Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Sau Kim Dung, văn đàn võ hiệp lại mất thêm Tiêu Dật

20/11/2018 15:16 GMT+7

TTO - Sau nhà văn Kim Dung, văn đàn võ hiệp lại chịu thêm một mất mát lớn, sự ra đi của nhà văn Tiêu Dật đã để lại nhiều tiếc nuối cho độc giả đam mê tiểu thuyết võ hiệp.

Sau Kim Dung, văn đàn võ hiệp lại mất thêm Tiêu Dật - Ảnh 1.

Nhà văn võ hiệp Đài Loan Tiêu Dật qua đời bởi căn bệnh ưng thư phổi, hưởng thọ 83 tuổi - Ảnh: Sina

Gia quyến của nhà văn Tiêu Dật cáo phó, vào lúc 8h45 ngày 19-11 giờ địa phương Los Angeles (Mỹ), nhà văn đã qua đời bởi căn bệnh ưng thư phổi, hưởng thọ 83 tuổi.

Theo gia quyến, tháng trước nhà văn Tiêu Dật đã phải nhập viện điều trị căn bệnh ung thư phổi nhưng do bệnh tình quá nặng, nhà văn đã nhắm mắt về cõi vĩnh hằng.

Tiêu Dật là nhà văn Đài Loan thuộc tiểu tuyết võ hiệp tân phái, ông cùng Cổ Long và Kim Dung là những tiểu thuyết gia cùng thế hệ và đẳng cấp. Tiêu Dật và Kim Dung được ví như "Nam Kim Bắc Tiêu", nhưng phong cách võ hiệp của ông và Kim Dung hoàn toàn khác nhau.

Sau Kim Dung, văn đàn võ hiệp lại mất thêm Tiêu Dật - Ảnh 2.

Kim Dung và Tiêu Dật là nhà văn cùng thế hệ, được ví như "Nam Kim Bắc Tiêu" - Ảnh: Sina

Phong cách võ hiệp của Tiêu Dật tao nhã, phiêu diêu, chú trọng quan niệm, khắc họa cá tính và thế giới tình cảm nhân vật, nên đọc giả còn gọi ông là "Tình hiệp".

Nhà văn Tiêu Dật tên thật là Tiêu Kính Nhân, sinh ngày 4-6-1935 tại Bắc Kinh, năm 1949 ông theo gia đình di cư sang Đài Loan, cha của ông là danh tướng Quốc dân đảng trong thời kháng chiến chống Nhật.

Từ nhỏ, nhà văn Tiêu Dật đã yêu thích văn học, năm thứ hai trung học ông đã cho ra mắt truyện ngắn Hoàng sinh, sau đó ông cộng tác với tờ Văn nghệ bán nguyệt san.

Sau khi tốt nghiệp Trung học Kiến Quốc Đài Bắc, Tiêu Dật thi vào trường hải quân, do không tìm được hứng thú với chuyên ngành đang học nên chỉ theo học 2 năm đã xin nghỉ học ở nhà. Năm 1960, khi Tiêu Dật mới 23 tuổi đã bắt đầu viết tiểu thuyết võ hiệp đầu tay Thiết nhạn tương linh.

Năm 1961, Tiêu Dật thi vào khoa hóa học của Học viện Lý Công Trung Nguyên. Suốt 3 năm ông đã tận dụng khoảng thời gian rỗi viết tiểu thuyết võ hiệp, do tác phẩm của ông ăn khách, được các tạp chí ở Đài Loan và hải ngoại đặt bài nên ông đã phải tạm gác việc học để chuyên tâm sáng tác tiểu thuyết.

Sau Kim Dung, văn đàn võ hiệp lại mất thêm Tiêu Dật - Ảnh 3.

Tiêu Dật là tiểu thuyết gia duy nhất trong giới nhà văn võ hiệp không làm nghề nghiệp thứ hai - Ảnh: Sina

Năm 1977, Tiêu Dật đưa gia đình di cư sang Los Angeles sinh sống. Tại Mỹ ông đã đảm nhận chức hội trưởng Hiệp hội nhà văn người Hoa ở Los Angeles, sau khi hết nhiệm kỳ ông giữ ghế hội trưởng danh dự.

Tháng 4-2009, Viện văn học hiện đại Trung Quốc đã mời nhà văn Tiêu Dật từ Mỹ sang Bắc Kinh thực hiện nghi thức quyên tặng các tiểu thuyết võ hiệp, thư tay, bản thảo… Thư thế các tác phẩm của ông sẽ được lưu trữ tại thánh điện cao nhất của văn học Trung Quốc.

Sau Kim Dung, văn đàn võ hiệp lại mất thêm Tiêu Dật - Ảnh 4.

Nhà văn Tiêu Dật đã sáng tác hơn 50 tác phẩm võ hiệp, là một tiểu thuyết gia có sản lượng cao - Ảnh: Sina

Trong sự nghiệp sáng tác nửa thế kỷ, nhà văn Tiêu Dật đã cho ra đời hơn 50 tác phẩm, trong đó ông đã chọn ra 5 bộ tiểu thuyết tiêu biểu cho bản thân gồm: Thất đạo cầu vòng, Hàm tình khán kiếm, Mã minh phong khiếu khiếu, Cam Thập Cửu Muội Tiếu giải kim đao.

Sau Kim Dung, văn đàn võ hiệp lại mất thêm Tiêu Dật - Ảnh 5.

Phim truyền hình Mã minh phong khiếu khiếu được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Tiêu Dật - Ảnh: QQ

Thập niên 1960, khi tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Tiêu Dật vừa chào đời thì đã lọt vào mắt xanh của các nhà làm phim Hong Kong, năm 1963 lần đầu tiên tác phẩm Thiết nhạn tương tư được đưa lên màn ảnh, chỉ trong vòng 18 năm đã có 17 bộ tiểu thuyết của nhà văn Tiêu Dật được chuyển thể thành phim điện ảnh.

Ngoài ra, các tác phẩm của Tiêu Dật còn được truyền hình Trung Quốc chọn chuyển thể như Vô Ưu công chúa, Trường kiếm tương tư, Cam Thập Cửu Muội, Mã minh phong khiếu khiếu…

Sau Kim Dung, văn đàn võ hiệp lại mất thêm Tiêu Dật - Ảnh 6.

Phim truyền hình Trường kiếm tương tư do Trần Khôn và Lý Băng Băng đóng vai chính - Ảnh: Sina

Sau Kim Dung, văn đàn võ hiệp lại mất thêm Tiêu Dật - Ảnh 7.

Phim Vô Ưu công chúa do Hà Gia Kính và Du Phi Hồng đóng vai chính - Ảnh: Sina

Vạch trần những chiêu thức trong phim võ hiệp Trung Quốc Vạch trần những chiêu thức trong phim võ hiệp Trung Quốc

TTO - Rốt cuộc võ thuật Trung Quốc là như thế nào? Là ảo thuật hay trò lừa đảo? Hoặc chỉ là pha trộn tinh thần dân tộc, kỹ xảo điện ảnh và sự hư vô của thần bí phương Đông?

THỤC NGHI tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận