21/11/2022 22:20 GMT+7

Saudi Arabia và OPEC thảo luận về tăng sản lượng dầu, giảm căng thẳng với Mỹ

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Theo nguồn tin từ các đại diện Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Saudi Arabia và các nhà sản xuất khác thuộc OPEC đang thảo luận về mức tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 4-12 tới.

Saudi Arabia và OPEC thảo luận về tăng sản lượng dầu, giảm căng thẳng với Mỹ - Ảnh 1.

Logo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin tờ Wall Street Journal đưa ra tối 21-11 (giờ Việt Nam), nhiều khả năng cuộc họp của OPEC và đối tác (OPEC+) ngày 4-12 tới sẽ bàn về việc tăng sản lượng dầu, động thái có thể làm giảm giá dầu và cũng mang ý nghĩa chính trị.

Nguồn tin từ phái đoàn OPEC nói với Wall Street Journal rằng các bên sẽ bàn phương án tăng sản lượng 500.000 thùng/ngày.

Cuộc thảo luận dự kiến diễn ra một ngày trước lúc Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố áp lệnh cấm lên dầu từ Nga. Sự kiện của EU cũng trùng với việc nhóm 7 nền kinh tế lớn (G7) có kế hoạch áp mức giá trần lên dầu thô Nga.

Theo giới quan sát, nếu quyết định tăng sản lượng, đây sẽ là bước đi giúp OPEC và Saudi Arabia nói riêng xoa dịu căng thẳng của họ với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trước đó, ngày 5-10, OPEC+ đã quyết định giảm sản lượng dầu thô tương đương mức 2% nhu cầu hằng ngày của thế giới. Quyết định khiến giá dầu tăng và là kịch bản bị phía Mỹ chỉ trích.

Ngoài lý do kinh tế (áp lực giá dầu và năng lượng lên các nền kinh tế), Mỹ và phương Tây không muốn tăng giá dầu vì điều này có thể giúp Nga có thêm nguồn thu cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Saudi Arabia trong khi đó được xem là lãnh đạo trên thực tế, có tiếng nói quyết định trong OPEC. Nhóm OPEC+ lại cũng bao gồm Nga.

Theo Wall Street Journal, các quan chức Mỹ cũng hy vọng kịch bản tăng sản lượng ngày 4-12 tới. Tờ báo này nhận xét đây là thời điểm bất thường đối với OPEC+ trong việc cân nhắc tăng sản lượng. Giá dầu thế giới đã giảm hơn 10% kể từ tuần đầu tiên của tháng 11.

Tin thế giới 17-10: Giao tranh khốc liệt ở đông Ukraine; OPEC thanh minh về cắt giảm dầu Tin thế giới 17-10: Giao tranh khốc liệt ở đông Ukraine; OPEC thanh minh về cắt giảm dầu

TTO - Giao tranh dữ dội ở nhiều khu vực tại Ukraine; OPEC bảo vệ quyết định cắt giảm sản lượng dầu; Anh cam kết giành lại niềm tin vào nền kinh tế; Iran cáo buộc tổng thống Mỹ kích động hỗn loạn... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 17-10.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên