Sau 1 năm rưỡi tiêm hormone tăng trưởng, 1 bé trai ở Bình Phước cao thêm 18cm

15/12/2020 20:00 GMT+7

TTO - Sau gần 1 năm rưỡi tiêm hormone tăng trưởng, bổ sung các hormone tuyến yên, bé trai N.M.T. (14 tuổi, Bình Phước) đã tăng chiều cao hơn 18cm, so với chiều cao trước đó chỉ 135cm.

Sau 1 năm rưỡi tiêm hormone tăng trưởng, 1 bé trai ở Bình Phước cao thêm 18cm - Ảnh 1.

Trẻ đến khám và tư vấn về tăng trưởng chiều cao tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa cho biết mới đây bệnh viện tiếp nhận điều trị cho bé N.M.T. (14 tuổi, Bình Phước). Mặc dù đã 14 tuổi nhưng bé chỉ nặng 33kg, cao 135cm (so với chuẩn chiều cao trung bình thì bé thiếu đến 28cm).

Gia đình cho biết, mỗi năm bé chỉ tăng 1-2cm và thậm chí có năm không tăng. Thấy con trai quá thấp bé so với các bạn cùng lớp, gia đình đã đưa bé đi khám và được tư vấn cho bé sử dụng thêm các loại sữa bổ sung canxi cùng một số thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao.

Tuy nhiên, sau một thời gian thấy chiều cao của bé vẫn không được cải thiện, gia đình liền đưa bé đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát, các bác sĩ cho biết bé T. bị thiếu hụt hormone tăng trưởng trầm trọng do suy tuyến yên toàn bộ. Tháng 2-2019, các bác sĩ đã tiêm hormone tăng trưởng, đồng thời bổ sung các hormone tuyến yên cho bé. Đến giữa tháng 9-2020, chiều cao của bé tăng hơn 18cm, đạt hơn 153cm.

Bác sĩ CKI Hoàng Khánh Chi - khoa nội tiết Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ như thể tạng kém, suy dinh dưỡng, các bệnh lý dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền hoặc nhiễm sắc thể các bệnh lý nội tiết như suy giáp, thiếu hormone tăng trưởng, suy tuyến yên…

Trong các nguyên nhân gây chậm tăng trưởng ở trẻ, tỉ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 - 1/10.000 trẻ, nhưng lại là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến chậm tăng trưởng. Để điều trị và cải thiện chiều cao hiệu quả, trẻ cần được phát hiện thiếu hormone tăng trưởng ngay khi tuổi còn nhỏ. Việc tầm soát, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ở "giai đoạn vàng" sẽ giúp cải thiện quá trình thúc đẩy tăng chiều cao cho trẻ.

Các bác sĩ cho biết trên thực tế, không ít các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có thể trạng thấp còi thường tự ý mua các thực phẩm chức năng, các loại sữa bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng để giúp tăng chiều cao cho trẻ mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tình trạng này có thể dẫn đến mất cân bằng các chất dinh dưỡng, thừa cân mà chiều cao vẫn không được cải thiện.

TS.BS Trần Quang Nam - trưởng khoa nội tiết, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - khuyến cáo, tốc độ tăng trưởng sẽ dừng khi tuổi xương được 14-15 tuổi ở bé trai và 15-16 tuổi ở bé gái. Lúc này các sụn xương sẽ đóng lại, việc điều trị hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng. Do đó việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị đúng thời điểm là rất quan trọng.

Ở giai đoạn đầu, trẻ sẽ được điều trị tại chuyên khoa nội tiết nhi bằng hormone tăng trưởng. Khi đến độ tuổi thiếu niên, trẻ sẽ được đánh giá lại tình trạng rối loạn hormone tăng trưởng. Nếu rối loạn hormone tăng trưởng vẫn tiếp diễn, cần điều trị lâu dài cho bé tại chuyên khoa nội tiết người lớn.

Trẻ em VN: chiều cao, cân nặng đều kém Trẻ em VN: chiều cao, cân nặng đều kém

TT - “Điều tra hơn 20.000 trẻ từ 0-15 tuổi ở nông thôn và học sinh Hà Nội cho thấy chiều cao, cân nặng luôn thấp hơn mức khuyến nghị của WHO. Tuổi càng cao thì khoảng cách càng rõ rệt”.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận