05/04/2017 13:43 GMT+7

Sập bẫy 'mua nhà giá cao'

NGUYỄN TRIỀU
NGUYỄN TRIỀU

TTO - Chưa hết mừng vì bán nhà “được giá”, vài hôm sau chủ nhà tá hỏa vì người mua (mới thanh toán gần 1/6 số tiền cho chủ nhà) bán lại cho người khác với giá chưa đầy một nửa.

Cuối năm 2014, ông Nguyễn Văn Quyện (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) bán căn nhà 335Bis Lê Văn Sỹ (P.1, Q.Tân Bình) cho ông Trần Vũ Trường (thường trú tỉnh Bạc Liêu) với giá 58 tỉ đồng.

Ngày 2-10-2014, vợ chồng ông Quyện cùng ông Trường đến văn phòng công chứng Hoàng Xuân (Q.5) lập hợp đồng mua bán. 

Mua 58 tỉ, bán lại... 28 tỉ

Theo đó, ông Trường trả trước 10 tỉ đồng ngay khi ký hợp đồng, 48 tỉ còn lại sẽ thanh toán cho ông Quyện trong vòng 45 ngày.

“Trước đây tôi thế chấp giấy tờ nhà tại ngân hàng để lấy vốn làm ăn và còn nợ 8,8 tỉ đồng chưa thanh toán. Sau khi hợp đồng lập xong, tôi và ông Trường đưa nhau ra ngân hàng, phía ông Trường chuyển vào tài khoản của tôi 8,8 tỉ đồng để tôi tất toán nợ với ngân hàng rồi quay trở lại văn phòng công chứng".

"Tại đây ông Trường trả cho tôi 1,2 tỉ đồng tiền mặt là đủ 10 tỉ và hai bên đặt bút ký hợp đồng trước mặt công chứng viên” - ông Quyện kể.

Chưa hết mừng vì bán nhà “được giá” và thủ tục suôn sẻ thì ông Quyện được một người có ý định mua lại căn nhà của ông cảnh báo coi chừng đã bị ông Trường lừa.

Sực nhớ ra số tiền ông Trường còn nợ quá lớn, ông Quyện tìm tới văn phòng công chứng đề nghị có biện pháp giúp ngăn chặn nếu thật sự ông Trường rắp tâm lừa ông. Ông Quyện được công chứng viên tư vấn nếu quá 45 ngày mà ông Trường không trả như đã cam kết thì kiện ra tòa.

Ông Quyện tìm tới Phòng Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Q.Tân Bình thì được biết căn nhà của ông đã hoàn tất thủ tục sang tên cho ông Trường ngày 3-10-2014, liền ngay sau ngày ký hợp đồng.

Ngày 15-10-2014, ông Quyện nộp đơn đề nghị Phòng TN-MT ngăn chặn nếu ông Trường chuyển nhượng tài sản trên cho người khác.

Ngày 16-10-2014, ông Trường tới Phòng công chứng Q.10 ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà 335Bis Lê Văn Sỹ cho bà H.N.Đ. (ngụ Hải Phòng) với giá... 28 tỉ đồng.

Đi khỏi chứ không bỏ trốn!

Biết bị ông Trường lừa, ông Quyện gõ cửa Văn phòng đăng ký đất đai và Phòng TN-MT Q.Tân Bình đề nghị có biện pháp ngăn chặn nhưng đều bị từ chối và đề nghị ông chờ hết thời hạn thanh toán theo hợp đồng.

Ngày 17-11-2014, sau khi đã quá hạn, ông Trường chỉ chuyển khoản thêm cho ông 1 tỉ đồng và viết giấy cam kết đến cuối tháng sẽ trả 47 tỉ còn lại.

Cuối tháng ông Trường lại thất hứa và hai bên ra công chứng ký hợp đồng bổ sung với nội dung đến ngày 1-12-2014 nếu không trả hết nợ thì ông Trường phải chịu mất 11 tỉ đã thanh toán và phải chuyển trả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà về cho ông Quyện.

Tới hạn, ông Trường bặt vô âm tín. Ông Quyện khởi kiện ra TAND Q.Tân Bình. Lúc này ông Trường không còn ở nơi cư trú nên tòa án không thể triệu tập để giải quyết vụ kiện.

Ngày 26-1-2015, phát hiện ông Trường cho người đến Chi cục Thuế Q.Tân Bình làm thủ tục trước bạ sang tên cho bà Đ., ông Quyện báo Công an P.13 (Q.Tân Bình) đến mời về phường lập biên bản và thu giữ giấy tờ nhà, sau đó giao nộp cho TAND Q.Tân Bình.

Nhận định ông Trường có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên TAND Q.Tân Bình chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra cùng cấp đề nghị xử lý.

Cả hai cấp điều tra của Công an Q.Tân Bình và Công an TP.HCM đều xác nhận ông Trường không có mặt ở nơi cư trú nhưng lại cho rằng chưa đủ căn cứ kết luận bỏ trốn nên không có căn cứ xác định ý thức chiếm đoạt của ông Trường.

Mặt khác, vì ông Trường mua nhà của ông Quyện bằng hợp đồng hợp pháp và đã được chuyển quyền sở hữu nên có quyền tặng cho hoặc bán cho người khác với bất cứ giá nào. Do đó, cơ quan điều tra chuyển trả hồ sơ về TAND Q.Tân Bình để giải quyết theo thủ tục dân sự.

Có sai sót về nghiệp vụ

Trong quá trình khiếu nại, ông Quyện phát hiện ra nhiều chi tiết phi lý khiến ông hoài nghi hành vi lừa đảo của ông Trường có sự tiếp tay của cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai Q.Tân Bình.

Cụ thể, hợp đồng mua bán nhà giữa vợ chồng ông và ông Trường được công chứng cuối buổi chiều 2-10-2014 thì ngay ngày hôm sau giấy tờ nhà đã được cập nhật đổi chủ từ vợ chồng ông sang ông Trần Vũ Trường.

“Để được cập nhật sang tên thì phải qua hàng loạt thủ tục gồm: đề nghị xóa đăng ký thế chấp, khai và nộp thuế trước bạ, đề nghị đăng ký biến động. Mỗi thủ tục nhanh nhất cũng mất một ngày và không thể thực hiện cùng lúc. Nếu không có sự chuẩn bị từ trước thì không thể có chuyện giấy tờ nhà của tôi lại được chuyển tên cho ông Trường nhanh đến vậy” - ông Quyện nói.

Ông Quyện đã tố cáo đến UBND Q.Tân Bình và Sở TN-MT rằng đã có sự giúp sức của cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai Q.Tân Bình trong việc gian lận của ông Trần Vũ Trường.

Căn cứ để ông Quyện tố cáo là trong một văn bản Văn phòng đăng ký đất đai Q.Tân Bình chứng nhận thời điểm xóa thế chấp căn nhà 335Bis Lê Văn Sỹ là vào lúc 18h06 ngày 30-9-2014.

“Đây là điều phi lý. Mãi đến chiều 2-10-2014 tôi mới thanh toán nợ với ngân hàng để lấy giấy tờ nhà đem tới phòng công chứng ký hợp đồng bán cho ông Trường thì không thể có chuyện đã xóa thế chấp từ trước đó ba ngày” - ông Quyện khẳng định.

Kết luận nội dung tố cáo của ông Quyện, chủ tịch UBND Q.Tân Bình xác nhận bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Văn phòng đăng ký đất đai có sai sót về nghiệp vụ.

Tuy nhiên việc giải quyết hồ sơ cập nhật sang tên ngay trong ngày là không sai, vì luật chỉ quy định thời hạn tối đa 10 ngày chứ không quy định thời hạn tối thiểu.

Trong khi đó, Sở TN-MT TP.HCM cho rằng vụ việc đang được TAND Q.Tân Bình thụ lý nên chờ kết luận của tòa!

Xác minh có hay không việc cán bộ tiếp tay

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của lãnh đạo TP yêu cầu Sở TN-MT khẩn trương rà soát, xác minh có hay không việc cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai Q.Tân Bình giải quyết hồ sơ nhanh bất thường, tiếp tay cho ông Trường thực hiện hành vi gian dối trong giao dịch mua bán căn nhà 335Bis Lê Văn Sỹ.

Trần Vũ Trường đang ở... trong tù!

Trong lúc Công an TP.HCM xác định ông Trường không có mặt ở nơi cư trú (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) nên không thể triệu tập làm việc thì ông Quyện phát hiện Trường đang thụ án tại trại giam Bến Giá, tỉnh Trà Vinh về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trường bị bắt ngày 29-9-2015.

Khi được trích xuất làm việc, Trường đã viết giấy xác nhận không đủ khả năng trả nợ nên hủy hợp đồng và đồng ý để vợ chồng ông Quyện liên hệ cơ quan chức năng hoàn chuyển lại chủ quyền đối với căn nhà trên.

Ông Quyện đã cung cấp văn bản này nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được TAND Q.Tân Bình đưa ra giải quyết.

Thẩm phán Đỗ Việt Hùng - TAND Q.Tân Bình - cho hay mặc dù ông Quyện đã cung cấp văn bản viết tay nhưng phải chờ tòa tới trại giam xác minh, nếu cần thiết phải làm thủ tục trích xuất Trường ra để giải quyết vụ việc. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên