29/10/2019 18:14 GMT+7

Sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư khi bão số 5 đổ bộ

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản khi bão số 5 đổ bộ.

Sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư khi bão số 5 đổ bộ - Ảnh 1.

Vị trí và hướng đi của bão số 5 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo trong công điện triển khai ứng phó với bão, mưa lũ do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa gửi các bộ, ngành, các tỉnh Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Bà Rịa - Vũng Tàu) và Tây Nguyên.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay (29-10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 5).

Hồi 16h, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 100km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16h ngày 30-10, vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 11.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km. Từ khoảng chiều đến đêm mai (30-10) bão đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do tác động của không khí lạnh kết hợp hoàn lưu bão và dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông, ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió mạnh, sóng lớn. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có thể xảy ra mưa lớn, nguy cơ gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu cục bộ, kéo dài.

Để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại của bão số 5, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch).

Căn cứ diễn biến của bão, tình hình cụ thể tại địa phương, quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cấm biển theo quy định. Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố lồng, bè, bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị phải rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế, du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến đường ven biển, các cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bão đổ bộ vào.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao...

Đối với khu vực miền núi, trung du, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ...

Áp thấp xuất hiện gần Biển Đông, khả năng thành bão Áp thấp xuất hiện gần Biển Đông, khả năng thành bão

TTO - Vùng áp thấp xuất hiện gần Biển Đông sáng 28-10 được dự báo mạnh thành áp thấp nhiệt đới sau đó thành bão, gây mưa lớn ở miền Trung.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận