03/02/2023 09:18 GMT+7

Sau 4 năm, một trường THPT tư thục đã vào top đầu các trường ở Gia Lai

T.D.V
và 1 tác giả khác

Chỉ trong vòng 4 năm, một trường cấp 3 tư thục ở Gia Lai đã trở thành ‘hiện tượng’ của giáo dục xã hội hóa khi các chỉ số đứng hàng đầu tỉnh. Để vào trường này là điều không dễ.

Sau 4 năm, một trường THPT tư thục ở Gia Lai đã vượt lên  top đầu - Ảnh 1.

Học sinh THPT Chi Lăng trải nghiệm vườn rau hữu cơ trong trang trại của nhà trường - Ảnh: H.K.

Vượt lên trở thành một trong những trường hàng đầu tỉnh Gia Lai 

THPT Chi Lăng nằm ở địa chỉ 655 Trường Chinh (phường Chi Lăng, Pleiku, Gia Lai) tới nay trở thành một trong những trường có thành tích cao của tỉnh Gia Lai.

Để đạt được điều này, THPT Chi Lăng ngay từ sớm đã chuẩn bị hành trang kiến thức khoa học về nông nghiệp cho học sinh. Hiệu trưởng THPT Chi Lăng thầy Đỗ Bách Khoa cho biết nhà trường đã mời một công ty ở TP.HCM lên lắp đặt phòng nuôi cấy mô hiện đại ngay trong khuôn viên trường. Đội ngũ giáo viên được đưa đi đào tạo rồi.

Nhà trường cũng đã chọn ra 60 học sinh có tố chất tốt nhất tham gia vào phòng thí nghiệm, các học sinh được dạy kiến thức cơ bản rồi bắt tay vào thực tế. Kỳ vọng của các thầy cô giáo là học sinh sẽ nghiên cứu, tự nhân giống được các giống cây bản địa. 

Sau 4 năm, một trường THPT tư thục ở Gia Lai đã vượt lên  top đầu - Ảnh 2.

Học sinh THPT Chi Lăng tham gia các hội thao nội bộ - Ảnh: H.K.

Qua một thời gian triển khai, phòng nuôi cấy mô đã trở thành nơi ươm mầm cho không chỉ nhiều cây nông nghiệp mà nuôi lớn niềm đam mê công nghệ sinh học ứng dụng cho học sinh.

Năm học 2021-2022 THPT Chi Lăng Gia Lai là trường đầu tiên của tỉnh có đội tuyển tham gia giải robotics toàn quốc do STEAM For Viet Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và xuất sắc đạt giải ba.

Thầy Đỗ Bách Khoa cho rằng khoa học công nghệ là chìa khóa của mỗi quốc gia. Do đó, THPT Chi Lăng đã đầu tư giúp học sinh tiếp cận kiến thức công nghệ ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường. 

Sau 4 năm, một trường THPT tư thục ở Gia Lai đã vượt lên  top đầu - Ảnh 4.

Học sinh THPT Chi Lăng học lắp ráp các mô hình ứng dụng ngay trong nhà trường - Ảnh: H.K.

"Mỗi con robot nhìn thì đơn giản nhưng nếu học sinh có năng lực thì sẽ tự lắp ráp, lập trình để robot hoạt động hiệu quả. Qua sản phẩm sẽ giúp đánh giá được chính xác năng lực từng em. Từ khi đầu tư STEAM tới nay chúng tôi thấy học sinh rất hào hứng, ngày nghỉ và sau giờ học các em lên chơi say mê. Điều đó làm chúng tôi cảm thấy hạnh phúc" - ông Khoa nói.

Hiện STEAM đã được THPT Chi Lăng đưa vào chương trình chính khóa. Mỗi tuần mỗi học sinh được học 2 tiết, mỗi tiết 45 phút. Ngoài ra học sinh còn có giờ ngoại khóa vào buổi chiều và tối.

Vài năm gần đây THPT Chi Lăng còn đầu tư để học sinh tham quan, trải nghiệm các cơ sở nghề nghiệp để chuẩn bị kỹ hành trang tương lai. Mới đây, nhà trường đã đưa hàng chục học sinh có hướng theo nghề y vào Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM để trải nghiệm thực tế.

Mong muốn tạo ra một môi trường học tập tiến bộ, an toàn

Sau 4 năm, một trường THPT tư thục ở Gia Lai đã vượt lên  top đầu - Ảnh 8.

Thầy Đỗ Bách Khoa - người đã giành hết tâm huyết cho THPT Chi Lăng - Ảnh: B.D.

THPT Chi Lăng được thành lập vào năm 2018 do thầy giáo Đỗ Bách Khoa sáng lập. Để đảm bảo học sinh được chăm sóc tốt nhất, THPT Chi Lăng bố trí trên lớp luôn có hai giáo viên: trong khi một người đứng dạy thì một giáo viên còn lại được gọi là quản nhiệm, người này có trách nhiệm theo dõi bài giảng, nắm bắt tâm lý của học sinh. Trường hợp nào học sinh không hiểu và giáo viên dạy chưa đạt thì sẽ được thảo luận và bổ trợ lại.

Thầy giáo ĐỖ BÁCH KHOA

"Tôi luôn khao khát rằng học sinh tốt nghiệp từ THPT Chi Lăng không chỉ đậu vào các trường đại học tốt. Cái lớn hơn là thông qua môi trường giáo dục và những gì các em đã được dạy trong 3 năm thì khi ra đời các em phải là những người thành đạt, kỹ năng tốt, ứng xử tốt và được làm việc trong các tập đoàn lớn toàn cầu"

Học sinh đến trường được ghi vào sổ báo bài để liên lạc thường xuyên với gia đình, hàng ngày phụ huynh chỉ cần lật sổ ra sẽ biết ngày qua con mình đã học hành, sinh hoạt ra sao. 

Không chỉ vậy, sau khi học sinh về nghỉ ngơi cũng luôn có người kèm cặp ăn ở cùng. Điều này không chỉ giúp nắm bắt tâm lý, tính cách học sinh mà còn hỗ trợ, chia sẻ kịp thời khi các em cần sự trợ giúp. 

Sau 4 năm, một trường THPT tư thục ở Gia Lai đã vượt lên  top đầu - Ảnh 10.

Giờ học STEAM tại Học sinh THPT Chi Lăng - Ảnh: B.D.

Chú trọng chất lượng đào tạo học sinh

Ngay từ lứa 200 học sinh đầu tiên, nhờ phương pháp dạy học hợp lý mà có 80 học sinh lớp 12 thi THPT đạt kết quả cao, điểm thi đại học 3 môn của học sinh Chi Lăng cũng gây bất ngờ khi đứng đầu các khối THPT toàn Gia Lai. Tính tới cuối 2022, tổng số học sinh đang theo học tại THPT Chi Lăng là 830 em.

Hiểu tầm quan trọng của môn Anh Văn, ngoài khung giờ dạy qui định thì THPT Chi Lăng còn tăng cường mỗi tuần 4 tiết trau dồi kỹ năng Anh Văn cho học sinh, học sinh được luyện thi IELTS.

Để kết quả học tập tốt nhất, THPT Chi Lăng thực hiện nhiều giải pháp như không cho học sinh dùng điện thoại trong giờ học, khi học sinh lên 12 thì học sinh được thi thử các bộ đề thi mỗi tuần một lần. 

Đội ngũ nhân sự được nhà trường tuyển chọn, mời gọi từ những thầy cô có chuyên môn tốt trong tỉnh và từ các tỉnh lân cận về như TS Toán học Trịnh Đào Chiến - nguyên PGĐ Sở GD-ĐT Gia Lai, thầy TS Lê Xuân Việt - Trưởng Khoa CNTT Đại học Qui Nhơn… 

Gia Lai nỗ lực dạy học trong muôn vàn khó khănGia Lai nỗ lực dạy học trong muôn vàn khó khăn

Liên tục trong mấy năm trở lại đây, Gia Lai nổi lên như một tỉnh điểm sáng về các thành tích giáo dục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận