Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy của ốc sên

28/05/2021 14:31 GMT+7

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên.

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy của ốc sên - Ảnh 1.

Anh Desrocher sử dụng chất nhầy từ những con ốc sên để sản xuất xà phòng. Ảnh: scmp.com

Từ tháng 12/2020, nghệ nhân 28 tuổi người Pháp Damien Desrocher đã bắt đầu sử dụng chất nhầy của động vật chân bụng làm thành xà phòng và bán tại chợ ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp.

'Chỉ cần khéo léo một chút khi vuốt con ốc sên', anh Desrocher nói về cách chiết xuất chất nhờn. Anh cũng khẳng định quá trình này không giết chết con vật. 'Tôi chỉ cần chạm nhẹ bằng ngón tay. Rất đơn giản và không hề bạo lực chút nào'.

Từng là kỹ thuật viên máy tính của lực lượng không quân, Desrocher quyết định nuôi ốc sên như một hình thức 'trở về với thiên nhiên'.

'Một khi bạn quan sát và thấy cách cư xử của những con ốc sên, bạn sẽ thấy chúng thực sự rất đáng mến. Ốc sên là một trong những con vật mà tôi yêu thích nhất', anh chia sẻ.

Hiện tại, anh Desrocher đã nuôi tổng cộng 60.000 con ốc sên. Khi bước vào mùa sinh sản, hầu hết ốc sên sẽ được chuyển đến một địa điểm rộng lớn hơn để sinh sống. Khoảng 4.000 con còn lại sẽ được nhốt trong chuồng tại nhà của Desrocher phục vụ cho việc thu hoạch chất nhờn. Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher cần khoảng 40 con ốc sên.

Dù mới lạ ở phương Tây, chất nhầy ốc sên là một thành phần làm đẹp quen thuộc tại Hàn Quốc bởi chất chống lão hóa và phục hồi da - bao gồm các phân tử collagen và elastin - có trong chất nhầy. Anh Desrocher cho biết ốc sên cũng tự sử dụng chất nhờn để sửa phần vỏ của chúng nếu bị hư hỏng.

Anh Desrocher đặt mục tiêu sản xuất 3.000 thanh xà phòng làm từ chất nhầy ốc sên trong năm đầu tiên kinh doanh.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận