21/10/2019 10:00 GMT+7

Sát thời hạn Brexit, dân Anh lại xuống đường đòi trưng cầu ý dân

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Ngày 20-10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thông báo đã nhận được bức thư của Anh đề nghị gia hạn Brexit và ông sẽ tham vấn với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này.

Sát thời hạn Brexit, dân Anh lại xuống đường đòi trưng cầu ý dân - Ảnh 1.

Người dân Anh xuống đường ngày 19-10 với mong muốn bỏ phiếu lại về Brexit - Ảnh: REUTERS

Ông Donald Tusk có thể tham vấn với lãnh đạo EU để lựa chọn giữa việc sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp nhằm xem xét vấn đề gia hạn Brexit, hay sẽ đưa ra đề nghị này theo đường văn bản.

Truyền thông quốc tế dẫn thông tin cho biết trong ngày 19-10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi 2 bức thư cho lãnh đạo EU, trong đó bức thư đầu tiên ông không ký tên, đề nghị gia hạn thời gian đàm phán điều 50 Hiệp ước Lisbon tới ngày 31-1-2020, đồng nghĩa với việc trì hoãn Brexit thêm 3 tháng theo đúng một dự luật đã được Hạ viện Anh thông qua. 

Bức thư thứ hai được ông Johnson ký tên, trong đó ông gọi việc gia hạn Brexit, như yêu cầu của Hạ viện Anh, là một sai lầm.

Trong khi đó, nghị sĩ và các nhà ngoại giao châu Âu đã có những phản ứng không mấy tích cực trước việc Hạ viện Anh quyết định trì hoãn bỏ phiếu thỏa thuận Brexit mới, bởi lẽ không biết người Anh đang muốn gì. 

Người đứng đầu nhóm nghị sĩ Bảo thủ tại Nghị viện châu Âu (EP) Manfred Weber cho rằng EU đã thể hiện sự kiên nhẫn và thiện chí để đưa ra một thỏa thuận cho tất cả. Giờ đây, EU đang đợi xem Chính phủ Anh sẽ quyết định làm gì trong những bước tiếp theo và "nói rõ cho EU biết những mong muốn của London".

Nhưng người dân cũng đã thể hiện mong muốn của mình khá rõ trong ngày Hạ viện Anh bỏ phiếu liên quan thỏa thuận mới. Ít nhất hàng trăm ngàn người đã xuống đường (có con số khác nói là 1 triệu người) ở thủ đô London đòi có cuộc trưng cầu ý dân lần hai về việc Anh rời EU.

Thủ tướng Anh gửi thư gia hạn lùi Brexit nhưng... không thèm ký tên? Thủ tướng Anh gửi thư gia hạn lùi Brexit nhưng... không thèm ký tên?

TTO - Bị bắt buộc, Thủ tướng Anh Boris Johnson gửi thư xin đẩy lùi thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit)... nhưng không ký tên, nguồn tin riêng của Reuters cho biết.

Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên