Đề văn thi lớp 10 Hà Nội: 'Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?'

12/06/2021 11:34 GMT+7

TTO - 'Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?'. Tuổi Trẻ Online sẽ tổ chức gợi ý bài giải đề ngữ văn thi tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội từ các giáo viên ngay sau khi kết thúc các môn thi sáng 12-6. Mời bạn đọc đón xem.

Đề văn thi lớp 10 Hà Nội: Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người? - Ảnh 1.

Sáng nay 12-6, 93.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 với môn ngữ văn và tiếng Anh. 

Tại điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái, các sĩ tử chia sẻ khá bất ngờ với đề thi văn. "Em có ôn bài Đồng chí, nhưng không trọng tâm, thế nên khi được hỏi về năm sáng tác liên quan đến tác phẩm này, em khá bối rối" - thí sinh Thành Vũ, Trường THCS Thăng Long, cho biết. 

"Em tâm đắc với phần II hơn, vì có thể liên hệ với COVID-19. Khi dịch bệnh khiến nền kinh tế trở nên khó khăn, mọi người mất việc làm, chỉ có tri thức mới giúp họ khẳng định được giá trị của mình" - thí sinh Nhật Nam, Trường THCS Chu Văn An, cho biết.

Cô Trần Thị Thúy, giáo viên trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành nhận định, đề thi an toàn và không khó. Nhưng với dung lượng thời gian 90 phút, đề thi vẫn dài đòi hỏi tốc độ làm bài phải nhanh. 

Câu hỏi nghị luận văn học "vĩ mô" quá, chưa tạo cảm hứng cho học sinh. Câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi của Hà Nội năm nay lấy từ đoạn trích tác phẩm trong chương trình, tương đối gần gũi với học sinh. Học sinh có học lực khá nắm kiến thức cơ bản tốt sẽ dễ lấy điểm 8.

Câu hỏi nghị luận văn học ra vào tác phẩm Đồng chí đã 11 năm chưa ra trong đề thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội nên đối với một số thí sinh, đây là đề "trúng tủ", do được giáo viên căn dặn học kỹ. Nhưng ngược lại, nhiều học sinh khác lại "lệch tủ" do chủ quan không nghĩ sẽ thi vào tác phẩm này.

Đề văn thi lớp 10 Hà Nội: Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người? - Ảnh 2.

Phụ huynh đón con sau buổi thi Văn và tiếng Anh sáng 12-6 - Ảnh: NGỌC DIỆP

Cô Hà Thị Thu Thuỷ, giáo viên trường THPT Anhxtanh (Hà Nội), đánh giá, tuy đề thi vừa sức, không gây bất ngờ, nhưng nhiều thí sinh có chút hẫng hụt vì tập trung ôn tập nhiều về nội dung liên quan tới sự nỗ lực, hy sinh của những người ở tuyến đầu chống dịch - một vấn đề thời sự nóng bỏng mà chính các em cũng đang phải nỗ lực vượt lên trong bối cảnh vừa thi vừa phòng dịch.

Một số thí sinh nhận định, với đề văn này, nhiều bạn có thể được 7 điểm, số lượng điểm 8 có thể có nhưng ít hơn. Cô Hà Thị Thu Thuỷ nhận định, phổ điểm tập trung ở 6,5 - 7,5 điểm

Tuổi Trẻ Online sẽ tổ chức gợi ý bài giải đề ngữ văn thi tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội từ giáo viên ngay sau khi kết thúc các môn thi.

Sáng mai 13-6, thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn toán và lịch sử.

Sĩ tử Hà Nội đội mưa bước vào kỳ thi vào lớp 10 Sĩ tử Hà Nội đội mưa bước vào kỳ thi vào lớp 10

TTO - Là lứa học sinh 2 năm liền chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các sĩ tử Hà Nội bước vào kỳ thi vào lớp 10 với tâm thế không khỏi lo lắng, áp lực. Nhiều phụ huynh cũng san sẻ với con trước lúc vào phòng thi: 'Chắc chắn con sẽ làm tốt!'.

VĨNH HÀ - MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận