17/05/2021 10:33 GMT+7

Sẵn sàng mùa hè trải nghiệm và tình nguyện

QUỐC LINH thực hiện
QUỐC LINH thực hiện

TTO - Ứng phó và nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 song tổ chức Đoàn tại TP.HCM vẫn khẩn trương chuẩn bị cho một mùa hè sôi động với nhiều đầu việc có ích cho cộng đồng của tuổi trẻ.

Sẵn sàng mùa hè trải nghiệm và tình nguyện - Ảnh 1.

Anh Ngô Minh Hải trao góc học tập tặng đội viên khó khăn dịp 80 năm thành lập Đội 15-5 - Ảnh: Q.L.

Chia sẻ cùng Tuổi Trẻ, phó bí thư Thành đoàn TP.HCM NGÔ MINH HẢI nói: "Dịch COVID-19 như chúng ta đều thấy còn diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của tuổi trẻ nhưng tinh thần vẫn phải chuẩn bị thật chu đáo vì mùa hè chính là khoảng thời gian hoạt động sôi nổi, cao điểm và khí thế nhất của tuổi trẻ". Anh Hải nói thêm:

- Chúng tôi đã xây dựng hai phương án. Nếu diễn biến dịch còn phức tạp, không thể hoạt động tập trung, các chiến dịch của Hè tình nguyện 2021 vẫn như dự tính song bắt tay ngay vào thực hiện công trình đã xác lập. 

Ngược lại, nếu thời điểm đó dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, tình hình bớt căng thẳng, sẽ tổ chức lễ ra quân các chiến dịch tình nguyện hè cùng một ngày để tạo khí thế chung như năm trước đã làm.

Tâm thế vào cuộc

* Sau hơn một năm hoạt động trong tâm thế không biết lúc nào dịch lại đến, có điều gì mới mà Đoàn đã nghiệm ra trong quá trình vận hành?

- Phương thức hoạt động trực tuyến là điều khá rõ mà ai cũng nhìn thấy trong thời gian qua, và nếu biết cách tận dụng sẽ phát huy hiệu quả. Từ những gì diễn ra Hè tình nguyện năm trước, chúng tôi có cơ sở chuẩn bị cho hè năm nay. 

Trong đó phương thức "3 chung": chung ngày cao điểm - chung địa bàn - chung chỉ tiêu, công trình vẫn tiếp nối trong năm nay khi xây dựng nội dung hoạt động, công trình cần làm của các chiến dịch tình nguyện vốn có tại thành phố.

Các chương trình: Tiếp sức người lao động, Gia sư áo xanh, Trí thức khoa học trẻ tình nguyện vốn là hoạt động xuyên suốt trong năm nhưng hè năm nay cũng sẽ được tập trung hơn. 

Cùng với đó, chúng tôi kết nối các anh chị cựu chiến sĩ tình nguyện nhiều năm trước tham gia cùng, phát huy tiềm lực của lực lượng này khá lớn.

Không gian mạng và hoạt động trực tuyến cũng sẽ được quan tâm hơn, hướng đến du học sinh, cựu du học sinh, nhất là khi chúng tôi đã ký kết với Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đang tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Nam Sudan để có hoạt động tình nguyện quốc tế.

Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia cải thiện môi trường đầu tư qua việc cải cách thủ tục hành chính, các hoạt động định kỳ liên quan đến môi trường vẫn là nội dung quan trọng. 

Đặc biệt, năm nay chúng ta sẽ đưa đội hình tình nguyện đến đảo Phú Quý và ký kết với Tỉnh đoàn Bình Thuận để trước mắt tham gia hoạt động trên đảo 2 năm, tiến tới là 5 năm như tuổi trẻ TP.HCM từng hỗ trợ đảo Thổ Chu (Kiên Giang) 5 năm qua.

Hành động ngay

* Sau những ngày tiếp xúc cử tri khi là ứng cử viên HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026, vấn đề cử tri trao đổi nhiều với anh là gì?

- Trong các vấn đề tôi nêu trong chương trình hành động, cử tri quan tâm nhiều đến đối tượng thanh niên yếu thế mà tôi hướng đến. Cụ thể ở đây là các bạn tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện ma túy, hoàn lương và các bạn khuyết tật.

Chúng tôi có Hành trình của niềm tin ban đầu chỉ đến với các trại giam nhưng sau đó đã đến với các bạn trẻ tại các trung tâm cai nghiện ma túy. Hành trình ấy chia sẻ cùng các bạn về tâm lý, kiến thức pháp luật, động viên và tặng quà những bạn tiến bộ. 

Quan trọng nhất là hỗ trợ các bạn khi trở về, tái hòa nhập cộng đồng bằng học bổng học nghề, giới thiệu việc làm, trao phương tiện sinh kế... là những việc tổ chức Đoàn, Hội các cấp làm thường xuyên để các bạn sớm ổn định cuộc sống, tránh nguy cơ tái phạm.

Riêng các bạn khuyết tật có hội thao năng động người khuyết tật, hội diễn văn nghệ Từ trái tim đến trái tim, cùng nhiều hoạt động sẻ chia vào các dịp lễ, ngày dành riêng cho người khuyết tật Việt Nam và quốc tế. 

Cả trong lễ cưới tập thể dịp 2-9 hằng năm, chúng tôi cũng cố gắng để tổ chức tươm tất cho nhiều cặp đôi, trong đó có những anh chị khuyết tật mà có khi đám cưới với họ là cả niềm mơ ước.

* Nhưng việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch vẫn là yếu tố hàng đầu, tuổi trẻ thành phố đang chuẩn bị gì, nhất là đợt bầu cử sắp tới?

- Các đội hình phản ứng nhanh của thanh niên tại các quận, huyện luôn trong tâm thế sẵn sàng để khi được thành phố huy động tham gia phòng chống dịch sẽ hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể. Dĩ nhiên, ai cũng mong các đội hình này thất nghiệp!

Các đội hình cũng sẵn sàng để hỗ trợ biện pháp an toàn (khẩu trang, sát khuẩn), thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, tham gia sát khuẩn tại các điểm bầu cử trên địa bàn TP.HCM khi được phân công. Thành đoàn sẵn sàng cung cấp dung dịch Anolyte để hỗ trợ khử khuẩn khi cần.

Giữ gìn sông Sài Gòn

Từ gợi ý của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Thành đoàn xác định công trình liên quan đến sông Sài Gòn, cũng là chào mừng 45 năm thành phố mang tên Bác Hồ.

Ngay trong hè này sẽ có đội hình thu thập dữ liệu về văn hóa, đời sống người dân, các di tích, điểm du lịch dọc tuyến sông Sài Gòn tiến tới hình thành công trình bản đồ điện tử về dòng sông này.

"Sông Sài Gòn - dòng sông xanh thành phố tôi yêu" là công trình gắn với việc bảo vệ cảnh quan, môi trường con sông cực kỳ quan trọng với người dân TP.HCM. Trong đó có ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học để bảo vệ môi trường dòng sông, các tuyến kênh rạch lưu thoát ra sông Sài Gòn.

Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động tình nguyện hè Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động tình nguyện hè

TTO - Ngày 22-7, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn thăm các tình nguyện viên đang tham gia hoạt động tình nguyện hè tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên