18/06/2021 05:59 GMT+7

Sáng 18-6: TP.HCM có 60 ca mới trong tổng số 81 ca cả nước

L.ANH - CHÍ TUỆ
L.ANH - CHÍ TUỆ

TTO - Bản tin sáng 18-6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 81 ca mắc COVID-19 trong nước tại TP.HCM và Bắc Giang, riêng TP.HCM đã ghi nhận 60 ca.

Sáng 18-6: TP.HCM có 60 ca mới trong tổng số 81 ca cả nước - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - Ảnh: VIỆT NGA

Các ca (BN12172-BN12231) ghi nhận tại TP.HCM gồm 51 ca là các trường hợp F1, 4 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng, 5 ca đang điều tra dịch tễ. 

Các ca (BN12151-BN12171) ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang đều trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp.

Tính đến 6h sáng 18-6, Việt Nam có tổng cộng 10.564 ca ghi nhận trong nước và 1.667 ca nhập cảnh.

Có thêm tỉnh Thái Bình qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới. Như vậy tổng cộng có 25 tỉnh thành (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Trà Vinh, Đà Nẵng, Thái Bình) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Chiều 17-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra kho vắc xin dành cho TP.HCM đang bảo quản tại kho ở cảng Cát Lái, với 836.000 liều, tương đương 86% tổng số vắc xin triển khai toàn quốc đợt này. 

Đợt tiêm chủng này sẽ bắt đầu tại TP.HCM trong vài ngày tới, khi vắc xin được kiểm định xong và công tác chuẩn bị được hoàn tất.

Ngày 17-6, cả nước có thêm trên 200.000 người được tiêm chủng ngừa COVID-19, nâng tổng số người được tiêm chủng tại Việt Nam lên xấp xỉ 2 triệu người, trong đó có gần 90.000 người đã được tiêm 2 mũi, con số này có thể tăng nhanh hơn khi "chiến dịch tiêm chủng" bắt đầu tại TP.HCM.

Sáng 18-6: TP.HCM có 60 ca mới trong tổng số 81 ca cả nước - Ảnh 2.

Số liệu: XUÂN MAI - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Ổ dịch mới ở Bắc Giang có 9 ca mắc ở cộng đồng

Đêm 17-6, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết trong ngày đã phát sinh một ổ dịch mới tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn, qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng đã phát hiện 9 trường hợp dương tính.

Ban chỉ đạo tỉnh đã kịp thời chỉ đạo khoanh vùng, truy vết nhanh các trường hợp liên quan để xét nghiệm, sàng lọc, phân loại các đối tượng theo nguy cơ để có giải pháp phù hợp.

Trong khi đó, ổ dịch liên quan khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân.

Ngày 17-5, toàn tỉnh có tổng cộng 327 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc cộng dồn đến nay là 5.007 trường hợp, 25.748 trường hợp F1, 95.112 trường hợp F2.

Lý giải về số trường hợp F0 công bố trong ngày 17-6 tăng cao, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang Lê Tuấn Phú cho hay do thời gian vừa qua tỉnh Bắc Giang đã thực hiện xét nghiệm trên 1,6 triệu mẫu, huy động nhiều đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR để kịp thời khống chế dịch.

Việc tổng hợp kết quả từ nhiều đầu mối với số lượng mẫu lớn nên khó khăn, không thống nhất. Ngoài ra, một số đơn vị xét nghiệm có hiện tượng máy bị nhiễm, phải dừng lại để khử nhiễm và chạy lại mẫu xét nghiệm. Đồng thời gửi mẫu đi các đơn vị xét nghiệm khác để kiểm chứng.

Do đó dẫn đến việc rà soát, xác định kết quả xét nghiệm của bệnh nhân mất nhiều thời gian, việc hoàn thiện các thông tin cơ bản để công bố ca bệnh chưa kịp thời, trong khi bệnh nhân đã được đưa đi đến cơ sở điều trị.

Hiện nay, vẫn tiếp tục quá trình đối khớp và sẽ hoàn tất chậm nhất vào ngày 19-6 hoặc ngày 20-6 và sẽ còn một số lượng F0 nữa được công bố bổ sung.

Lào Cai có ca nghi nhiễm

Đêm 17-6, UBND tỉnh Lào Cai cho biết chiều cùng ngày, qua sàng lọc, cơ quan y tế tỉnh Lào Cai đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại TP Lào Cai. Theo lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm, cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn lây.

Từ ngày 15-6, người này có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi, tự lấy thuốc dự trữ có sẵn trong nhà để uống, không mua thuốc bên ngoài, không đi khám bệnh.

Sáng 17-6, đi xe ôm vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám bệnh. Qua khám sàng lọc ban đầu, đã được phân luồng vào khoa truyền nhiễm, qua lấy mẫu xét nghiệm lần 1 đã cho kết quả dương tính.

Hiện địa phương quyết định tạm dừng hoạt động của chợ B Cốc Lếu từ sáng 18-6 và lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần.

Đối với 4 người có nguy cơ cao là người nhà, lái xe ở cùng trường hợp này thì tiến hành lấy mẫu ngay trong đêm.

Thăm dò ý kiến

Hiện mỗi ngày TP.HCM đều phát hiện ca COVID-19 mới không rõ nguồn lây. Để chung tay phòng, chống dịch ở thành phố, chúng ra cần:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Mầm bệnh đang âm thầm lây lan cộng đồng, trong chúng ta ai cũng có thể là F0 Mầm bệnh đang âm thầm lây lan cộng đồng, trong chúng ta ai cũng có thể là F0

TTO - Hiện mỗi ngày, TP.HCM đều phát hiện những ca nhiễm mới không rõ nguồn lây thông qua sàng lọc. Những người chúng ta tiếp xúc hằng ngày có thể trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho người xung quanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên