Sĩ tử Hà Nội đội mưa bước vào kỳ thi vào lớp 10

12/06/2021 09:12 GMT+7

TTO - Là lứa học sinh 2 năm liền chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các sĩ tử Hà Nội bước vào kỳ thi vào lớp 10 với tâm thế không khỏi lo lắng, áp lực. Nhiều phụ huynh cũng san sẻ với con trước lúc vào phòng thi: 'Chắc chắn con sẽ làm tốt!'.

Sĩ tử Hà Nội đội mưa bước vào kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Sáng nay 12-6, 93.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 với môn ngữ văn và tiếng Anh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Vừa đi bộ tới cổng trường vừa cầm xấp đề cương môn ngữ văn trên tay đọc lại, Trịnh Hải Hà (THCS Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) không khỏi lo lắng: "Ngữ văn là môn thi đầu tiên nên em mong làm tốt để mọi chuyện khởi đầu được hanh thông. Phải ôn thi trong đợt dịch, học online nên em chưa được tự tin lắm. Mong đề văn trong tầm kiểm soát để em cũng như các bạn có thể làm được bài suôn sẻ".

Hơn 93.000 sĩ tử Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là những thí sinh đặc biệt khi 2 năm liền phải chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Bởi vậy, không ít phụ huynh và thí sinh lo lắng trước lúc kỳ thi diễn ra. "Vừa phải thi, vừa phải phòng dịch nên em cũng thấy áp lực hơn bình thường một chút" - Hải Hà chia sẻ thêm. 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sáng 12-6, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trời Hà Nội đổ mưa to kéo dài khiến một số tuyến đường bị ngập, nhiều phụ huynh và học sinh đến điểm thi sớm để chủ động thời gian. 

8h30 thí sinh bắt đầu môn thi đầu tiên nhưng do phổ biến quy chế thi theo hình thức trực tuyến từ ngày 10 và 11-6 nên 7h30 thí sinh phải có mặt ở phòng thi để làm quen. Các điểm thi trên địa bàn Hà Nội bố trí các biện pháp phòng dịch, đảm bảo giãn cách theo quy định. 

Tại điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội), lối vào được phân làm 4 làn. Lực lượng tình nguyện viên tập trung ở trước cổng để hướng dẫn thí sinh đi vào làn dẫn vào phòng thi của các em. Trước khi vào phòng thi, các sĩ tử đều được sát khuẩn và đo thân nhiệt. 

Lực lượng an ninh cũng chặn chốt hai đầu đường dẫn vào điểm thi để tránh tình trạng xe cộ ùn tắc trước điểm thi. Phụ huynh sau khi dẫn con đến điểm thi được nhắc nhở di chuyển đến điểm chờ gần đó, tránh tập trung đông người ảnh hưởng đến các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. 

Đứng trước kỳ thi quan trọng mang yếu tố quyết định đầu tiên của con, lại vào thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh vừa lo cho con nhưng cũng vừa làm chỗ dựa tinh thần để con an tâm. 

Chở con đến cổng trường, chị Phạm Thị Mai (Đống Đa, Hà Nội) cẩn thận chuẩn bị thêm cho con khẩu trang dự phòng và dặn con bình tĩnh, tự tin làm bài: "Bố mẹ tin là chắc chắn con sẽ làm tốt!". 

"Con thi cử trong điều kiện đặc biệt nên chúng tôi cũng không đặt áp lực cho cháu, miễn là cháu giữ được tinh thần thoải mái và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Lứa học sinh này chịu nhiều thiệt thòi vì phải ôn thi và thi trong tình hình dịch bệnh và vẫn giữ nguyên thi 4 môn nên gia đình tôi lo cháu áp lực quá lại ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần" - chị Mai cho biết. 

Sĩ tử Hà Nội đội mưa bước vào kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Phụ huynh cẩn thận chuẩn bị cho con thêm khẩu trang để vào phòng thi - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sĩ tử Hà Nội đội mưa bước vào kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 3.

Sáng nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trời Hà Nội đổ mưa to kéo dài khiến một số tuyến đường bị ngập, nhiều phụ huynh và học sinh đến điểm thi sớm để chủ động thời gian - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sĩ tử Hà Nội đội mưa bước vào kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 4.

Thí sinh khi vào phòng thi được sát khuẩn và đo thân nhiệt - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sĩ tử Hà Nội đội mưa bước vào kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 5.

Lực lượng tình nguyện viên đứng sẵn trước cổng hướng dẫn thí sinh đi vào làn dẫn đúng vào phòng thi của mình - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sĩ tử Hà Nội đội mưa bước vào kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 6.

Điểm trường THPT Phạm Hồng Thái phân 4 làn cho thí sinh vào phòng thi, đảm bảo giãn cách đúng quy định - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sĩ tử Hà Nội đội mưa bước vào kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 7.

Lực lượng an ninh chặn chốt hai đầu đường dẫn vào điểm thi để tránh tình trạng xe cộ ùn tắc trước điểm thi - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng 12-6, thí sinh Hà Nội làm bài thi ngữ văn, ngoại ngữ, xem lời giải trên Tuổi Trẻ Online Sáng 12-6, thí sinh Hà Nội làm bài thi ngữ văn, ngoại ngữ, xem lời giải trên Tuổi Trẻ Online

TTO - Ngày 12-6, trên 93.000 thí sinh Hà Nội thi hai môn đầu tiên là ngữ văn và ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tuổi Trẻ Online sẽ đăng gợi ý lời giải hai môn này ngay sau buổi thi.

MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận