Sau 47 ngày điều trị, phi công người Anh trở lại 'rất nguy kịch'

04/05/2020 13:15 GMT+7

TTO - Theo TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona 4 ngày liên tiếp nhưng tình trạng bệnh nhân còn rất nặng.


Sau 47 ngày điều trị, phi công người Anh trở lại rất nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 4-5, kết quả siêu âm phổi cho thấy phổi trái thùy dưới đông đặc, tràn khí màng phổi phải. Hiện bệnh nhân 43 tuổi này đang được dẫn lưu khí màng phổi, tiếp tục thở máy, mở khí quản, can thiệp ECMO, lọc máu. 

Tính đến nay bệnh nhân người Anh này đã được can thiệp ECMO trong 29 ngày và hiện đang nằm yên và phải sử dụng thuốc an thần.

Bộ Y tế đánh giá bệnh nhân "rất nguy kịch". Trong 3 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng đang được điều trị, bệnh nhân 91 được đánh giá nặng nhất hiện nay. Ca số 20 và 161 đang được điều trị tại Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Từ khi nhập viện đến nay, bệnh nhân 91 có diễn biến sức khỏe rất thất thường. Ngày 17-3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho. 

Đến chiều 18-3, bệnh nhân tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khám và được xác định dương tính với COVID-19, sau đó được theo dõi và điều trị tại bệnh viện này.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân số 91 có phản ứng miễn dịch rất dữ dội, sốt cao liên tục từ khi mắc bệnh, cơ thể tiết ra chất chống viêm tấn công phổi, thận và các cơ quan khác.  

Trước diễn tiến ngày càng xấu, suy hô hấp tăng dần, các bác sĩ phải hỗ trợ bệnh nhân này hô hấp thở oxy mũi, sau đó chuyển sang thở oxy mask (thở qua mặt nạ) và ngày 5-4 phải thở máy xâm lấn và đến ngày 6-4 phải chạy máy ECMO.

Ngày 18-4, phổi bệnh nhân đông đặc toàn bộ bên trái và một phần ba dưới phổi phải. Tình trạng này sau đó được cải thiện. Đến sáng 24-4 diễn biến xấu đi, phổi mờ và co nhỏ cả hai bên, đông đặc toàn bộ phổi phải.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cepacia và vi nấm Aspergillus. Ngày 30-4 bệnh nhân đông đặc nửa dưới phổi trái, phổi bên phải tiến triển tốt.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiều lần âm tính rồi dương tính với virus corona trở lại.

Bệnh nhân 91 ngụ tại quận 2, 43 tuổi, là phi công Hãng hàng không Vietnam Airlines. Từ ngày 13 đến 18-3, người này sống tại TP.HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có Buddha bar ở Q.2.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến nay thành phố ghi nhận 55 ca nhiễm COVID-19, trong đó 53 người khỏi bệnh xuất viện, 6 trường hợp tái dương tính nhập viện trở lại, nâng số bệnh nhân đang điều trị lên 8 trường hợp. 

Bệnh nhân còn lại là chuyên gia người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. 

Phi công người Anh nhiễm COVID-19 qua nguy kịch nhưng dương tính trở lại Phi công người Anh nhiễm COVID-19 qua nguy kịch nhưng dương tính trở lại

TTO - Sáng 26-4, tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh nhân 91 - ca nhiễm COVID-19 duy nhất còn điều trị tại TP.HCM, dương tính trở lại với virus corona, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, tiên lượng còn nặng.

THÙY DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận