16/02/2024 14:19 GMT+7

Sau Tết, hàng trăm ngàn vị trí tuyển dụng chờ người lao động

Nhiều nơi, người lao động trở lại làm việc sau Tết đạt gần 100%. Trong khi nhiều nơi, số lượng chưa cao do đến tuần tới mới chính thức vào guồng sản xuất, kinh doanh.

Nhiều đơn vị chưa trở lại sản xuất ngay do kế hoạch bắt đầu làm việc từ tuần tới - Ảnh minh họa: GIA ĐOÀN

Nhiều đơn vị chưa trở lại sản xuất ngay do kế hoạch bắt đầu làm việc từ tuần tới - Ảnh minh họa: GIA ĐOÀN

Trên 97% người lao động trở lại làm việc sau Tết

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương cho biết đến ngày 16-2 (mùng 7 tháng giêng), trên 97% số lao động đã trở lại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh làm việc.

Số còn lại do công nhân ở xa hoặc doanh nghiệp cho lao động nghỉ Tết dài hơn. Tại một số nơi, chủ sử dụng lao động còn tổ chức tiệc tân niên, lì xì đầu năm, giao lưu văn nghệ, thể thao đầu xuân để tạo không khí hứng khởi cho năm mới.

Trong khi đó, ông Phạm Thế Trung - chủ tịch công đoàn Công ty TNHH kỹ thuật hoạt hình First Union Việt Nam (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) - cho biết lãnh đạo và công đoàn đơn vị chuẩn bị gần 3.000 bao lì xì cho người lao động. “Công đoàn đã đề xuất ban lãnh đạo công ty trao quà trực tiếp cho người lao động tại khu vực cổng vào, đồng thời thăm hỏi từng người”, ông Trung nói.

Còn lãnh đạo Công ty TNHH Iwahashi Brushes Việt Nam (huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) cho biết 100% người lao động trở lại làm việc. Để động viên họ, doanh nghiệp này cùng đại diện công đoàn xuống trực tiếp nhà xưởng để chúc Tết, lì xì từ 200.000 - 500.000 đồng/người.

Theo báo cáo của 87 công đoàn cơ sở tại Hải Phòng, trên 91% người lao động làm việc sau Tết. Để động viên mọi người, đa số các đơn vị lì xì cho công nhân, bình quân 136.000 đồng/người.

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho biết đến 9h ngày 15-2, trên 80% doanh nghiệp mở xưởng để sản xuất với gần 89% số người lao động trở lại làm việc. Số doanh nghiệp còn lại sẽ mở xưởng làm việc từ thứ hai, tức ngày 19-2 (mùng 10 Tết Nguyên đán). Tết Nguyên đán 2024, thủ đô không xảy ra đình công, ngừng việc tập thể.

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, đại diện công đoàn xuống các bộ phận, nhà xưởng chúc Tết, lì xì năm mới cho người lao động, tạo không khí phấn khởi làm việc - Ảnh: M. DUNG

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, đại diện công đoàn xuống các bộ phận, nhà xưởng chúc Tết, lì xì năm mới cho người lao động, tạo không khí phấn khởi làm việc - Ảnh: M. DUNG

Hải Dương, Bắc Giang tuyển nhiều lao động sau Tết

Cũng theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương cho biết năm 2024, qua khảo sát gần 400 doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng khoảng 54.000 người.

So với năm 2023, số này tăng 9.000 chỉ tiêu, chủ yếu là lao động phổ thông do cải thiện đơn hàng, thị trường tiêu thụ được mở rộng. Lĩnh vực cần tuyển người mới gồm dệt may, da giày, điện tử, cơ khí…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 16-2, ông Đào Xuân Cường - trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang - cho biết trong Tết Nguyên đán 2024 có khoảng 5.000 lao động vẫn làm việc để vận hành máy móc hoạt động 24/7.

Qua nắm bắt, có hai nhóm lao động trở lại làm việc sau Tết. Nhóm 1 là đơn vị có kế hoạch sản xuất, kinh doanh sớm hoặc ở các tỉnh lân cận như Lạng Sơn, Hải Dương, Bắc Ninh nên công việc bắt đầu từ ngày 16-2 đến 18-2. Nhóm 2 là người lao động ở xa, một số chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc từ đầu tuần tới.

Theo ông Cường, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp khoảng 1,5 tháng trước và sau Tết Nguyên đán không quá căng thẳng do qua giai đoạn cao điểm để xuất khẩu hàng đi Mỹ, châu Âu phục vụ Noel, năm mới.

Tuy vậy, các doanh nghiệp điện - điện tử, sản xuất pin năng lượng mặt trời, cơ khí - chế tạo, công nghệ cao như chất bán dẫn vẫn có nhu cầu tuyển dụng từ quản lý, công nhân kỹ thuật cho tới lao động phổ thông.

Vị này nói thêm Bắc Giang đang lên kế hoạch xúc tiến lao động, cử các đoàn công tác tuyển lao động ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La để đón đầu cao điểm sản xuất vào giữa năm.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng khuyến khích doanh nghiệp đặt hàng các cơ sở đào tạo để cử chuyên gia hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn thực tập, tuyển dụng sinh viên mới ra trường; thu hút đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân…

Để kết nối lao động, trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên tiếp tục phối hợp tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến để doanh nghiệp tìm được nhân sự mong muốn.

Những cách lấy lại tinh thần làm việc sau những ngày nghỉ TếtNhững cách lấy lại tinh thần làm việc sau những ngày nghỉ Tết

Nhiều người chia sẻ sau nhiều ngày nghỉ Tết với lịch sinh hoạt xáo trộn, trong người cảm thấy nặng nề, oải và thấy khó bắt tay vào công việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên