Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018

25/06/2018 06:06 GMT+7

TTO - Môn văn là môn duy nhất thi bằng hình thức tự luận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018. Hồi hộp 'không ngủ được', nhiều thí sinh đến điểm thi từ 5h30 sáng.

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 1.

Thí sinh tươi tắn trước giờ làm bài tại điểm thi trường THPT Trưng Vương , Q.1, TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Sáng nay 25-6, thí sinh bắt đầu bước vào dự thi môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2018, có hơn 925.000 thí sinh đăng ký dự thi. Cả nước có gần 40.000 phòng thi.

Tới trường từ 5h30 sáng

Tại hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Q.3, TP.HCM) em Lê Trung Thuý Nga, có mặt từ 5h30 sáng. "Đêm qua em ngủ không được, em dậy thì ba mẹ em thức luôn. Em quá lo môn văn vì nội dung quá nhiều, em không sao nhớ hết", Nga nói.

Trần Minh Phước vừa bước xuống cổng và hồi hộp nói: "Phần làm văn quá nhiều, em lo sợ và giờ nghĩ mà run quá. Em dậy xem lại bài từ 2h sáng đến giờ, đặt báo thức nhưng em dậy trước và đợi đến điểm thi luôn".

Em Nguyễn Trung Hậu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Diệu chia sẻ trước giờ thi - Video: THẢO THƯƠNG

Cả những phụ huynh đưa con đi thi cũng cả những lo âu. Chị Lưu Thị Lệ Quang (Q.2) đưa con đi thi tại địa điểm thi Nguyễn Thị Diệu chia sẻ: "Tôi dậy sớm và đi trừ hao, sợ hôm nay kẹt xe là khỏi thi. Nên tôi nói con đi sớm để vào sân trường xem bài lại cho chắc ăn."

Dù nhà ở Q.1 nhưng ông Trần Thanh Tâm cũng đến rất sớm. "Đêm qua ngủ không được, tôi mong đến sáng quá chừng, con thi lo một nhưng tôi thì lo mười".

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Q1, TP.HCM) từ 6h sáng đã có đông thí sinh đứng ở sân trường, nhiều thí sinh tỏ ra khó lo lắng tranh thủ vừa ăn sáng vừa lấy tài liệu ra xem lại. Một số thí sinh nói mình đến từ 5h30 vì ở nhà căng thẳng không yên.

"Tối qua và sáng nay em đều tranh thủ xem lại các tác phẩm trong chương trình lớp 12. Em hy vọng phần nghị luận xã hội sẽ ra vấn đề về xã hội hiện đại gần gũi để em làm bài đỡ áp lực", Thảo Nhi đến từ Trường THPT Trưng Vương chia sẻ.

Thí sinh Trần Thị Liên Thu học sinh tại điểm thi THPT Bình Khánh, Cần Giờ hài hước chia sẻ: "Nên ra văn xuôi, đừng ra thơ. Em nghĩ sẽ ra đề hai con sông vì nhiều năm chưa ra, nhưng cũng có thể không ra luôn (cười). Thôi tốt nhất là tả sông quê em, sông bà Năm, sông Nhà Bè có phà Bình Khánh...".

Thí sinh Hồng Hiếu trường THPT An Nghĩa tâm sự: "Nếu ra Đàn guitar của Lorca chắc em khóc! Giờ cũng hồi hộp nhưng trong năm học đã quen rồi, thầy hay kêu lên bảng trả bài, ở dưới tụi em sợ rớt tim. Nhưng dù lần này đề ra gì tụi em sẽ cố gắng bào, chế hết sức, hết thời gian mới ra, nếu không thầy cô sẽ buồn lắm!".

Do số học sinh năm nay tăng, Cần Giờ có hai điểm thi với 32 phòng và khoảng 760 thí sinh. Trong đó, trường THPT Bình Khánh tổ chức cho học sinh tại trường và học sinh trường THPT An Nghĩa dự thi; điểm thi THPT An Nghĩa tổ chức cho học sinh trường THPT Cần Thạnh tham dự kì thi.

Vào ngày làm thủ tục, điểm thi này ghi nhận nhiều trường hợp đi trễ do học sinh, phụ huynh chủ quan nhà gần.

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 3.

Các thí sinh tự tin bước vào môn thi văn tại điểm thi trường THPT Trưng Vương, Q.1 - Ảnh: HỮU KHOA

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 4.

Viên kẹo với lời chúc dễ thương của các bạn tình nguyện viên gửi tặng các thí sinh - Ảnh: HỮU KHOA

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 5.

Thí sinh đến điểm thi THPT Gia Định khá sớm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 6.

Thí sinh trước giờ thi văn sáng 25-6 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cần Thơ: nhiều thí sinh sát giờ thi mới đến trường thi

Theo thống kê nhanh từ Sở GD-ĐT Cần Thơ cho biết có 12.893 thí sinh dự thi môn văn (tỷ lệ 98,66%), vắng 175 thí sinh. Chưa có ghi nhận tình hình bất thường.

Tại các điểm thi tập trung đông thí sinh như THPT An Khánh, THPT Nguyễn Việt Hồng, THPT Bùi Hữu Nghĩa… thí sinh tỏ ra thoải mái trước giờ thi.

"Có lúc em còn cảm thấy như đi thi học kỳ vậy thôi không có gì khác biệt, thay đổi nhiều", thí sinh Bùi Đoàn Thảo Vy, trường THPT Nguyễn Việt Hồng nói.

Còn ông Trần Kỳ Quang, phụ huynh có con đi thi tại trường THPT An Khánh cho biết không đặt áp lực lớn vào con, ủng hộ và động viên con đi thi như những kỳ thi vừa qua. Ông cũng mừng vì không phải đưa con đi xa đi ti, dù sao trường này cũng thân thuộc với con ông quá rồi.

Tại điểm thi trường THCS Lương Thế Vinh (Q.Ninh Kiều) là điểm thi dành cho thí sinh tự do, đa phần là chiến sĩ công an, bộ đội đang đi nghĩa vụ. Nhiều thí sinh đến phòng thi rất cận giờ, bảo vệ phải hối thúc thí sinh vào phòng nhanh, thậm chí dắt xe gửi giúp thí sinh.

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 7.

Cận giờ vào phòng thi, nhiều thí sinh mới đến trường thi tại điểm thi trường THCS Lương Thế Vinh - Ảnh: T.TRANG

Hà Nội: ngủ quên, thí sinh hớt hải chạy vào phòng thi

Sau 7h, các sĩ tử và phụ huynh tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Q.Cầu giấy, Hà Nội) đã sẵn sàng bước vào môn thi đầu tiên. Tuy nhiên, phía ngoài cổng trường vẫn còn rất nhiều thí sinh tất tả chạy đến với lý do… ngủ quên.

"Tôi ở cách đây 5km nhưng phải dậy từ 5h, lo lắng hơn cả con. Bí kíp của phụ huynh là từ tối hôm trước phải bắt con đi ngủ sớm, kiểm tra bút, thước kẻ, máy tính của con và quan trọng nhất là để điện thoại ở nhà", phụ huynh Nguyễn Thị Khuyên, Tây Hồ chia sẻ.

Để động viên sĩ tử và phụ huynh, khoảng 80 tình nguyện viên có mặt túc trực hỗ trợ quạt cầm tay, giữ xe miễn phí cho phụ huynh thí sinh và giúp sức cho gần 1.000 sĩ tử tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018...

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 8.

Thí sinh đến sau 7h chạy vội đến phòng thi - Ảnh: HÀ THANH

Nghệ An: thí sinh đội mưa đến trường thi

Tại TP Vinh, Nghệ An, sáng 25-6, nhiều thí sinh phải đội mưa đến trường thi. Thí sinh Trần Minh Phương, học sinh Trường THPT Hà Huy Tập cho biết dù được thầy cô ôn tập kỹ lưỡng nhưng khi bước vào môn thi đầu tiên bạn thấy rất lo lắng và hồi hộp.

"Em đã làm thử đề thi minh hoạ thì thấy năm nay Bộ GD-ĐT ra phần kiến thức phân hoá cao dành cho học sinh thi tốt nghiệp và lấy điểm xét tuyển ĐH, CĐ, trong đó cả phần kiến thức lớp 11. Với đề thi mở, em nghĩ các bạn cần theo dõi thông tin thời sự để có liên hệ làm bài hay hơn", Phương chia sẻ.

Hải Phòng: 19.753 thí sinh thi môn văn

Tại điểm thi trường THCS Chu Văn An, thí sinh Nguyễn Vũ Hải Long, học sinh trường THPT Anhxtanh Hải Phòng bày tỏ hi vọng đề thi văn năm nay trong phần nghị luận văn học sẽ rơi vào tác phẩm "Vợ chồng A Phủ". 

Tuy nhiên, Long cho biết năm nay vẫn tập trung ôn dàn trải tất cả các tác phẩm trong sách chứ không trọng tâm vào tác phẩm nào.

Với tâm lý thoải mái, thí sinh Nguyễn Hoài Linh tại điểm thi trường THCS Chu Văn An lại mong muốn nghị luận văn học sẽ vào tác phẩm "Sóng" của Xuân Quỳnh.

Theo Sở GD-ĐT Hải Phòng, kỳ thi THPT quốc gia 2018 toàn thành phố có 20.101 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 19.753 thí sinh dự thi môn văn.

Thí sinh Bình Định đoán đề ra U23 Việt Nam

Thí sinh Đinh Triệu Vy, lớp 12A3, trường THPT dân tộc nội trú Bình Định cho biết dù thầy cô đã ôn tập kỹ nhưng vẫn lo vì nhiều tác phẩm bắt buộc phải học hết, không được học tủ. Vy dự đoán đề thi năm nay phần tự luận nhiều khả năng sẽ ra tác phẩm Chí Phèo hoặc Vợ chồng A phủ.

Lo lắng ở phần thi nghị luận xã hội, thí sinh Đoàn Văn Đức - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, nói: "Kiến thức xã hội rất lớn đòi hỏi bọn mình phải cập nhật thêm thời sự. Mình nghĩ phần nghị luận xã hội sẽ ra vào các thông tin nhiều người quan tâm như U23 Việt Nam, hiệp sĩ TP.HCM...".

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 9.

Phụ huynh đưa con đến trường thi trong trời mưa - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 10.

Các thí sinh đến hội đồng thi Trường đại học Công Nghiệp Hà Nội dự thi môn văn - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 11.

Các thí sinh đến hội đồng thi Trường đại học Công Nghiệp Hà Nội dự thi môn văn - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 12.

Cán bộ coi thi kiểm tra số báo danh thí sinh tại điểm thi trường THCS Bàn Cờ Q3, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 13.

Một thí sinh đến trễ, 7h15, trước giờ phát đề 15p tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương Q.1 TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 14.

Thí sinh đi trễ, 7h15p mới đến điểm thi THCS Lê Văn Tám, TP.HCM - Ảnh: THU HÀ

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 15.

Cán bộ coi hướng dẫn thí sinh cách gấp giấy thi trước giờ thi môn văn tại điểm thi trường THCS Bàn Cờ Q3, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018 - Ảnh 16.

Thí sinh chuẩn bị thi môn văn tại điểm thi trường THCS Bàn Cờ Q3, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

99% thí sinh làm thủ tục thi

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cho thấy trong ngày 24-6, có gần 99% thí sinh đã đến 2.100 điểm thi làm thủ tục dự thi.

Buổi làm thủ tục dự thi diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế.

Theo quy chế, các thí sinh vẫn còn tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi sáng ngày 25-6.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, khẳng định so với năm 2017, nội dung đề thi THPT quốc gia năm 2018 vẫn chủ yếu ở lớp 12 và có thêm phần nội dung thuộc chương trình lớp 11.

Đề thi năm 2018 sẽ tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Cụ thể, nội dung đề thi năm nay vẫn sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT (khoảng 60%) và nhóm những câu hỏi ở mức độ nâng cao dần (khoảng 40%) nhằm phân loại thí sinh để phục vụ tốt hơn cho các trường ĐH, CĐ sử dụng trong xét tuyển sinh.

Để tạo thuận lợi cho thí sinh làm bài, các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần.

Đề nhoè, mờ, phải báo ngay cho giám thị

Nhiều điểm thi trong khi phổ biến quy chế thi cũng đặc biệt lưu ý thí sinh những quy định để các em được bảo đảm những quyền lợi tối đa của mình.

Nhiều giám thị có kinh nghiệm cho biết không ít thí sinh khi nhận đề là tranh thủ xem đề, giải đề ngay và nghĩ đó là cách "ăn gian" thêm được chút thời gian thi.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn năm nay của Bộ GD-ĐT, thí sinh phải đặc biệt lưu ý tình trạng đề thi sau khi được phát đề.

Thí sinh nếu thấy đề bị thiếu trang, hoặc rách, nhòe, mờ phải lập tức báo lại cho giám thị để kịp thời xử lý.

Nếu không phát hiện hoặc để quá sau khi phát đề 10 phút đối với bài thi Toán, Ngoại ngữ, văn và quá 5 phút với các bài thi tổ hợp mới báo cáo thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Cũng theo quy chế, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Tuy nhiên, thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài môn thi thành phần, nhưng không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi Sinh học và Giáo dục công dân của bài thi tổ hợp.

Đón xem bài giải, điểm thi THPT quốc gia 2018 trên Tuổi Trẻ Online Đón xem bài giải, điểm thi THPT quốc gia 2018 trên Tuổi Trẻ Online

TTO - Để đáp ứng nhu cầu tham khảo thông tin, đối chiếu và so sánh bài làm của thí sinh, Tuổi Trẻ tổ chức đăng bài giải tất cả các môn thi THPT quốc gia 2018.

N.HÀ - T.THƯƠNG - T.HÂN - P.NGUYỄN - T.TRANG - H.THANH - D.HÒA - T.THẮNG - T.THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận