Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Sau rằm tháng giêng mới có thể xuất nông sản sang Trung Quốc

29/01/2020 15:51 GMT+7

TTO - Vì phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra, Ủy ban Hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại Bằng Tường (Trung Quốc) vừa có thông báo sẽ đóng cửa các cặp chợ cho đến hết rằm tháng giêng, tức ngày 8-2.

Sau rằm tháng giêng mới có thể xuất nông sản sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế và nhân viên an ninh ngăn không cho người nhà các bệnh nhân tới quá gần bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán để phòng lây nhiễm - Ảnh: REUTERS

Chiều 29-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vi Công Tường - phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn - cho biết theo thông báo của Ủy ban Hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại Bằng Tường (Trung Quốc), để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, thời gian mở cửa thông quan hàng hóa muộn hơn mọi năm.

Cụ thể, Ủy ban Hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại Bằng Tường cho hay từ ngày 16 tháng giêng (tức ngày 9-2), các cặp chợ ở Bằng Tường mới chính thức hoạt động trở lại.

Như vậy, từ nay cho đến ngày rằm tháng giêng, các cặp chợ ở Bằng Tường, nơi giao thương hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc vẫn đóng cửa. 

Do đó, tại cửa khẩu Tân Thanh - nơi chủ yếu làm thủ tục thông quan hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc - sẽ chưa làm thủ tục thông quan hàng hóa từ nay cho đến hết ngày 8-2 (rằm tháng giêng). Đến ngày 9-2 (16 tháng giêng), hàng hóa sẽ được thông quan bình thường.

Riêng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sẽ mở cửa thông quan hàng hóa và nhập cảnh du khách từ ngày 3-2, tức mùng 10 tháng giêng.

Trước tình hình bệnh dịch viêm đường hô hấp do virus corona diễn biến phức tạp và nguy hiểm, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương cho biết đang theo dõi sát sao tình hình bệnh dịch này để đánh giá khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Trước mắt, theo cơ quan này, khả năng bệnh dịch chưa có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc. 

Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

"Nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng" - Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh.

Sau rằm tháng giêng mới có thể xuất nông sản sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Mỗi lần Trung Quốc thay đổi đột ngột chính sách biên mậu, vài trăm xe hàng nông sản Việt Nam lại xếp hàng dài cả kilomet để chờ thông quan sang Trung Quốc (ảnh chụp ở quốc lộ dẫn vào cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn, tháng 10-2019) - Ảnh: TTO

Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp. Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.

Bên cạnh đó, các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.

Bộ Công thương sẽ tiếp tục theo dõi và có thông báo, khuyến cáo đến các địa phương, doanh nghiệp khi có những diễn biến mới của bệnh dịch có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Không làm thủ tục hải quan với chuyến bay từ Việt Nam đến các vùng có dịch của Trung Quốc

Đây là chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Tài chính tại chỉ thị đối với ngành hải quan nhằm ngăn ngặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Theo đó, bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành hải quan tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch viêm đường hô hấp cấp virus corona.

Dừng làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua lối mòn, lối mở với Trung Quốc. Không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến các vùng có dịch của Trung Quốc và các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Đối với hàng hóa động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc phải được kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu. Cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa sau khi có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra chuyên ngành xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.

Đặc biệt, bộ trưởng Bộ Tài chính lưu ý cơ quan hải quan tạo điều kiện thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng, chống và điều trị bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.

Cập nhật thông tin virus corona: 132 người chết, Trung Đông, Tây Tạng đã có ca nhiễm Cập nhật thông tin virus corona: 132 người chết, Trung Đông, Tây Tạng đã có ca nhiễm

TTO - Ở thời điểm mà chỉ qua một đêm, số ca nhiễm mới bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đã tăng gần gấp 3, người dân trên thế giới thực sự lo lắng về căn bệnh.

L.THANH - N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận