04/08/2023 18:04 GMT+7

Sau hai năm đầu tư, Hòa Phát tung ra lô container rỗng đầu tiên

Lô hàng 100 container loại 20 feet của Hòa Phát vừa được tung ra thị trường sau hai năm đầu tư sản xuất tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tập đoàn Hòa Phát "lấn sân" sang lĩnh vực sản xuất container - Ảnh: H.P

Tập đoàn Hòa Phát "lấn sân" sang lĩnh vực sản xuất container - Ảnh: H.P

Ngày 4-8, Công ty CP sản xuất container Hòa Phát bàn giao lô hàng 100 container loại 20 feet cho đối tác. 

Đây là lô hàng đầu tiên mà Hòa Phát xuất ra thị trường sau hai năm đầu tư dự án nhà máy sản xuất vỏ container tại KCN Phú Mỹ II mở rộng, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Vũ Đức Sính, giám đốc Công ty CP sản xuất container Hòa Phát, cho biết những sản phẩm container đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu của ngành vận tải biển. Vỏ container được thiết kế, sản xuất và thử nghiệm theo các tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu kỹ thuật trong việc vận chuyển hàng hóa xuyên lục địa. 

Nhìn lại hai năm trước, tình trạng thiếu container rỗng khiến giá cước vận tải thế giới "phi mã", không có dấu hiệu "hạ nhiệt" khi Trung Quốc - thị trường lớn của thế giới - vẫn tiếp tục "hút" contaner rỗng về thị trường này. 

Trung Quốc hiện cũng là quốc gia sản xuất container lớn nhất thế giới, 90% lượng container trên thế giới do Trung Quốc sản xuất. Giá bán một container mới hiện khoảng 4.000 - 5.000 USD. Đại dịch COVID-19 khiến tình trạng "khát" container ngày càng trở nên trầm trọng.

Container là mặt hàng tương đối đặc thù. Muốn làm phải có đơn hàng cam kết số lượng nhất định và đều đặn, trong khi số khách hàng lại không nhiều. 

Sản xuất container cần số vốn lớn để đầu tư cho nhà xưởng, máy móc, nguyên liệu và nhân công. Việc đóng mới container hoàn toàn nằm trong khả năng của Việt Nam nhưng có nhiều lý do để các đơn vị không mặn mà tham gia sản xuất. Do đó, việc nhập cuộc sản xuất container rỗng của Hòa Phát đánh dấu sự tham gia của doanh nghiệp Việt vào lĩnh vực mới mẻ này, giải quyết bài toán về lượng container rỗng...

Nhà máy sản xuất container lớn nhất Việt Nam

Nhà máy sản xuất container Hòa Phát có tổng công suất 500.000 TEU/năm, tập trung các sản phẩm container phổ biến từ 20 - 40 feet.

Trong đó, giai đoạn 1 công suất 200.000 TEU/năm đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Với công suất này, Hòa Phát là nhà sản xuất vỏ container lớn nhất Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Nguyên liệu chính cho sản xuất vỏ container rỗng là loại thép HRC, mác SPA-H đặc chủng, kháng thời tiết, sản phẩm của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Đây là lợi thế lớn của Hòa Phát trong việc đầu tư sản xuất vỏ container.

Thuê container rỗng tăng chóng mặt: gấp 10 lầnThuê container rỗng tăng chóng mặt: gấp 10 lần

TTO - Hơn 3 tháng nay giá thuê container rỗng liên tục tăng, từ mức ban đầu chưa tới 1.000 USD/container/40 feet nay đã đội giá lên tới 8.000 - 10.000 USD/container/40 feet.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên