09/06/2021 09:59 GMT+7

Hà Nội diễn tập các tình huống chuẩn bị cho 93.000 thí sinh thi vào lớp 10

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Với trên 93.000 thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10, Hà Nội phải căng mình chuẩn bị và diễn tập với nhiều tình huống tổ chức thi trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn phức tạp.

Hà Nội diễn tập các tình huống chuẩn bị cho 93.000 thí sinh thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Điểm thi THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội) diễn tập cả tình huống có thí sinh biểu hiện nghi nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh: HĐTCC

Từ ngày 7 đến 9-6, tại tất cả các điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội đều diễn ra việc diễn tập tổ chức thi với các biện pháp phòng dịch. Lực lượng tham gia kỳ thi phải thực hành các việc bố trí học sinh giãn cách, đo thân nhiệt và đi theo các hướng phân luồng khác nhau vào phòng thi.

Các điểm thi phải diễn tập cả tình huống học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở, phát hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình thi và tình huống học sinh bị đau, ốm khác.

Theo yêu cầu của Sở GD-ĐT và Sở Y tế Hà Nội, mỗi điểm thi phải bố trí 5 cán bộ, nhân viên đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ nước sát khuấn, các bảng cảnh báo đảm bảo an toàn phòng dịch tại cổng, trước nhà vệ sinh, trước phòng thi và khẩu trang dự phòng trường hợp thí sinh bị thiếu.

Các điểm thi đều có phòng cách ly, tại khu vực làm đề, in sao đề thi cũng có phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát sinh. Bộ phận cán bộ làm đề thi, in sao đề thi, làm phách được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trước khi tập trung.

Cho tới hiện nay, 184 điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội đã phun khử khuẩn và sẽ vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi buổi thi.

Tổ chức kỳ thi trong tình huống phải phòng chống dịch COVID-19 nên Hà Nội huy động 14.500 cán bộ, giáo viên, tăng khoảng 2.500 người so với năm trước, trong đó riêng lực lượng thanh tra thi có khoảng 500 cán bộ, thực hiện các nhiệm vụ thanh tra trước và trong khi thi, thanh tra các khâu in sao, quản lý đề thi, bài thi, thanh tra coi thi và chấm thi.

Ngày 11-6, 93.000 thí sinh ở Hà Nội sẽ làm thủ tục dự thi và thí sinh diện đại trà chỉ thi trong 2 buổi sáng 12 và 13-6. 

Tuy nhiên, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp trước ngày thi, Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi trực tuyến tại các trường THCS - nơi các em học lớp 9. 

Trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh rà soát lại thông tin ghi trên phiếu đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi để thực hiện, tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. 

Đặc biệt, kỳ thi năm nay, để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 nên Hà Nội điều chỉnh thời gian làm bài thi ở cả 4 môn thi, rút ngắn từ 15-30 phút/môn so với quy định trước đó nên thí sinh phải lưu ý để kiểm soát thời gian làm bài của mình phù hợp với quy định mới.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội năm nay sẽ làm 4 bài thi toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử, trong đó môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Sẽ có trên 62% số thí sinh dự thi sẽ được tuyển vào các trường THPT công lập. Riêng các trường công lập tự chủ, ngoài công lập được phép lựa chọn hình thức xét tuyển bằng điểm thi hoặc bằng hồ sơ, học bạ.

Thí sinh có 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập (khối không chuyên), trong đó 2 nguyện vọng đăng ký trong khu vực tuyển sinh được phép, 1 nguyện vọng có thể đăng ký ở khu vực tuyển sinh bất kỳ trong 12 khu vực tuyển sinh của Hà Nội.

Nếu tính cả nguyện vọng vào các trường chuyên và chương trình song bằng, mỗi thí sinh có cơ hội đăng ký khoảng 15 nguyện vọng, nhưng sẽ chỉ được xác nhận nhập học 1 nguyện vọng.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Đeo khẩu trang, không bật điều hòa Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Đeo khẩu trang, không bật điều hòa

TTO - Cùng với việc điều chỉnh phương án thi tuyển sinh lớp 10, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đưa ra nhiều yêu cầu bắt buộc tại các điểm thi nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên