Sao Hỏa sắp tiến gần Trái đất nhất trong 15 năm

20/06/2018 14:02 GMT+7

TTO - Thời điểm sao Hỏa tiến đến gần Trái đất nhất, chúng ta sẽ thấy hành tinh này rõ nhất, sáng nhất.

Sao Hỏa sắp tiến gần Trái đất nhất trong 15 năm - Ảnh 1.

Từ trên xuống: Mặt trăng, sao lùn Regulus, sao Kim, sao Hỏa và sao Mộc - Ảnh: universetoday

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết sắp tới đây người dân trên trái đất sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sao Hỏa sáng nhất, lớn nhất khi nó tiến gần Trái đất nhất.

Theo thông báo của NASA, từ ngày 27 đến 30-7, sao Hỏa sẽ xuất hiện sáng nhất trên bầu trời đêm. Đến 8h ngày 31-7 theo giờ quốc tế (15h ngày 31-7 giờ Việt Nam), nó tiến đến gần Trái đất nhất, ở khoảng cách 57,6 triệu km.

Lúc này sao Hỏa trông sẽ lớn hơn và sáng hơn trên bầu trời, rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Hiện tượng này chỉ xảy ra 15 hay 17 năm một lần.

Đến giữa tháng 8, sao Hỏa sẽ mờ dần khi nó dần xa Trái đất.

Sao Hỏa sắp tiến gần Trái đất nhất trong 15 năm - Ảnh 2.

Bề mặt sao Hỏa do tàu thăm dò NASA chụp được - Ảnh: NASA

Cũng theo NASA, nếu không thể nhìn thấy sao Hỏa trong lần tiến gần Trái đất ngày 31-7, bạn vẫn có cơ hội thấy nó trong lần tiếp theo diễn ra vào 6-10-2020, tuy nhiên khoảng cách giữa hai hành tinh xa hơn: 62,07 triệu km.

Lần gần đây nhất sao Hỏa đến gần Trái đất là vào 27-8-2003, khi đó nó cách Trái đất 55,7 triệu km, khoảng cách gần nhất trong gần 60.000 năm qua.

Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ mặt trời trong Hệ mặt trời. Do bề mặt có rất nhiều sắt ôxít với màu đỏ đặc trưng nên nó còn được gọi là Hành tinh Đỏ.

Lúc nó tiến gần Trái đất nhất, người ta có thể quan sát những chi tiết trên bề mặt nó qua kính thiên văn nghiệp dư, thậm chí có thấy các chỏm băng ở cực bằng kính thiên văn độ phóng đại nhỏ.

NASA phóng tàu vũ trụ lắng nghe ‘lời thì thầm của sao Hỏa’ NASA phóng tàu vũ trụ lắng nghe ‘lời thì thầm của sao Hỏa’

TTO - InSight, tàu đổ bộ nghiên cứu sao Hỏa của NASA, sẽ trải qua hành trình 6 tháng dài 484 triệu km để ghi nhận địa chấn trên sao Hỏa, mở một cánh cửa quan trọng cho tham vọng chinh phục hành tinh đỏ của con người.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận