08/05/2022 17:48 GMT+7

Sau 4 năm được công nhận nông thôn mới, huyện vẫn nợ tiền doanh nghiệp

CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC

TTO - Theo quy định, để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chính quyền địa phương phải không còn nợ tiền doanh nghiệp. Tuy vậy, 4 năm qua, một huyện nông thôn mới ở Bạc Liêu vẫn bị doanh nghiệp "dí" vì khoản nợ xây dựng chưa trả.

Sau 4 năm được công nhận nông thôn mới, huyện vẫn nợ tiền doanh nghiệp - Ảnh 1.

Huyện Phước Long đã được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới hơn 4 năm qua nhưng hiện vẫn còn nợ tiền doanh nghiệp - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Lê Quốc Thanh, đại diện Công ty TNHH Bình Minh Phước Long, phản ảnh doanh nghiệp của ông tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới tại xã Hưng Phú và Vĩnh Thanh của huyện Phước Long (Bạc Liêu) kết thúc quyết toán từ năm 2018, nhưng tới đầu năm nay địa phương vẫn còn nợ 2,8 tỉ đồng chưa trả.

Theo ông Thanh, việc bị nợ kéo dài khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Nhiều lần doanh nghiệp đã liên hệ UBND huyện Phước Long cũng như UBND các xã Hưng Phú, Vĩnh Thanh nhưng vẫn chưa được giải quyết. Tỉnh ủy Bạc Liêu đã có văn bản chỉ đạo huyện Phước Long xử lý nhưng đến nay nợ doanh nghiệp vẫn không được trả.

Ông Lê Văn Tần - chủ tịch UBND huyện Phước Long - cho biết theo quy định, để được công nhận nông thôn mới, huyện phải thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản của doanh nghiệp, vì vậy từ năm 2017 tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ thanh toán hết nợ đọng để huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào đầu năm 2018.

Theo ông Tần, hiện chỉ còn 2 xã nợ Công ty Bình Minh Phước Long tổng số tiền khoảng 1,2 tỉ đồng, gồm xã Hưng Phú nợ hơn 545 triệu đồng và xã Vĩnh Thanh nợ hơn 695 triệu đồng.

Nguyên nhân không quyết toán được là do hồ sơ không hoàn chỉnh (đối với xã Hưng Phú) và do lấn cấn hồ sơ thủ tục giữa đơn vị trúng thầu rồi bán dự án lại cho Công ty Bình Minh Phước Long. 

Ông Tần cho biết huyện đã có quyết định phân bổ vốn để trả nợ đọng của những công trình do Công ty Bình Minh Phước Long thi công, "nhưng hồ sơ không có thì làm sao thanh toán". UBND huyện đã mời đại diện Công ty Bình Minh Phước Long 3 lần để giải quyết nhưng vẫn chưa giải quyết được cũng vì lý do này. 

"Công trình nông thôn mới tại 2 xã nêu trên có thuê Công ty tư vấn số 1 làm tư vấn từ khâu lập dự án đến khâu hoàn công quyết toán cho các nhà thầu, nếu có sai sót hay thiếu hồ sơ thì chủ đầu tư có thể mời đơn vị tư vấn bổ sung hay khắc phục hoàn thiện để thanh toán cho nhà thầu", ông Thanh bức xúc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Thanh Bình (đại diện đơn vị tư vấn, hiện doanh nghiệp này đã giải thể) cho biết để giải quyết vấn đề nêu trên, UBND huyện Phước Long cần tiếp tục tổ chức cuộc họp giữa các bên để tìm giải pháp tháo gỡ.  

Nhiều xã miền Tây nợ đầm đìa, rớt chuẩn nông thôn mới Nhiều xã miền Tây nợ đầm đìa, rớt chuẩn nông thôn mới

TTO - Trên 2.700 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng rà soát lại trên bộ tiêu chí mới giai đoạn 2016-2020, rất nhiều xã ở khu vực ĐBSCL… rớt chuẩn, trong khi nợ đầm đìa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên