01/11/2023 16:29 GMT+7

Sạt lở trên tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan: Do địa hình phong hóa bất thường

Theo Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, sạt lở nguy hiểm trên tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan (nối Huế - Đà Nẵng) là do địa hình phong hóa bất thường.

Đoạn sạt lở nguy hiểm ở cao tốc La Sơn - Túy Loan do mưa lớn vừa qua gây hư hại ta luy đường - Ảnh: NHẬT LINH

Đoạn sạt lở nguy hiểm ở cao tốc La Sơn - Túy Loan do mưa lớn vừa qua gây hư hại ta luy đường - Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 1-11, ông Nguyễn Vũ Quý - giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư dự án xây dựng cao tốc La Sơn - Túy Loan) - cho biết đã nắm được thông tin về tình hình sạt lở nguy hiểm trên tuyến đường này do mưa lớn.

Theo ông Quý, việc đất đá sạt lở tràn xuống lòng đường cao tốc chủ yếu xảy ra ở đoạn đường thuộc địa phận TP Đà Nẵng và chỉ xảy ra ở một vài điểm.

Sau khi xảy ra sạt lở, ban đã báo cáo với Cục Quản lý đường bộ cùng các bên liên quan, đưa người và phương tiện đến những nơi xảy ra sự cố trên để san gạt đất đá, thông đường.

Các bên liên quan cũng đã cho giăng dây, đặt trụ cảnh báo khu vực sạt lở nguy hiểm để các tài xế có thể dễ dàng quan sát.

Hiện nay từ km43 đến km47 của đường này đã xuất hiện một vài điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở nếu mưa lớn. Đặc biệt tại km46 của cao tốc La Sơn - Túy Loan xuất hiện điểm sạt lở nặng với ước tính hàng trăm m3 đất đá đổ xuống, gây hư hại ta luy đường.

Một đoạn đường dễ xảy ra sạt lở được đơn vị khai thác cao tốc La Sơn - Túy Loan cắm biển cảnh báo cho tài xế - Ảnh: NHẬT LINH

Một đoạn đường dễ xảy ra sạt lở được đơn vị khai thác cao tốc La Sơn - Túy Loan cắm biển cảnh báo cho tài xế - Ảnh: NHẬT LINH

Ngoài khu vực nói trên, ở cao tốc này đoạn qua núi Bạch Mã (địa phận Thừa Thiên Huế) cũng có nhiều đoạn đường được đơn vị khai thác cắm biển chú ý dễ xảy ra sạt lở núi để cảnh báo lái xe.

Theo ông Quý, nguyên nhân ban đầu của việc sạt lở được xác định là do địa hình núi nơi đây bị phong hóa (quá trình phá hủy đất đá và khoáng chất do tác động của thời tiết) bất thường.

Trước mắt, đơn vị cùng các bên liên quan tiếp tục theo dõi và cắm bảng cảnh báo khu vực nguy hiểm để các lái xe được biết khi qua đoạn đường này.

"Vào ngày 3-11, chúng tôi sẽ cùng với Cục Quản lý đường bộ và các bên liên quan khảo sát, đánh giá lại nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý những điểm dễ xảy ra sạt lở trên tuyến đường này", ông Quý nói.

Dự án đường La Sơn - Túy Loan dài hơn 77km, có điểm đầu từ nút giao thông La Sơn (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) tới Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), đi qua nhiều vùng rừng núi. Công trình có tổng vốn đầu tư 11.500 tỉ đồng.
Xuất hiện điểm sạt lở nguy hiểm trên cao tốc La Sơn - Túy LoanXuất hiện điểm sạt lở nguy hiểm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan

Sau đợt mưa lớn kéo dài ở miền Trung vừa qua, trên tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan (nối Thừa Thiên Huế với Đà Nẵng) xuất hiện điểm sạt lở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên