Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Sáng mai 17-1, ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui

16/01/2021 07:51 GMT+7

TTO - Giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui phát hành từ 17-1 là món quà ấm áp đầy ý nghĩa, đánh dấu một năm đã qua 'mệt nhoài' vì COVID-19, để hướng tới một năm Tân Sửu 2021 an vui. Hai chữ an vui ấy hẳn cũng là mong mỏi của biết bao người.

Sáng mai 17-1, ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui - Ảnh 1.

Giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân năm nay, lần đầu tiên Báo Tuổi Trẻ tổ chức thi thiết kế bìa báo xuân. Và giải nhất chính là thiết kế đã được chọn làm bìa giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân Tân Sửu - một tác phẩm của anh Trần Lê Thuần (32 tuổi, làm nghề thiết kế đồ họa, bao bì tại TP.HCM). 

Tác phẩm của anh là chuyến tàu chở những người dân Việt Nam về quê ăn Tết, được hội đồng giám khảo đánh giá cao vì ý tưởng và ý nghĩa, mang thông điệp thể hiện tinh thần đoàn kết của người Việt Nam để vượt qua khó khăn hoạn nạn, cùng nhau đón Tết an vui.

Con tàu được cách điệu thành hình con trâu vì năm 2021 là năm con trâu. Đoàn tàu sẽ đi từ miền núi tới đồng bằng, đến mọi miền Tổ quốc. Đi đến đâu, đoàn tàu cũng mang tới niềm vui, mang tới không khí Tết.

Cùng với sự đặc biệt của bìa báo là sự độc đáo không kém của cánh thiệp xuân đi cùng mỗi giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân khi đến tay bạn đọc.

Sáng mai 17-1, ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui - Ảnh 2.

Cánh thiệp xuân là hình ảnh nhà trưng bày Hoàng Sa ở Đà Nẵng, con dấu của UBND huyện Hoàng Sa bởi giai phẩm xuân của Tuổi Trẻ phát hành vào đúng những ngày con dân đất Việt nhớ đến địa danh thiêng liêng này. 

Giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui còn có những cụm bài, bài viết đặc sắc: 

Mong ước & lý giải

* Trưởng Ban Dân vận trung ương Trương Thị Mai: Những day dứt, trăn trở nhắc nhở trách nhiệm của tôi. 

Cuộc trò chuyện dành cho giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân Tân Sửu, bà Trương Thị Mai không nói nhiều về công việc với tư cách Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương mà chủ yếu về những câu chuyện đời thường, những kỷ niệm đọng lại với người đã gần 25 năm làm đại biểu của dân.

Sáng mai 17-1, ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui - Ảnh 3.

Sứ mệnh người trẻ

* Việt Nam ở vận hội 2040: Sau một năm đầy biến động của 2020, nhiều người tin rằng thế giới sẽ vận hành, thay đổi theo cách khác. Vì thế, những kỳ vọng về một thế giới tương lai mới cũng sẽ khác rất nhiều...Tuổi Trẻ Xuân trò chuyện cùng những bạn trẻ, những CEO, cá nhân đang dẫn đầu trong một số lĩnh vực để cùng vẽ chân dung một Việt Nam của tương lai 2040.

Sáng mai 17-1, ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui - Ảnh 4.

* Vị giáo sư Việt và sứ mệnh 6GThông tin về một giáo sư Việt Nam giữ vị trí giám đốc nghiên cứu ở Viện Hàn lâm kỹ thuật Hoàng gia Anh - giáo sư Dương Quang Trung, hiện công tác tại Đại học Queen’s University Belfast (Vương quốc Anh) - hẳn là bất ngờ với không ít người. Năm 2020, thành tích của giáo sư Trung là một trong những điểm nhấn nổi bật của các nỗ lực mà cộng đồng khoa học Việt Nam đã và đang đóng góp với thế giới.

Trong những ngày gần Tết Đinh Sửu, những ngày dịch COVID-19 vẫn đang là nỗi lo âu thường trực, giáo sư Trung dường như có nhiều thời gian hơn. Để ít nhất, anh "chịu" chia sẻ với Tuổi Trẻ Xuân về hành trình nghiên cứu và cuộc sống của anh - một nhà khoa học Việt Nam - nơi xứ người.

Sáng mai 17-1, ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui - Ảnh 5.

* Phó giáo sư Trần Xuân Bách: Làm khoa học như leo lên đỉnh núi mù sương: Phó giáo sư, tiến sĩ trẻ Trần Xuân Bách đạt được hàng loạt những thành tựu trong khoa học đáng ngưỡng mộ ở cả trong nước và quốc tế. Nhưng hơn cả những thành tựu cá nhân của một người làm khoa học, Trần Xuân Bách còn đang giữ sứ mệnh tập hợp, thu hút trí thức trẻ cùng dựng xây đất nước. 

Anh lại vừa được Hiệp hội các học giả nghiên cứu liên quốc gia trao giải thưởng Noam Chomsky cho những nỗ lực trong nghiên cứu và kết nối các nhà khoa học trẻ toàn cầu vào năm 2020.

Vượt qua thách thức

* Thảm họa và đổi mới - một bài viết của Hồ Quốc Tuấn - giảng viên Đại học Bristol, Anh. 

* Dông bão đi qua người còn của cũng phải còn: Tuổi Trẻ Xuân trò chuyện với chuyên gia về giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu Nguyễn Ngọc Huy về một năm 2020, miền Trung Việt Nam oằn mình trước nhiều cơn bão lớn cùng lượng mưa kỷ lục. Nửa đêm giờ tí canh ba, trời tối đen như mực nhưng người dân phải dỡ ngói chui ra cầu cứu. Có câu còn người còn của nhưng làm sao để giông bão qua đi, của còn, người cũng còn để sự khởi đầu mới đỡ gian nan?

Sáng mai 17-1, ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui - Ảnh 6.

Cùng nhiều bài vở đặc sắc với sự góp mặt của các chuyên gia, cây bút nổi tiếng:

* Việt Nam kỳ vĩ: Giới thiệu bộ ảnh được thực hiện công phu sau 11 năm của nhiếp ảnh gia Ngô Trần Hải An. 11 năm và 11 điểm cơ sở đánh dấu lãnh hải Việt Nam từ Hòn Nhạn - A1 đến Hòn Đá Lẻ, Côn Đảo, Hòn Hải, Lý Sơn, Hòn Đôi, Hòn Ông Căn, Đại Lãnh và cuối cùng là Cồn Cỏ - A11. 

Sáng mai 17-1, ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui - Ảnh 7.

* Hoa hậu đầu tiên đến Cồn Cỏ: Là tâm sự của Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân về những chuyến đi thiện nguyện của cô trong đó có chuyến đi đến Cồn Cỏ, cùng Báo Tuổi Trẻ giúp bà con khắc phục hậu quả của cơn bão số 13.

Sáng mai 17-1, ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui - Ảnh 8.

* Hương vị Việt trên những dặm đường - một bài viết của cây bút phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm. Trở lại với báo xuân, nhưng đây là lần đầu tiên Lê Hồng Lâm không nói về phim ảnh. 

Thay vào đó, anh kể cho bạn đọc nỗi nhớ những chuyến đi khắp thế giới của mình sau một năm... ở nhà vì COVID-19. Hành trình ấy được đánh dấu bằng những món ăn Việt, có lẽ bởi đó là sợi dây kết nối với quê hương nguồn cội hay đơn giản là nơi lưu giữ ký ức tươi đẹp của gia đình.

Sáng mai 17-1, ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân - Tân Sửu an vui - Ảnh 9.

Mời bạn tìm đọc ấn phẩm đặc biệt nhất trong năm của Tuổi Trẻ, sẽ phát hành ngày 17-1-2021.

Bìa báo xuân phải thu hút bạn đọc trong cái liếc mắt đầu tiên Bìa báo xuân phải thu hút bạn đọc trong cái liếc mắt đầu tiên

TTO - Báo Tuổi Trẻ tổ chức thi thiết kế bìa giai phẩm Xuân 2021. Giải nhất 50 triệu đồng, sử dụng làm bìa báo cùng 5 giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng. Tuổi Trẻ Online trò chuyện với một số nhà văn hóa, chuyên gia để hiểu thêm về bìa báo xuân.

C.K.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận