08/01/2024 08:27 GMT+7

Sao thông tuyến ngoại trú tuyến tỉnh không được BHYT thanh toán?

Sao thông tuyến ngoại trú tuyến tỉnh không được BHYT thanh toán?

Bệnh nhân chờ thăm khám, nhận thuốc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Bệnh nhân chờ thăm khám, nhận thuốc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Mẹ tôi 70 tuổi, bị suy thận mạn, mấy năm nay theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), hằng tháng đều phải đi kiểm tra và lấy thuốc uống.

Đầu năm mới, theo quy định, bà phải đi xin giấy chuyển tuyến. Tuy nhiên, bệnh viện ở địa phương không cho chuyển tuyến, nói rằng năm nay họ đã có thể khám điều trị được bệnh của bà. Bà đành đi Bệnh viện Nhân dân Gia Định khám mà không có giấy chuyển tuyến.

Theo tôi biết, theo quy định, bà sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) 40 - 60%. Nhưng khi đăng ký khám trên khoa nội thận Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nhân viên từ chối nhận thẻ và cũng không giải quyết cho hưởng.

chị K.N., ngụ TP.HCM

- Đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định trả lời:

Theo Luật BHYT năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014, điều 6 thông tư 30/2020/TT-BYT, thông tư số 40/2015/TT-BYT, công văn 1113/BHXH-GĐ1 năm 2023 về việc thực hiện thủ tục khám chữa bệnh BHYT cuối năm 2023 và đầu năm 2024:

Về giấy chuyển tuyến các trường hợp bệnh mạn tính theo phụ lục 1 thông tư số 40 năm 2015 của Bộ Y tế về quy định đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT, nêu rõ thông báo người bệnh BHYT bổ sung giấy chuyển tuyến năm 2024 nếu tiếp tục điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh từ 1-1-2024 theo quy định.

Trường hợp giấy chuyển tuyến được cấp từ sau ngày 25-12-2023 được sử dụng hết năm dương lịch 2024. Trường hợp điều trị ngoại trú có bệnh án (điều trị bệnh ung thư, suy thận mạn phải chạy thận nhân tạo) thì giấy chuyển tuyến có giá trị đến hết ngày 31-12-2023 nhưng chưa kết thúc đợt. Sau đó, bệnh nhân phải bổ sung giấy chuyển tuyến mới cho năm 2024.

Như vậy trong trường hợp này, người bệnh cần có giấy chuyển tuyến thì mới có thể được hưởng chi phí BHYT theo mức hưởng.

* Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - phó giám đốc BHXH TP.HCM - trả lời:

Bệnh viện Nhân dân Gia Định được xếp là cơ sở y tế thuộc tuyến tỉnh, trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Theo quy định, việc thông tuyến ngoại trú tuyến tỉnh (với trường hợp của bà bị suy thận, khám ngoại trú) thì không được hưởng BHYT, còn thông tuyến nội trú tuyến tỉnh được hưởng 100%. Trường hợp bệnh nhân khám ngoại trú được hưởng 40 - 60% là thông tuyến ngoại trú tuyến trung ương.

Người ở nơi khác đến khám chữa bệnh tại TP.HCM: Ai được BHYT chi trả 100%?Người ở nơi khác đến khám chữa bệnh tại TP.HCM: Ai được BHYT chi trả 100%?

TTO - Bệnh nhân có thẻ BHYT ở các tỉnh khác đến khám ngoại trú (không nhập viện) ở các cơ sở y tế tại TP.HCM nếu không có giấy chuyển tuyến không được BHYT thanh toán, bệnh nhân tự chi trả chi phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên