Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Sao không chống dịch lại đi chống người?

22/09/2021 13:04 GMT+7

TTO - Giữa lúc cộng đồng phải vất vả chống dịch COVID-19, thay vì tự giác chấp hành pháp luật, nhiều đối tượng đã cố ý vi phạm và chống người thi hành công vụ.

Sao không chống dịch lại đi chống người? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm soát người dân có giấy phép đi lại khu vực quận 7, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Mới đây, khi đến giải quyết vụ việc nhiều người tụ tập uống rượu trong lúc giãn cách, một cán bộ công an xã ở Tiền Giang đã bị người đàn ông có biểu hiện say xỉn dùng hung khí tấn công dẫn đến tử vong. 

Gần như cùng lúc, tại Cần Thơ, một cảnh sát khu vực cũng bị đâm trọng thương khi can ngăn đối tượng say rượu đang đuổi đánh người hàng xóm. 

Tháng trước, một chiến sĩ Công an Q.6 (TP.HCM) bị thanh niên "ngáo đá" điều khiển xe máy "thông chốt" kiểm soát, lại còn ép xe khiến anh lính trẻ bị tai nạn thiệt mạng. Dư luận bất bình với hành vi xem thường pháp luật, chống đối lực lượng thực thi pháp luật của một số người.

Nhiều trường hợp chống đối khác tuy chưa gây thiệt hại về người song cũng rất đáng phải phê phán. Những ngày giãn cách xã hội cũng là phép thử với nhân cách và văn hóa ứng xử. 

Vô vàn câu chuyện đẹp về tình người được lan tỏa, nhưng cũng xuất hiện không ít lối hành xử thật xấu xí. 

Những kiểu gian dối nhằm được qua chốt lo việc riêng, quyền lợi cá nhân đặt trên sự an toàn của cộng đồng, thói ích kỷ làm nhạt đi nhận thức. Nhiều người tỏ thái độ bất hợp tác, lăng mạ, xúc phạm những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài kia.

Không thể lấy bất cứ lý do nào nhằm ngụy biện cho hành động phạm pháp. Càng không được đổ lỗi cho rượu bia hay chất kích thích gây ra. Đã vi phạm lại tiếp tục chống đối chính là tình tiết tăng nặng. 

Cái sai trước kéo theo cái sai sau, hậu quả để lại không chỉ riêng với một vài người, nó còn khiến những ai biết được đều phẫn nộ. Việc phải nhận lãnh hình phạt nghiêm khắc là chuyện tất yếu.

Dịch bệnh đã gây tổn thất quá lớn rồi, còn việc tự gây tai họa cho chính mình và người khác là điều không thể chấp nhận. Những tình nguyện viên hằng ngày đội nắng mưa ngoài đường, để người dân yên tâm ở nhà phải được tri ân và tôn trọng.

Chống dịch đã khó, giữ được thành quả càng khó hơn. Vì vậy, cần áp dụng chế tài nghiêm khắc với những trường hợp không tuân thủ "5K", xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm, không có ngoại lệ.

Tụ tập ăn nhậu ngày cách ly: Vi phạm gì, xử lý ra sao? Tụ tập ăn nhậu ngày cách ly: Vi phạm gì, xử lý ra sao?

TTO - Giữa những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, dư luận bất bình về những cuộc tụ tập, họp mặt nhiều người ăn uống kéo dài, thậm chí có rượu bia.

NGHĨA ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận