19/10/2022 16:26 GMT+7

Muốn nâng cao chất lượng giáo dục nhưng thiếu nhiều thứ

NGUYÊN BẢO
NGUYÊN BẢO

TTO - Tái thiết giáo dục hậu COVID-19, thiếu giáo viên, tự chủ đại học… là những nội dung được các đại biểu quan tâm, thảo luận tại Phiên họp toàn thể lần thứ tư của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Muốn nâng cao chất lượng giáo dục nhưng thiếu nhiều thứ - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp toàn thể lần thứ tư diễn ra sáng 19-10 tại thành phố Bắc Ninh - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ngày 19-10, tại Bắc Ninh, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ tư. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo phiên họp.

Thiếu giáo viên: Nhìn từ TP.HCM mà lo cho các tỉnh

Tại phiên họp toàn thể, các đại biểu tham dự đã chỉ ra nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục như lạm thu, thiếu giáo viên, đổi sách giáo khoa…

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu một bất cập là khi sáp nhập các trường học, từ hai trường đạt chuẩn, sau khi sáp nhập lại thành không đạt chuẩn, bà kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát lại.

Về nguồn nhân lực, đại biểu Việt Nga cho biết hiện nay hầu hết các địa phương không được giao đủ chỉ tiêu giáo viên trên lớp, đồng nghĩa không đảm bảo điều kiện dạy tốt và học tốt.

Liên quan đến việc thiếu giáo viên, đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết chia sẻ tại TP.HCM, thu nhập là một trong những nguyên nhân khiến địa phương này không tuyển đủ giáo viên.

TP.HCM không thiếu nhiều giáo viên như các tỉnh, nhưng ở trường nào cũng thiếu! "Số lượng ứng tuyển không bao giờ đạt chỉ tiêu đặt ra, thường tuyển 500 giáo viên nhưng chỉ có khoảng 350-400 ứng tuyển.

Nhưng trong số giáo viên ứng tuyển đó sẽ không bao giờ tuyển được tất cả, thiếu lại càng thiếu. Hiện tại thành phố đã giao cho các quận, huyện để chủ động tuyển giáo viên, tuy nhiên tuyển hai lần có khi vẫn chưa đủ", bà Tuyết cho hay.

Bà Tuyết cho biết thêm việc TP.HCM không tuyển đủ giáo viên tiếng Anh và tin học là vì hai ngành này đào tạo tại hai trường đại học sư phạm thành phố, chỉ tiêu và số lượng tuyển sinh cao nhưng đến lúc ra trường thì nhiều sinh viên đi làm ở ngoài, lương tháng đầu tiên có thể 15 triệu, trong khi vào trường dạy thì lương chưa tới 4 triệu.

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, lớp 3 sẽ học tiếng Anh và tin học, phải có thiết bị giảng dạy, máy tính. Ở TP.HCM, máy tính để phục vụ cho chương trình này chỉ đáp ứng 55%, như vậy các tỉnh cũng sẽ rất khó khăn.

"Qua khảo sát ở TP.HCM, tôi thấy rất lo cho các tỉnh, hiện nay thiết bị tối thiểu để phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông mới thiếu do các nhà cung cấp không cung cấp kịp thời, nguồn kinh phí rất lớn.

Việc khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục liên quan đến nhà giáo cũng sẽ góp phần cho chúng ta có đánh giá đầy đủ hơn, để có giải pháp trong thời gian tới cho đội ngũ rất quan trọng này", đại biểu Bạch Tuyết nhấn mạnh.

Tuyển được 27.850 giáo viên, nhưng gần 29.000 bỏ việc

Muốn nâng cao chất lượng giáo dục nhưng thiếu nhiều thứ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trả lời câu hỏi từ các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ghi nhận các ý kiến của các đại biểu và khẳng định đây là những vấn đề xã hội rất bức xúc, thực tế và còn các thách thức khác nữa.

Bộ trưởng cho biết với ngành giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo nắm tất cả mọi thứ, trừ giáo viên và tài chính, bộ luôn phải kiến nghị, đề xuất cho hai vấn đề này.

Năm học 2022-2023, dự kiến tuyển được khoảng 27.850 giáo viên nhưng đã có gần 29.000 giáo viên bỏ việc. Nhiều địa phương giao chỉ tiêu nhưng không dám tuyển, "để dành" để trừ đi những suất giảm biên chế vì "lỡ" tuyển rồi, "nên để chỉ tiêu đấy trừ dần".

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết thêm, về mặt tài chính, khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 ghi rõ, trách nhiệm đảm bảo điều kiện triển khai thuộc về chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 triển khai được cần có trường lớp, trang thiết bị, dụng cụ, các tỉnh phải tính toán cần bao nhiêu tiền để mua sắm, trang bị. Nếu ngân sách địa phương không cân đối được phải đề nghị trung ương hỗ trợ.

"Việc các tỉnh làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo không biết số tiền được phân bổ như thế nào, nơi nào thiếu, nơi nào thừa, nên không thể nói Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy tiền đi mua máy tính để cho một địa phương nào đó làm phòng học máy tính được", ông Sơn nói.

Về sách giáo khoa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết sách giáo khoa mới đôi chỗ vẫn còn "sạn". Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ còn phải làm việc rất nhiều để gia tăng chất lượng sách, tuy nhiên bộ không thể chỉ huy các hiệu sách trong khâu phát hành, việc này phải do các tỉnh điều phối để sách đến được các trường, không xảy ra tình trạng thiếu sách.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh muốn chất lượng giáo dục nâng cao thì phải có chuẩn, bao gồm chuẩn về trường học, chuẩn giáo viên, chuẩn cơ sở vật chất... "Đặt" chuẩn để các đơn vị cố gắng, đặt chuẩn để các đại biểu Quốc hội phải yêu cầu các địa phương và Nhà nước đầu tư để chất lượng tăng.

"Các cháu cần chăm sóc chu đáo thì phải có đủ giáo viên, nơi nào năm nay chưa đạt thì năm sau cố đạt chuẩn, chứ không phải "làm đẹp lòng nhau" mà hạ chuẩn.

Thế nhưng chúng ta làm cách mạng thay đổi giáo dục trong bối cảnh thiếu tất cả mọi thứ, đây là một thách thức mà chúng ta phải cùng nhau chia sẻ, kiến nghị và kiến nghị", ông Sơn nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu loạt giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu loạt giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

TTO - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết đã đề nghị các địa phương khẩn trương tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non, phổ thông được Bộ Chính trị giao bổ sung năm học 2022 - 2023.

NGUYÊN BẢO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên