28/04/2019 06:20 GMT+7

Săn mây huyền ảo trên 'sống lưng khủng long' Chống Tra

CÔNG TRIỆU - THÁI LỘC
CÔNG TRIỆU - THÁI LỘC

TTO - 'Sống lưng khủng long', một dãi núi trải dài ẩn hiện trong làn sương mây bao phủ là điểm đến đầy thú vị thu hút hàng nghìn bạn trẻ mê 'săn mây' khắp nơi tìm đến trong những ngày vừa qua.

Săn mây huyền ảo trên sống lưng khủng long Chống Tra - Ảnh 1.

Những làn mây giăng nhẹ trôi khiến nơi đây đẹp tự chốn "tiên cảnh" - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chốn "tiên cảnh" nói trên thuộc bản Chống Tra, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Những ngày qua, nhiều đoàn xe từ khắp mọi miền đã nối đuôi nhau rẽ mây tìm đến dãy núi được mệnh danh là "sống lưng khủng long" nói trên.

Nhìn từ trên cao, sống lưng khủng long trở nên huyền ảo hơn khi làn mây nhẹ trôi lãng đãng cùng những cơn gió mát lạnh sáng tinh sương.

Nhiều người khi đến đây nhầm tưởng sống lưng khủng long thuộc xã Tà Xùa. Tuy nhiên, theo anh Mùa Nhè Di (cán bộ UBND xã Háng Đồng), địa danh này thuộc xã Háng Đồng kể từ năm 2008, thời điểm thành lập xã Háng Đồng, tách ra từ xã Tà Xùa cùng huyện Bắc Yên.

Để tham quan "sống lưng khủng long", có hai tuyến đường mòn đi xuống, và cả hai đều rất nhỏ, nằm chênh vênh ven sườn núi cao, một bên là vực thẳm. Tuy nhiên, những tay lái "lụa" có thể dùng xe máy đi xuống tận điểm gần cuối mạch núi này.

Săn mây huyền ảo trên sống lưng khủng long Chống Tra - Ảnh 3.

Trải bước trên lối mòn, con đường duy nhất để mọi người có thể ra đến đỉnh sống lưng - Ảnh: THÁI LỘC

Sau nhiều giờ, Phùng Thị Thanh Huyền (sinh viên khoa báo chí ĐH Văn Hóa) cùng nhóm bạn người Hà Nội mới vượt được đèo cùng cung đường dài hơn 100km từ TP. Sơn La mới đến được nơi đây.

"Cảnh vật, con người và được bước trên những con đường ngoằn ngoèo nơi đây là những trải nghiệm đầy thú vị. Điều đặc biệt hơn cả là sương và mây giăng lớp lớp khiến cho không gian, thiên nhiên ở đây trở nên đầy huyền ảo, rất đặc biệt!", Thanh Huyền nhận xét.

Phần lớn du khách chọn tản bộ, leo dốc trên các con đường mòn hoặc dừng lại ngắm cảnh, chụp hình trên những điểm cao. Một số nhóm bạn trẻ chọn cách cắm trại, nhóm củi sưởi ấm trên đỉnh núi để được tận hưởng quang cảnh nơi đây rõ hơn.

Không chỉ có cảnh vật non núi và sương mây, dưới mạch núi này, những đám ruộng bậc thang với kĩ thuật và phương thức trồng trọt đặc trưng của người Mông cũng là nơi được nhiều bạn trẻ chọn để khám phá, trải nghiệm.

Theo anh Mùa Nhè Di, "sống lưng khủng long" bắt đầu thu hút các bạn trẻ từ khoảng 10 năm trước. Khách ngày càng đông dần, những người Mông trong bản Chống Tra của xã Háng Đồng đã dựng những căn lều tạm bợ làm quán xá cạnh tuyến đường tỉnh 112, ngay lối vào sống lưng.

Anh Di nói: "Đến đông hoặc vào vụ mưa, đỉnh "sống lưng" sẽ dần khuất trong biển mây, với những làn mây dày vắt ngang qua đỉnh núi vào mỗi sớm. Thường vào những ngày cuối tuần, đây trở thành địa điểm lý tưởng để nhiều dân phượt và nhiều bạn trẻ các nơi cắm trại, hội họp và giao lưu".

Săn mây huyền ảo trên sống lưng khủng long Chống Tra - Ảnh 4.

Tuyến đường mòn đi xuống sống lưng khá nhỏ, nằm chênh vênh ven sườn núi cao và vực thẳm - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Săn mây huyền ảo trên sống lưng khủng long Chống Tra - Ảnh 5.

Một gia đình người Mông trên đỉnh Chống Tra - Ảnh: THÁI LỘC

Săn mây huyền ảo trên sống lưng khủng long Chống Tra - Ảnh 6.

Nếu bạn là tay lái "lụa", vẫn có thể đi xe máy tới đỉnh - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Săn mây huyền ảo trên sống lưng khủng long Chống Tra - Ảnh 7.

Thời điểm đẹp để có thể săn mây trên đỉnh Chống Tra là từ tháng 11 đến hết giữa tháng 4 năm sau - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Săn mây huyền ảo trên sống lưng khủng long Chống Tra - Ảnh 8.

Đỉnh mây Chống Tra thu hút nhiều bạn trẻ từ khắp nơi đổ về trong những ngày qua - Ảnh: THÁI LỘC

Săn mây huyền ảo trên sống lưng khủng long Chống Tra - Ảnh 9.

Cắm trại cùng nhóm bạn ngay đầu "sống lưng khủng long" - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Săn mây huyền ảo trên sống lưng khủng long Chống Tra - Ảnh 10.

Hiện nay tại Háng Đồng cũng đã có một số homestay do các gia đình người Mông lập nên để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của nhiều bạn trẻ - Ảnh: THÁI LỘC

Săn mây huyền ảo trên sống lưng khủng long Chống Tra - Ảnh 11.

Đỉnh Chống Tra mờ ảo trong sương mây - Ảnh: CÔNG TRIỆU

10 giây thót tim với nhảy bungy cao nhất thế giới từ trên cầu 10 giây thót tim với nhảy bungy cao nhất thế giới từ trên cầu

TTO - Con đường từ Western Cape sang Eastern Cape (Nam Phi) đưa chúng tôi đến với những bờ biển dài ngút ngát của Ấn Độ Dương và những ngọn núi xanh mướt đan xen với những hồ trên cao.

CÔNG TRIỆU - THÁI LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên