Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Sau cháy Carina, chung cư tháo rào sắt bít lối thoát hiểm

27/03/2018 17:30 GMT+7

TTO - Rút kinh nghiệm từ vụ cháy chung cư Carina, hàng loạt hạng mục vi phạm về phòng cháy tại chung cư Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM đã bị cưỡng chế, tháo dỡ.

Sau cháy Carina, chung cư tháo rào sắt bít lối thoát hiểm - Ảnh 1.

Các công nhân được thuê đến tháo dỡ phần người dân tự ý cơi nới có thể cản trở công tác chữa cháy - Ảnh: TỰ SANG

Các hạng mục vi phạm về phòng chống, đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố cháy nổ tại chung cư Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM đã bị lực lượng liên ngành UBND phường Hiệp Bình Chánh, công an phường, đô thị phường... cưỡng chế, tháo dỡ hôm nay 27-3.

Ông Trịnh Trọng Thành - phó chủ tịch UBND P. Hiệp Bình Chánh - cho biết chung cư này có 3 block với 375 hộ dân sinh sống. Hầu hết phần ban công của các căn hộ đều được người dân cơi nới, hàn rào sắt bít các cửa sổ để phòng trộm cướp.

Tuy nhiên, việc này đồng nghĩa với các lối thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ đã vô tình bị bít lại.

Phần sân và hành lang cũng bị người dân tận dụng, tự ý cơi nới để buôn bán. Đoàn cưỡng chế cũng tháo dỡ những hạng mục này để tạo thuận lợi cho các phương tiện chữa cháy và phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ khi có sự cố.

Sau cháy Carina, chung cư tháo rào sắt bít lối thoát hiểm - Ảnh 2.

Rào sắt được cơi nới ở các ban công bít lối thoát hiểm - Ảnh: TỰ SANG

Theo ông Thành, vụ cháy chung cư Carina vừa rồi là một bài học cần rút ra ở các chung cư, đặc biệt là việc đảm bảo lối thoát hiểm thông thoáng.

Thời gian qua chính quyền đã thông báo để người dân chủ động tháo dỡ những phần cơi nới bất hợp lý, nhằm đảm bảo an toàn cho chính họ. Tuy vậy, người dân vẫn chưa thực hiện nên lực lượng chức năng chọn giải pháp cưỡng chế.

Ông Thành cho biết việc tháo dỡ bắt đầu từ hôm nay 27-3 và dự kiến hoàn thành trong 3 ngày.

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online, người dân chung cư này không phản đối lực lượng chức năng thực hiện việc tháo dỡ. Một số hộ dân khi thấy sự có mặt của đoàn liên ngành đã chủ động cùng tháo dỡ.

Xem nhẹ chuyện phòng cháy vì nghĩ "xác suất thấp" Xem nhẹ chuyện phòng cháy vì nghĩ 'xác suất thấp'

TTO - Một số chủ đầu tư không coi trọng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) vì chủ quan nghĩ xác suất cháy thấp. Vì thế mà còn nhiều chung cư dễ cháy như Carina.

TỰ SANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận