Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Sau điều tra, Nhật tá hỏa: Trung Quốc đã gom nhiều đất gần những điểm nhạy cảm

17/05/2021 19:41 GMT+7

TTO - Một cuộc điều tra của Chính phủ Nhật cho thấy có hơn 700 vụ mua bán đất đai gần các căn cứ quân sự của Mỹ và Nhật Bản liên quan người Trung Quốc. Thực tế này lớn hơn những gì quan chức Nhật nghĩ lúc đầu.

Sau điều tra, Nhật tá hỏa: Trung Quốc đã gom nhiều đất gần những điểm nhạy cảm - Ảnh 1.

Máy bay quân sự Mỹ tại căn cứ Okinawa nằm trong tầm nhìn của một khách sạn cao tầng do người Trung Quốc quản lý - Ảnh chụp màn hình

Tờ Sankei Shimbun hồi cuối tuần trước dẫn một nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản tiết lộ Tokyo đã âm thầm điều tra từ năm ngoái. Mục đích ban đầu chỉ là xác định đất đai có yếu tố sở hữu nước ngoài nằm trong bán kính 10km từ các căn cứ quân sự của Nhật.

Kết quả ban đầu cho thấy có 80 vụ liên quan người Trung Quốc. Các nhà điều tra sau đó đã đi sâu tìm hiểu thêm một lần nữa. Kết quả khiến họ bất ngờ: người Trung Quốc đã mua hơn 700 bất động sản lớn nhỏ gần các cơ sở quân sự của Mỹ và Nhật.

Một nguồn tin của Sankei Shimbun am hiểu vấn đề này tiết lộ nhiều bất động sản nằm giáp ranh căn cứ của Mỹ hoặc Nhật, hoặc cả hai.

Chẳng hạn tại tỉnh Kanagawa, một người Trung Quốc được cho là có liên hệ với chính quyền Bắc Kinh đã âm thầm mua các khu đất gần căn cứ không quân Atsugi và căn cứ hải quân Yokosuka. Người này cũng mua các căn hộ cao tầng có tầm nhìn tốt gần hai căn cứ này.

Atsugi là căn cứ lớn nhất, tập trung các máy bay của hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, trong khi Yokosuka là nơi đặt tổng hành dinh Hạm đội 7 của Mỹ.

Tại tỉnh Okinawa, một tập đoàn nhà nước Trung Quốc đã tìm cách mua lại khu đất gần căn cứ không quân Mỹ dưới danh nghĩa "nhà đầu tư Mỹ". Một khu đất giáp ranh căn cứ Lực lượng phòng vệ Nhật tại tỉnh Tottori cũng lọt vào tầm ngắm của một công ty nhà nước Trung Quốc.

Theo nhật báo Sankei Shimbun, vị trí những khu đất trên cho phép quan sát toàn cảnh các căn cứ. Nếu muốn, họ có thể ghi nhận và báo cáo hoạt động của tàu chiến, máy bay Mỹ và Nhật theo thời gian thực. Đó là điều chưa có vệ tinh nào làm được vào thời điểm hiện tại.

Ngoài các căn cứ không quân và hải quân, người Trung Quốc cũng nhắm tới những cơ sở radar giám sát vùng biển và vùng trời Nhật Bản. Nguồn tin của tờ Sankei lo lắng các cơ sở này sẽ bị vô hiệu hóa đúng vào lúc Lực lượng phòng vệ Nhật cần nhất.

Những con số được nêu trên nhiều khả năng sẽ được sử dụng để thúc đẩy một dự luật quản lý đất đai gần các khu vực quân sự trên lãnh thổ Nhật.

Theo tờ Sankei, bán kính 1km xung quanh căn cứ quân sự và nhà máy điện hạt nhân có thể được xếp vào dạng "vùng đặc biệt" nếu dự luật được thông qua. Các hoạt động mua bán và sử dụng đất trong những khu vực này sẽ bị chính quyền giám sát chặt chẽ.

Trong trường hợp cần thiết, nếu thấy nghi ngờ, chính quyền địa phương được khuyến khích nên làm mọi cách ngăn chặn việc mua bán.

Nhật hết nhịn Trung Quốc ở Hoa Đông Nhật hết nhịn Trung Quốc ở Hoa Đông

TTO - Sự thắng thế của phái đòi hỏi cứng rắn với Trung Quốc trong Đảng Dân chủ tự do cầm quyền ở Nhật Bản đã dẫn tới những thay đổi thấy rõ trên biển, đặc biệt ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận