22/03/2018 17:09 GMT+7

Sắp tới đi Thái Lan phải chú ý sim điện thoại di động

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Toàn bộ người dùng điện thoại di động tại Thái Lan sẽ buộc phải đăng ký lại, gồm đầy đủ thông tin nhân thân và sinh trắc học.

Sắp tới đi Thái Lan phải chú ý sim điện thoại di động - Ảnh 1.

Việc quét sinh trắc học để dùng sim điện thoại là bắt buộc - Ảnh: Bangkok Post

Bất chấp các lo ngại về riêng tư cá nhân, lý do được đưa ra là để chống lừa đảo và đảm bảo an ninh quốc gia.

Báo Bangkok Post ngày 21-3 dẫn kế hoạch của cơ quan quản lý mạng Thái Lan cho biết tất cả các nhà mạng sẽ buộc phải thực hiện việc đăng ký nếu không muốn bị phạt. 

Theo đó, các nhà mạng có 180 ngày để hoàn thiện dữ liệu của người dùng hiện tại. Ngoài ra, khoảng 50.000 nhà bán lẻ sim điện thoại toàn quốc cũng buộc phải đăng ký cho người dùng mới theo một hình thức khác.

Thông tin từ Ủy ban Truyền thông và phát thanh Thái Lan cho biết các dữ liệu này sẽ được dùng để hỗ trợ quản lý hoạt động số, đặc biệt là giao dịch ngân hàng trên mạng và chống nạn lừa đảo ngày càng tinh vi. Ngoài ra, nó cũng giúp đảm bảo an ninh quốc gia. Dự kiến kế hoạch được thông qua vào tháng sau.

Trong khi đó, các nhà mạng kêu ca việc đăng ký lại sẽ tiêu tốn nguồn nhân lực và tài chính rất lớn, chưa kể khó có thể buộc tất cả người dùng đi đăng ký. 

Phó chủ tịch Narupon Rattanasamaharn của nhà mạng DTAC cũng cho rằng kế hoạch mới không phù hợp với cách sử dụng mạng điện thoại ở Thái Lan, nơi nhiều công ty đăng ký sim cho nhân viên của mình hay một người đăng ký cho người thân. Một số nhà mạng dọa kiện vì cho rằng kế hoạch này không hợp pháp.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên