Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Sau Campuchia, đến lượt Lào phong tỏa thủ đô 2 tuần

22/04/2021 00:02 GMT+7

TTO - Ngày 21-4, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh ra lệnh phong tỏa thủ đô Vientiane trong 14 ngày sau nhiều lần bác bỏ. Số ca mắc COVID-19 tại Vientiane tăng đột biến trong những ngày gần đây.

Sau Campuchia, đến lượt Lào phong tỏa thủ đô 2 tuần - Ảnh 1.

Họp báo công bố số ca mắc COVID-19 mới ở Lào ngày 21-4 - Ảnh: Facebook Thông tấn xã Lào

Theo Tân Hoa xã của Trung Quốc, lệnh phong tỏa Vientiane sẽ có hiệu lực từ 6h sáng 22-4 đến 0h ngày 6-5. Số ca mắc COVID-19 của Lào tăng vọt sau kỳ nghỉ lễ mừng năm mới.

Quyết định phong tỏa Vientiane được Chính phủ Lào đưa ra chỉ vài giờ sau khi ghi nhận thêm 26 ca nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có 11 ca tiếp xúc với ca bệnh số 59 và 3 người bạn của bệnh nhân này. Đây là lần đầu tiên Lào ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới ở mức 2 con số.

Theo Thông tấn xã Lào, trong thời gian phong tỏa, người dân Vientiane không được rời khỏi thành phố và ra khỏi nơi cư trú, trừ trường hợp đi mua đồ tiêu dùng, đi viện, đi làm nhiệm vụ được giao. Giao thông vận tải giữa thủ đô và các địa phương khác cũng bị cấm, trừ các trường hợp vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Các cơ quan nhà nước và công ty ở thủ đô Vientiane phải giảm số lượng nhân viên và bố trí cán bộ, nhân viên, công nhân đi làm với số lượng phù hợp. Những người không đến nơi làm việc vẫn làm việc bình thường tại nhà qua các hình thức như họp trực tuyến, trao đổi email, điện thoại.

Chỉ thị cũng cấm tổ chức hội họp và tổ chức các sự kiện tập trung quá 20 người, tiếp tục đóng cửa các cửa hàng giải trí, karaoke, Internet cà phê, massage, trung tâm thể thao...

Theo TTXVN, chỉ thị của thủ tướng Lào cũng nhấn mạnh cấm lợi dụng cơ hội để tăng giá hàng hóa như thiết bị y tế, đồ ăn uống và đồ dùng hằng ngày; lập thêm các điểm xét nghiệm, tiếp tục truy vết các ca tiếp xúc gần các bệnh nhân COVID-19 tại thủ đô Vientiane; tiếp tục tiến hành tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên trên cả nước.

Lào ghi nhận tổng cộng 88 ca mắc COVID-19 nhưng không có ca tử vong nào, trong đó có 44 ca khỏi bệnh. Các ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Lào vào ngày 24-3-2020.

Người nhập cảnh Lào phải thuê thiết bị giám sát, mua bảo hiểm COVID-19 Người nhập cảnh Lào phải thuê thiết bị giám sát, mua bảo hiểm COVID-19

Ngày 15-3, Lào đã ra thông báo nêu rõ các công dân nước ngoài khi nhập cảnh vào Lào sẽ phải mua bảo hiểm COVID-19 và đeo thiết bị theo dõi sức khỏe.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận