Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Sau nghỉ lễ, số ca COVID-19 ở Florida tăng gần 1.000%

04/01/2022 11:13 GMT+7

TTO - Chỉ sau 2 tuần nghỉ lễ, số ca nhiễm ở bang Florida, Mỹ đã tăng 948%. Hiện Omicron đang gia tăng nhanh chóng và trở thành biến thể thống trị ở Mỹ khiến số ca nhiễm tăng thẳng đứng, vượt đỉnh Delta.

Sau nghỉ lễ, số ca COVID-19 ở Florida tăng gần 1.000% - Ảnh 1.

Hàng dài xe hơi kẹt cứng bên ngoài cơ sở xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Miami, Mỹ hôm 29-12 - Ảnh: GETTY IMAGES

Trao đổi với báo The Guardian hôm 3-1, tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cảnh báo người dân Mỹ nên căn cứ vào số người nhập viện vì COVID-19 để đánh giá mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.

Theo đó, tỉ lệ nhập viện do COVID-19 ở quốc gia này tăng hơn 40% trong 7 ngày từ lễ Giáng sinh đến đêm giao thừa.

Hãng tin Reuters thống kê số ca mắc COVID-19 đã tăng hơn 100% trên toàn nước Mỹ dù nhiều khu vực vẫn đang thiếu thiết bị xét nghiệm. Chỉ trong 7 ngày qua, số ca nhiễm mới ở quốc gia này tăng lên mức trung bình 418.000 ca/ngày.

Tại bang Florida, nơi ghi nhận số ca nhiễm tăng 948% chỉ sau 2 tuần nghỉ lễ, các quan chức địa phương cho biết người dân đã phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ và xếp hàng dài nhiều kilômet tại các cơ sở xét nghiệm.

Hiện đã có nhiều bằng chứng cho thấy Omicron gây ra bệnh nhẹ hơn dù có khả năng lây nhiễm cao. Tuy nhiên, theo báo New York Times, giới chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron vẫn có thể làm quá tải hệ thống y tế và vẫn là mối đe dọa lớn đối với những người chưa được tiêm ngừa.

Báo The Guardian cho biết tính đến nay, chỉ 62% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, tỉ lệ bao phủ vắc xin đặc biệt thấp ở miền nam và nhiều bang ở vùng núi.

Liều vắc xin tăng cường luôn có sẵn cho những người từ 16 tuổi trở lên tại Mỹ. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/3 số người đã tiêm ngừa đầy đủ ở quốc gia này chọn tiêm liều tăng cường, dù tiến sĩ Fauci khẳng định liều tăng cường có khả năng bảo vệ cơ thể “tối ưu" trước biến chủng Omicron.

Đến nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 820.000 ca tử vong do virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và nhà phân tích vẫn hy vọng biến chủng Omicron có thể là dấu hiệu báo trước sự kết thúc của đại dịch, khi COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu và gây ra ít thiệt hại hơn.

Mỹ lo Omicron gây gián đoạn xã hội Mỹ lo Omicron gây gián đoạn xã hội

TTO - Biến thể Omicron đang chiếm 58,6% số ca mắc mới ở Mỹ và khiến số ca nhiễm tăng vọt theo chiều thẳng đứng. Những dữ liệu sơ bộ cho thấy dù không gây bệnh nghiêm trọng bằng biến thể Delta, giới chức y tế vẫn lo ngại Omicron gây gián đoạn xã hội.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận