Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Áp thấp nhiệt đới gây sóng gió dữ dội trên Biển Đông, cảnh báo khẩn cấp

28/10/2019 18:03 GMT+7

TTO - Vào lúc 16h ngày 28-10, áp thấp trên Biển Đông đã mạnh thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển nhanh hướng về đất liền nước ta, gây ra sóng gió dữ dội trên vùng biển thuộc phía bắc quần đảo Trường Sa.

Áp thấp nhiệt đới gây sóng gió dữ dội trên Biển Đông, cảnh báo khẩn cấp - Ảnh 1.

Sơ đồ đường đi của áp thấp nhiệt đới vào chiều 28-10 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Chiều cùng ngày, văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành công điện khẩn gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu và các đơn vị sở ngành liên quan về phương án ứng phó với đợt áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão này.

Nội dung công điện yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, bộ, ngành triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Tập trung thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, các đơn vị nói trên cần quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Rà soát, chủ động tổ chức triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển, tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo.

Ngoài ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, bộ, ngành có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu và công trình đang thi công

Đặc biệt là các khu dân cư ven biển, ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân ở những vùng nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Theo bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cơn bão này có khả năng ảnh hưởng vào đất liền nước ta khoảng từ ngày 31-10 đến ngày 1-11.

Hiện tại chưa thể xác định rõ vị trí tâm bão sẽ vào nhưng trước khi gây mưa gió cho miền Trung, Tây Nguyên, hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn tại Nam Bộ.

Người dân cần theo dõi các bản tin cảnh báo của cơ quan chức năng để có hướng phòng tránh.

Áp thấp xuất hiện gần Biển Đông, khả năng thành bão ngày 30-10 Áp thấp xuất hiện gần Biển Đông, khả năng thành bão ngày 30-10

TTO - Vùng áp thấp xuất hiện gần Biển Đông sáng 28-10 được dự báo mạnh thành áp thấp nhiệt đới sau đó thành bão, gây mưa lớn ở miền Trung.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận