Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Sàn thương mại điện tử khó kê khai, nộp thuế thay người bán vì 86% thanh toán tiền mặt

26/05/2022 14:11 GMT+7

TTO - Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam cho rằng cần bỏ quy định về trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay của các sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến.

Sàn thương mại điện tử khó kê khai, nộp thuế thay người bán vì 86% thanh toán tiền mặt - Ảnh 1.

VCCI đề nghị bỏ quy định sàn thương mại điện tử kê, nộp thuế thay người bán - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau khi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam có ý kiến góp ý cho dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 126/2020/NĐ-CP và nghị định 123/2020/NĐ-CP về quản lý hoạt động sàn thương mại điện tử, mới đây Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng có ý kiến về dự thảo này. 

Bà Trần Thị Lan Anh, tổng thư ký VCCI, cho rằng các quy định như tại dự thảo hiện tại sẽ tác động rất lớn đến doanh nghiệp, là đối tượng chịu tác động của các quy định. 

Trong đó, quy định về trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay của các sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến, được VCCI cho là chưa có căn cứ pháp lý rõ ràng, chưa thống nhất của các luật thuế khác về chủ thể có trách nhiệm nộp thuế, chưa thống nhất với Bộ luật dân sự về chế định đại diện. 

Lý do VCCI đưa ra là sàn thương mại điện tử có thể được coi là nền tảng trung gian kết nối người mua và người bán, hay cũng có thể một hình thức “chợ” nhưng thực hiện trên không gian mạng, chứ không kiểm soát tất cả hoạt động bên bán hàng. 

Trong khi đó, về việc kiểm soát dòng tiền thanh toán, hiện nhiều sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng, không thu nhận toàn bộ dòng tiền trong tất cả các giao dịch qua sàn, sàn sẽ không nhận được tiền của người mua hàng nếu họ thanh toán bằng tiền mặt.

Việc yêu cầu các sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cho người bán sẽ tạo ra áp lực rất lớn về tài chính cho sàn khi phải ứng trước một khoản tiền thuế từ người bán phải đóng. Thống kê thực tế cho thấy, các giao dịch thanh toán tiền mặt hiện đang chiếm tỉ lệ đến 86% và áp lực về hoạt động khi phải thực hiện việc thu lại số tiền thuế của người bán. 

Trong nhiều trường hợp, sàn thương mại điện tử không có đủ công cụ cũng như quyền lực để thực thi yêu cầu người bán trả lại tiền thuế mà sàn đã đóng thay. Điều này sẽ gây khó khăn rất lớn cho hoạt động của sàn thương mại điện tử. 

"Do đó, các quy định mới cần phải cân nhắc thật sự thấu đáo để tránh tạo ra gánh nặng chi phí tuân thủ quá lớn cho các đối tượng trung gian này", đại diện VCCI nhìn nhận.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định yêu cầu sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến thực hiện trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay người bán trên sàn. Việc kê khai, nộp thuế thay chỉ nên thực hiện trên cơ sở ủy quyền của pháp luật dân sự.

VCCI cũng cho rằng việc thu thuế thương mại điện tử hiệu quả cần có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp cung cấp nền tảng. Sự hỗ trợ này có thể đến từ việc cung cấp thông tin cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin cũng cần lưu ý không tạo ra gánh nặng chi phí bất hợp lý cho các sàn. 

Chẳng hạn, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung quy định theo hướng doanh thu của người bán được hiểu là tổng giá trị đơn hàng. Tần suất cung cấp thông tin cần sửa đổi theo cung cấp thông tin theo năm, thay vì theo quý như dự thảo. 

Doanh nghiệp thương mại điện tử nói đề xuất quản lý thuế mâu thuẫn luật Doanh nghiệp thương mại điện tử nói đề xuất quản lý thuế mâu thuẫn luật

TTO - Các doanh nghiệp thương mại điện tử cho rằng, dự thảo nội dung quản lý hoạt động của sàn thương mại điện tử đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, còn nhiều bất cập và chưa đúng với bản chất vận hành của các sàn thương mại điện tử.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận