người say xỉn lái xe, đừng hô khẩu hiệu nữa! - Ảnh 1.

Tai nạn thương tâm khiến 1 người chết 5 người bị thương vào đêm 21-10-2018 tại vòng xoay Hàng Xanh, TP.HCM nguyên nhân là do người điều khiển xe BMW say rượu - Ảnh: LÊ PHAN

Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông do nguyên nhân người điều khiển uống rượu say, nhất là ở các thành phố lớn, gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Mặc dù, đã được cảnh báo cũng như có các hình thức xử phạt khá nghiêm khắc, song, tình trạng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Có nhiều nguyên nhân bao gồm cả khách quan và chủ quan.

Về khách quan đó là do kết cấu hạ tầng giao thông ở nước ta kể cả ở nông thôn lẫn thành phố đều còn nhiều hạn chế. Việc phân chia các làn đường cho các phương tiện lưu thông trên đường vẫn còn chưa rõ ràng, việc phân luồng còn thiếu hợp lý...

Về yếu tố chủ quan từ phía người điều khiển giao thông - đây là nguyên nhân trực tiếp gây nên những vụ tai nạn thương tâm.

Ý thức kém khi tham gia giao thông (bao gồm sự hạn chế trong hiểu biết luật giao thông, hoặc có hiểu biết nhưng lại coi thường pháp luật, trình độ và kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông còn yếu, do sự ngạo mạn, ngông cuồng, dùng chất kích thích như rượu bia, ma túy… dẫn đến mất cân bằng cảm xúc và không kiểm soát được hành vi).

Với người đã từng điều khiển phương tiện giao thông, không ai là không biết câu khẩu hiệu "Đã uống rượu, bia thì không lái xe".

Hiểu được nội dung câu khẩu hiểu vừa là sự tôn trọng luật giao thông vừa biết quan tâm đến tính mạng của những người đi đường. 

Tuy nhiên, không ít người sau khi đã uống rượu, bia tính bốc đồng càng nhân lên, dù biết mình sẽ vi phạm luật giao thông, thậm chí sẽ gây tai nạn trên đường nhưng vẫn khăng khăng đòi cầm vô lăng để điều khiển phương tiện của mình.

Vì thế, giải pháp căn cơ để hạn chế tối thiểu những vụ tai nạn đau lòng là phải duy trì thường xuyên việc giáo dục luật giao thông và rèn kỹ năng làm chủ cảm xúc, chủ động kiểm soát hành vi xử lý các tình huống bất ngờ khi điều khiển phương tiện giao thông.

Cùng với việc hoàn thiện hệ thống giao thông, ban hành các quy định cụ thể về chấp hành giao thông đường bộ; xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, đồng thời các cơ sở đào tạo lái xe phải chú trọng việc giảng dạy về đạo đức lái xe và rèn luyện thành thạo các kỹ năng lái xe an toàn.

Đối với mỗi cá nhân cần phải có ý thức trách nhiệm hơn đối với bản thân và với xã hội khi tham gia giao thông.

Biết làm chủ cảm xúc, cân bằng đời sống tâm lý, khi cảm thấy áp lực hoặc bản thân vì công việc mà phải dùng đến rượu, bia thì cần chọn cách di chuyển an toàn và hợp lý hơn như đi taxi hoặc thuê người lái. Phải giữ được thế chủ động, bình tĩnh khi ngồi trước vô lăng.

Thường xuyên thục luyện các kỹ năng lái xe và xử lý các tình huống bất ngờ. Luôn trau dồi ý thức "đã uống rượu bia là không lái xe" và tuyên truyền để mọi người cùng nghiêm chỉnh chấp hành.

Nữ tài xế lái BMW khai buồn ngủ sau khi uống say Nữ tài xế lái BMW khai buồn ngủ sau khi uống say

TTO - Theo đội CSGT quận Bình Thạnh, TP.HCM, nữ tài xế tông hàng loạt xe máy tại vòng xoay Hàng Xanh vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,94 miligam/lít khí thở.

NGUYỄN VĂN CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận