Sau mưa lũ, rau xanh Đà Nẵng tăng giá chóng mặt

10/12/2018 14:14 GMT+7

TTO - Trưa 10-12, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại các chợ ở Đà Nẵng cho thấy, giá rau đồng loạt tăng gấp đôi đến gấp ba lần so với ngày thường.

Sau mưa lũ, rau xanh Đà Nẵng tăng giá chóng mặt - Ảnh 1.

Người dân mua rau trưa 10-12 ở chợ Hòa Khánh, Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Các tiểu thương ở chợ đầu mối Hòa Cường (Đà Nẵng) cho biết giá rau tăng từ hôm qua và tăng mạnh vào sáng nay. Các mặt hàng rau nhập từ vựa rau Quảng Nam đều đồng loạt tăng giá. Riêng nguồn rau củ nhập từ các nơi khác vẫn bình ổn.

Bà Hồ Thị Hường, (tiểu thương ở chợ Hòa Khánh) cho biết cụ thể như giá rau muống, rau mồng tơi, rau ngót ngày thường có giá từ 5-7 nghìn đồng/bó nay lên đến 15-20 nghìn đồng/bó. Rau thơm các loại tăng từ 40 nghìn đồng/ký lên 90 nghìn đồng/ký.

"Rau mắc lắm, gấp đôi, gấp ba lần, sợ bán không được nên tôi không dám lấy hàng. Chủ yếu các quán nhậu, quán ăn lấy rau chứ người mua lẻ hầu như không chọn mua rau vào những ngày này"- bà Hường nói.

Sau mưa lũ, rau xanh Đà Nẵng tăng giá chóng mặt - Ảnh 2.

Rau củ tại các sạp ở chợ Cồn, quận Hải Châu, Đà Nẵng chủ yếu là hàng Đà Lạt và Hà Nội - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bà Nguyễn Thị Tuyền, một chủ sạp rau bán lẻ ở quận Thanh Khê lo lắng: "Từ sáng nay, nhiều loại như mướp ngọt, rau muống đã không có hàng để lấy. Các loại rau khác chỉ lấy cầm chừng vì sợ không ai mua".

Người đi chợ phải băn khoăn, cân nhắc khi giá rau tăng quá cao. Nguyễn Thị Kiều Ngân, (sinh viên) chia sẻ: "Bình thường với sinh viên, công nhân thì rau là thứ dễ mua, dễ ăn nhất nhưng nay không mua nổi rau vì giá quá cao. Việc đi chợ của sinh viên chúng tôi rất khó khăn khi phải cân đối chi tiêu cho bữa cơm hằng ngày".

Sau mưa lũ, rau xanh Đà Nẵng tăng giá chóng mặt - Ảnh 3.

Rau màu tại hầu hết chợ ở Đà Nẵng được nhập từ vựa rau Quảng Nam- Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Theo ghi nhận, các loại như cà rốt, khoai tây, củ đậu, bí… hầu như không tăng giá. Chỉ một số tiểu thương tự động tăng giá vài nghìn đồng mỗi ký với các mặt hàng củ quả khi khan hiếm nguồn rau Quảng Nam.

Sau mưa lũ, rau xanh Đà Nẵng tăng giá chóng mặt - Ảnh 4.

Chọn mua các mặt hàng rau củ khác thay thế - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Hầu hết các loại rau màu ở các chợ Đà Nẵng đều được lấy từ các vựa rau tỉnh Quảng Nam và nguồn hàng được cung ứng theo ngày.

Mưa lớn vẫn chưa có dấu hiệu ngừng. Theo dự đoán của các tiểu thương, giá rau còn tiếp tục tăng trong những ngày tới và có thể không có hàng để bán.

Tại các siêu thị, giá rau củ quả nhìn chung vẫn khá bình ổn. Riêng các mặt hàng rau màu có số lượng hàng ít hơn. Một số loại rau tăng giá từ vài nghìn đồng một kg.

Sau mưa lũ, rau xanh Đà Nẵng tăng giá chóng mặt - Ảnh 5.

Nguồn rau màu ở các siêu thị hạn chế hơn ngày thường, các loại củ, quả nhập từ các nơi khác vẫn bình ổn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Theo thông tin dự báo của đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, trong 24h tới khu vực Trung Trung Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao. Thời tiết từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa từ 7h ngày 10-12 đến 7h ngày 11-12 ước tính ở Quảng Nam phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, do mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều diện tích rau màu vụ tết của người dân Quảng Nam bị ngập trong nước. Vựa rau Bầu Tròn lớn nhất huyện Đại Lộc, Quảng Nam với hầu hết diện tích rau màu của người dân bị ngập sâu trong nước mưa. Một số ruộng rau, đậu, dưa chuột, khổ qua… bị ngập trong nước từ 20-40cm.ĐOÀN NHẠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận