10/01/2018 11:30 GMT+7

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết

HUỲNH PHƯƠNG
HUỲNH PHƯƠNG

TTO - Những ngày này, du khách khắp nơi đổ về vui chơi tại các lễ hội băng tuyết ở Hàn Quốc và Trung Quốc làm mùa đông băng giá trở nên nhộn nhịp và ‘ấm’ hơn.

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 1.

Một cậu bé vui mừng khi bắt được con cá hồi tại lễ hội Hwacheon, Hàn Quốc - Ảnh: AP

Lễ hội Hwacheon ở Hàn Quốc

Theo Yonhap News, nếu bạn muốn đưa gia đình đi dạo chơi trong mùa đông thì 3 lễ hội băng tuyết đang diễn ra tại huyện Hwacheon; thị trấn Inje thuộc tỉnh Gangwon và thành phố Chuncheon, Hàn Quốc là sự lựa chọn thú vị.

Lễ hội Hwacheon (hoặc Hwacheon Sancheoneo) lần thứ 15 được khai mạc vào ngày 6-1 và kéo dài đến cuối tháng. Hwacheon là một trong những nơi lạnh nhất vào mùa đông ở Hàn Quốc, tuy nhiên không khí nơi đây đang "ấm" khi dự kiến có hơn một triệu du khách đổ về tham quan.

Đến với lễ hội băng tuyết Hwacheon - cách thủ đô Seoul khoảng 120km về phía đông bắc, du khách được trải nghiệm câu cá hồi Sancheoneo trên dòng sông băng.

Sancheoneo là loại cá hồi núi, chỉ sống được ở môi trường nước ngọt và sạch. Chúng thường bơi ở phía dưới lớp băng phủ mặt hồ có độ dày khoảng 30cm. Ngoài cá hồi sống trong môi trường tự nhiên, các nhà tổ chức cũng đã thả khoảng 170 tấn cá hồi vào sông Hwacheon phục vụ nhu cầu câu cá của du khách trong mùa lễ hội.

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 2.

Cậu bé này "ngoạm" cả con cá bắt được trên miệng - Ảnh: AP

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 3.

Chiến lợi phẩm cá câu được của du khách tại lễ hội Hwacheon, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 4.

Đông nghẹt du khách tham gia lễ hội câu cá hồi Hwacheon, Hàn Quốc - Ảnh: AP

Du khách câu cá hồi thông qua 21.000 lỗ băng được tạo sẵn trên vùng băng kéo dài khoảng 1km, hoặc đơn giản hơn là nhảy vào các hồ nước lạnh giá nhân tạo để bắt chúng.

Ngoài ra, du khách có thể tham gia vui chơi các môn thể thao vận động như trượt băng, trượt tuyết, đắp tượng tuyết, điêu khắc trên băng hoặc chơi xe trượt tuyết cùng với các tiết mục văn hóa địa phương đặc sắc.

Lễ hội Hwacheon tổ chức từ năm 2003, lúc đầu chỉ mang tính địa phương nhưng hiện nay đã nâng lên tầm quốc tế. Thống kê năm 2017 có khoảng 102.000 du khách nước ngoài viếng thăm, cao nhất trong các năm tổ chức lễ hội và doanh thu du lịch mang lại cho kinh tế địa phương 2,06 tỷ won (hơn 44 tỷ đồng).

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 5.

Một du khách dùng tay đưa xuống lỗ băng để bắt cá hồi - Ảnh: AP

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 6.

Ước tính có 1 triệu du khách tham gia lễ hội Hwacheon, Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Còn tại thị trấn Inje, gần biên giới Triều Tiên, lễ hội bắt cá (Inje Ice Fishing Festival) tại hồ Soyang đóng băng diễn ra từ ngày 27-1 đến 4-2 hứa hẹn hàng ngàn du khách đến tham quan với gần 30 hoạt động khác nhau như bắt cá, trượt băng, điêu khắc băng hoặc đá bóng trên băng.

Trong khi đó, lễ hội Người tuyết Snowman (Snowman Festival) đang diễn ra nhộn nhịp tại đảo Namiseom thuộc thành phố Chuncheon - cách thủ đô Seoul khoảng 50km.

Hòn đảo này vào mùa đông tuyết trắng được các nhà tổ chức du lịch "hô biến" thành làng người tuyết với nhiều hoạt động hấp dẫn. Du khách có thể tạo người tuyết, chơi trượt tuyết hoặc điêu khắc băng tuyết trong lễ hội được kéo dài đến hết tháng 2-2018.

Lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân

Du khách khắp nơi đang đổ về chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo làm từ băng và tuyết tại lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang thuộc đông bắc Trung Quốc.

Theo Guardian, du khách vui chơi lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân được tổ chức lần thứ 19 này được tham gia nhiều hoạt động khác nhau, gồm hội chợ điêu khắc băng tuyết tại đảo Mặt trời (Sun Island), triển lãm cấu trúc băng tuyết và hội băng đăng tại công viên Zhaolin Park.

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 7.

Độc đáo lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân 2018 - Ảnh: Getty

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 8.

Tác phẩm băng tuyết Quảng trường Đỏ của Nga tại lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân - Ảnh: Tân Hoa Xã

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 9.

Cấu trúc băng tuyết vào ban đêm trở nên đẹp lung linh hơn khi được hệ thống đèn chiếu sáng - Ảnh: Feature China/Barcroft Images

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 10.

Du khách xem tác phẩm băng tuyết được chiếu sáng 3D - Ảnh: Reuters

AP cho biết các cấu trúc điêu khắc băng tuyết, trong đó có kiến trúc Quảng trường đỏ nổi tiếng của Nga và chùa Phật ngọc ở Bangkok, Thái Lan do nghệ sĩ Han Zhenkun thiết kế.

Lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân diễn ra đến cuối tháng 2-2018, nhiệt độ trong khoảng thời gian này có thể giảm xuống –18 độ C, tạo điều kiện cho các tác phẩm băng tuyết không tan chảy.

Có tất cả 2.000 tác phẩm điêu khắc băng tuyết độc đáo được tạo từ 180.000m3 băng được thu thập từ sông băng Tùng Hoa gần đó. Khối lượng chế tác băng tuyết này do gần 1.000 công nhân thực hiện.

Vào ban đêm, quang cảnh lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân trở nên đẹp lung linh, huyền ảo hơn khi được hệ thống đèn chiếu sáng đầy sắc màu.

Sở Du lịch Cáp Nhĩ Tân cho biết năm 2017 lễ hội thu hút 18 triệu du khách, đem lại nguồn thu 28,7 tỉ nhân dân tệ (hơn 100.000 tỉ đồng).

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 11.

Lễ hội có 2.000 tác phẩm điêu khắc băng tuyết độc đáo được tạo từ 180.000 m3 băng - Ảnh: Getty

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 12.

Công trình điêu khắc băng tuyết được hình thành nhờ công của 1.000 công nhân miệt mài làm việc - Ảnh: Getty

Sang Hàn Quốc và Trung Quốc vui lễ hội băng tuyết - Ảnh 13.

Một công nhân đang hoàn thiện tác phẩm điêu khắc băng tuyết - Ảnh: Tân Hoa Xã

HUỲNH PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên