12/06/2021 07:46 GMT+7

Sáng 12-6, thí sinh Hà Nội làm bài thi ngữ văn, ngoại ngữ, xem lời giải trên Tuổi Trẻ Online

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 12-6, trên 93.000 thí sinh Hà Nội thi hai môn đầu tiên là ngữ văn và ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tuổi Trẻ Online sẽ đăng gợi ý lời giải hai môn này ngay sau buổi thi.

Sáng 12-6, thí sinh Hà Nội làm bài thi ngữ văn, ngoại ngữ, xem lời giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 1.

Điểm thi THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) lúc 7h ngày 12-6 - Ảnh: CHU HÀ LINH

Điểm khác biệt so với năm trước là thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay được rút ngắn. Môn ngữ văn, toán được điều chỉnh thời gian làm bài thi từ 120 phút xuống còn 90 phút/bài thi. Môn ngoại ngữ, lịch sử rút từ 90 phút xuống còn 60 phút/bài thi.

Nội dung đề thi cũng sẽ được điều chỉnh về dung lượng và độ khó. Với việc rút ngắn thời gian, thí sinh sẽ thi 2 môn/buổi sáng. Thời gian diễn ra kỳ thi với khối không chuyên là 2 buổi sáng ngày 12 và 13-6.

Theo quy định, đề thi không ra vào phần kiến thức đã được Bộ Giáo dục và đào tạo giảm tải, bám sát chương trình giáo dục ở bậc THCS, chủ yếu lớp 9.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tự đánh giá kết quả bài thi của mình, Tuổi Trẻ Online sẽ đăng gợi ý lời giải ngay sau buổi thi. 

Đa số học sinh thi tại THPT Cầu Giấy (Hà Nội) đều nhận định đề văn năm nay dễ, vừa sức. Học sinh Nguyễn Châu Anh, THCS Yên Hòa: “Đề Văn năm nay không khó đâu ạ, con làm được hết”. Đa phần học sinh được phóng viên hỏi đều nói “không lệch tủ, đề văn dễ”, thí sinh Đỗ Phương Anh nói.

Sáng 12-6, thí sinh Hà Nội làm bài thi ngữ văn, ngoại ngữ, xem lời giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 2.

7h, phụ huynh đưa con tới điểm thi Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội). Phụ huynh được yêu cầu đi qua cổng trường mới được dừng đỗ, và rời đi ngay khi con xuống xe. Bảo vệ của trường nhắc nhở khi thấy thí sinh đi gấp gáp: “Không phải vội, cứ đi bình thường con ơi”. Đây là kỳ thi lớp 10 “vắng” chưa từng thấy bởi không được tập trung đông người - Ảnh: NGỌC DIỆP

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, các biện pháp phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt. Tại 184 điểm thi hôm nay, thí sinh được hướng dẫn đảm bảo giãn cách, đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Để dự phòng mọi tình huống do dịch COVID-19, mỗi quận, huyện ở Hà Nội đều chuẩn bị nhiều điểm thi dự phòng và điểm chờ cho phụ huynh, tránh tập trung đông người. Các điểm thi dự phòng và điểm chờ cũng đảm bảo yêu cầu về phòng dịch như điểm thi chính và có cán bộ, nhân viên thường trực.

Tại các điểm thi chính có phòng thi cách ly, lực lượng phản ứng nhanh để xử lý các tình huống phát sinh liên quan tới dịch COVID-19.

Ngày mai, 13-6, thí sinh khối không chuyên sẽ thi nốt 2 môn toán và lịch sử.

Sáng 12-6, thí sinh Hà Nội làm bài thi ngữ văn, ngoại ngữ, xem lời giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 3.

Thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào thi tại điểm THPT Việt Đức (Hà Nội) - Ảnh: HOÀNG VÂN ANH

38 thí sinh không dự thi do ảnh hưởng dịch COVID, 2 thí sinh bị đình chỉ thi

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong ngày thi đầu tiên, có 269 thí sinh bỏ thi. Trước đó có 38 thí sinh trong diện F0, F1, F2 và thí sinh cư trú ở khu vực đang phong toả, cách ly được tuyển thẳng và xét tuyểnvào lớp 10 nên không dự thi.

Trong buổi thi đầu tiên, có 2 thí sinh bị đình chỉ thi do sử sử dụng điện thoại di động. Số cán bộ coi thi vắng mặt: 17 (do ốm hoặc bị cách ly).

Theo đánh giá của ban chỉ đạo thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội buổi thi đầu tiên diễn ra nghiêm túc với những biện pháp giãn cách, phòng dịch nghiêm ngặt.

'Áo xanh' gặt lúa giúp dân vùng tâm dịch Bắc Giang

TTO - 6h ngày 29-5, huyện Tân Yên, Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Nhìn lúa chín đầy đồng mà nhiều hộ gia đình đang phải đi cách ly, 'áo xanh' tình nguyện xuống ruộng gặt lúa giúp dân.

Thí sinh Hà Nội học quy chế thi tuyển sinh lớp 10 cả ban ngày và tối Thí sinh Hà Nội học quy chế thi tuyển sinh lớp 10 cả ban ngày và tối

TTO - Lần đầu tiên thí sinh Hà Nội học quy chế thi tuyển sinh lớp 10 vào buổi tối và các giờ khác nhau trong hai ngày 10 và 11-6 bằng hình thức trực tuyến. Phụ huynh được tham gia cùng con.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên