Hiện giá rau bắt đầu giảm khoảng 5% đối với nhiều loại rau lá như cải thảo, cải bó xôi do người dân phải bán tháo rau còn sót lại. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều nhà vườn, thời gian tới rau Đà Lạt sẽ bị thiếu hụt trong khoảng 15-30 ngày.
Phóng to |
Nông dân P.7, P.8 (Đà Lạt) gom rau còn sót lại sau mưa đá để bán - Ảnh: MAI VINH |
Nhiều doanh nghiệp cung ứng lượng rau lớn cho thị trường TP.HCM nhận định hiện nay chỉ tập trung hàng cho các siêu thị để đảm bảo không phá vỡ hợp đồng, nếu dư hàng mới tính đến các chợ lẻ.
Ông Nguyễn Công Thừa - chủ nhiệm HTX Anh Đào, đơn vị cung ứng 30 tấn rau/ngày cho thị trường cả nước - dự báo trong khoảng 20 ngày tới sẽ biến động về sản lượng. Trong đó, thị trường chợ lẻ sẽ bị tác động nhiều nhất, khu vực siêu thị không bị tác động nhiều do hợp đồng cung ứng rau đã được thực hiện trước đó.
Trong khi đó, đại diện ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết sản lượng rau có nguồn gốc Đà Lạt về chợ mấy ngày gần đây đã giảm khoảng 50 tấn so với ngày thường. Do lượng hàng hạn chế nên giá nhiều mặt hàng cũng đã tăng khoảng 20% so với ngày thường.
Tình hình tương tự cũng diễn ra tại chợ đầu mối Bình Điền khi sản lượng rau có lá giảm đột ngột đã đẩy giá nhiều mặt hàng lên khá cao. Cụ thể, xà lách tăng thêm 5.000 đồng/kg, ngò tăng 15.000 đồng/kg, cải bó xôi tăng 5.000 đồng/kg..., dao động 25.000-35.000 đồng/kg.
Tại nhiều chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM, giá cũng đã điều chỉnh tăng 5.000-10.000 đồng/kg tùy loại trong vài ngày gần đây. Hiện giá cải xanh ở mức 15.000 đồng/kg, xà lách Đà Lạt lên 45.000 đồng/kg, bắp cải 14.000 đồng/kg...
Bà Nguyễn Minh Trang (tiểu thương chợ Thủ Đức) cho biết để đảm bảo đủ rau cung cấp cho các bạn hàng ở chợ truyền thống, bà đã cử người đi khảo sát các vùng rau tại Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và làm các hợp đồng cung cấp rau ngắn hạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận