07/04/2022 08:53 GMT+7

Sáng nay 7-4, HĐND TP.HCM họp xem xét triển khai dự án vành đai 3

TIẾN LONG - THẢO LÊ - ĐỨC PHÚ
TIẾN LONG - THẢO LÊ - ĐỨC PHÚ

TTO - Sáng 7-4, tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP.HCM khóa X sẽ xem xét thông qua nghị quyết về triển khai dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 - TP.HCM và nghị quyết về chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án này.

Sáng nay 7-4, HĐND TP.HCM họp xem xét triển khai dự án vành đai 3 - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND khóa X, sáng 7-4 - Ảnh: TỰ TRUNG

Thông tin được Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ chia sẻ trong phần phát biểu khai mạc kỳ họp. Theo đó, tại kỳ họp, HĐND TP sẽ xem xét thông qua các nghị quyết về triển khai dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 - TP.HCM.

HĐND TP cũng xem xét thông qua nghị quyết chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án xây dựng đường vành đai 3 - TP.HCM nhằm hình thành tuyến đường vành đai 3 liên kết, nâng cao hiệu quả khai thác tuyến đường bộ cao tốc, các quốc lộ hướng tâm đã và đang triển khai để phát huy hiệu quả các tuyến đường này.

Việc này sẽ giúp giải quyết nhu cầu giao thông kết nối các đô thị vệ tinh của thành phố, cảng hàng không quốc tế Long Thành, qua đó tạo đột phá về hạ tầng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Sáng nay 7-4, HĐND TP.HCM họp xem xét triển khai dự án vành đai 3 - Ảnh 2.

Dự án đường vành đai 3 (khu vực ngã ba Tân Vạn, cầu Đồng Nai) nối TP.HCM - Đồng Nai - Ảnh: TỰ TRUNG

Việc HĐND TP xem xét thông qua chủ trương đầu tư dự án vành đai 3 là dấu mốc quan trọng để hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án trong kỳ họp tháng 5 tới đây.

Sau nhiều năm mong đợi, TP.HCM và các địa phương trong thời gian qua đã khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu khả thi dự án.

Dự án vành đai 3 giai đoạn 1 dài hơn 76,34km đi qua các địa phương TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Về quy mô, dự án đầu tư tuyến chính cao tốc quy mô 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/h. Đường song hành được làm từ 2 đến 3 làn xe.

Giải phóng mặt bằng sẽ thực hiện một lần theo quy mô hoàn chỉnh từ 63 đến 74,5m, riêng một đoạn gần nút giao Tân Vạn (TP Thủ Đức) rộng 120m.

Dự án được đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách trung ương và địa phương với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 75.378 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường, tái định cư 41.589 tỉ đồng.

Trong đó ngân sách TP sẽ cân đối 24.010 tỉ đồng để đầu tư các đoạn qua địa bàn. Về mốc tiến độ, sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 5-2022, dự án sẽ khởi công năm 2023, thông xe năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

Do thời gian cấp bách, tờ trình cũng kiến nghị được áp dụng các cơ chế đặc thù để đẩy nhanh tiến độ. TP.HCM và các địa phương có dự án đi qua cam kết triển khai đảm bảo dự án đúng tiến độ dự án.

Để hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội, HĐND TP sẽ xem xét thông qua chủ trương thực hiện dự án, cam kết cân đối, bố trí vốn ngân sách TP (bao gồm cả phần vốn tăng thêm nếu có) đầu tư các dự án thành phần đi qua địa bàn.

Cũng theo tờ trình của UBND TP.HCM về chuyển mục đích đất rừng để thực hiện dự án vành đai 3, dự án đi qua địa bàn TP sẽ cần phải giải tỏa 408,81 ha đất tại TP Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Trong số đất giải tỏa, sẽ có 16,82ha đất rừng ở địa bàn xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Đây là loại rừng sản xuất, có nguồn gốc hình thành từ rừng trồng. Quá trình thẩm tra, Ban Đô thị HĐND TP thống nhất với tờ tình của UBND TP. Đồng thời, kiến nghị HĐND TP giao UBND TP đảm bảo việc thực hiện quy định trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng.

Xem xét chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi và trẻ em mồ côi

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ chia sẻ kinh tế TP.HCM đã hồi phục sau đại dịch COVID-19 và có nhiều "điểm sáng" báo hiệu sự khởi sắc, cho thấy dư địa, tiềm lực và sức sống của doanh nghiệp kinh tế thành phố khá tốt.

Tuy nhiên, thời gian qua, cả nước và thành phố chúng ta đã chứng kiến, trải qua nỗi day dứt vì những mất mát không bao giờ có thể đong đếm với hàng triệu người ở thành phố này.

"Chúng ta không thể mô tả thêm về những nỗi tang thương của nhiều cảnh gia đình. Nhưng chúng ta cũng không được phép quên, trách nhiệm của mỗi người, mỗi tổ chức và cá nhân trong xã hội phải chăm lo cho những mảnh đời đã bị tổn thương bởi dịch COVID- 19 như một trong những việc cần để làm lành dần những nỗi đau…", Chủ tịch HĐND TP.HCM chia sẻ.

Do vậy, tại kỳ họp, HĐND sẽ xem xét thông qua nghị quyết về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh thật sự khó khăn trên địa bàn TP nhằm mục đích hỗ trợ kịp thời và đảm bảo người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh thật sự khó khăn chưa được hưởng chính sách xã hội.

HĐND TP sẽ xem xét thông qua nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đến năm 2025.

Đồng thời, nhằm tạo động lực, thu hút, đãi ngộ, phát triển nhân lực cho trạm y tế xã, phường, thị trấn đủ về số lượng, phù hợp về cơ cấu và không ngừng nâng cao về chất lượng.

Dự án Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM: Các địa phương muốn về đích sớm Dự án Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM: Các địa phương muốn về đích sớm

TTO - Tuyến đường vành đai 3 được trung ương dự kiến bố trí vốn giai đoạn 2022 - 2027, đường vành đai 4 thì tới năm 2030 mới hoàn thành. Tuy nhiên, Bình Dương và TP.HCM kiến nghị trung ương cho cơ chế làm nhanh.

TIẾN LONG - THẢO LÊ - ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên