Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Sẵn lòng chia sẻ thôi!

12/02/2020 14:44 GMT+7

TTO - Mấy hôm nay, giữa ngổn ngang thông tin của mùa dịch virus corona, người ta lại chia sẻ, chuyền cho nhau mẩu viết lan ra từ một chia sẻ trên trang cá nhân của một bạn trẻ!

Sẵn lòng chia sẻ thôi! - Ảnh 1.

Đợt hiến máu thuộc chuỗi hoạt động “Xuân yêu thương 2020” của chương trình “Ước mơ của Thúy” đã vận động được hơn 130 người tình nguyện tham gia với hơn 172 đơn vị máu ủng hộ cho bệnh nhi ung thư - Ảnh: L.BÌNH

Đó là hình ảnh của đoàn người xếp hàng dài ngoài cổng, chờ ở Trung tâm Hiến máu nhân đạo (Hội Chữ thập đỏ TP.HCM), kiên nhẫn dưới cái nắng để được… hiến máu. 

Là vì từ một thông tin, đúng hơn là lời kêu gọi, rằng lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu đã dần cạn, số còn lại chỉ đủ đáp ứng cho số ít nữa thôi. Vậy thôi đó mà bà con Sài Gòn rồng rắn xếp hàng đi… cho máu.

Mẩu viết ấy ngắn thôi, nhưng đủ để những ai không có mặt cũng như đang chứng kiến một câu chuyện đầy đủ. 

Dẫu có bịt khẩu trang giữa tâm dịch, mọi người vẫn trật tự chờ tới phiên, hiến xong đơn vị máu rồi lại đi. 

Có người chạy đi ăn trưa rồi tranh thủ quay lại đợi để tiếp tục hiến máu chứ không chịu về. Có cả người chỉ là chạy ngang qua, thấy đông người, hỏi thăm biết đang thiếu máu cho… người dưng thế là tấp xe lao vào, hiến xong thì về!

Và thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong hai ngày cuối tuần qua, có đến cả ngàn đơn vị máu đã được người Sài Gòn - cách gọi gần gũi, thân thương dành cho người đang sống ở thành phố Hồ Chí Minh - tìm đến một vài địa chỉ hiến máu quen thuộc hiến tặng, một cách lặng lẽ, cho đi như không! 

Ở thành phố này là vậy. Người ta có thể tìm thấy đủ cả 54 dân tộc trên dải đất hình chữ S này. Nơi đó dường như cũng không thiếu bất kỳ sản vật quý hiếm, ngon lành của bất cứ vùng miền nào trong cả nước.

Nhưng ở đây còn hiện diện trong những câu chuyện dung dị đời thường mà ai cũng thuộc nằm lòng. 

Những quán cơm từ thiện, quán cơm bán với giá chỉ 2.000 đồng, những thùng trà đá uống "thả ga" đã có mặt ở nhiều nơi trong thành phố, tủ bánh mì từ thiện nằm khiêm tốn ở những góc đường, ai muốn ăn cứ ghé đến lấy...

Người sống ở thành phố này không còn quá quan trọng đến từ đâu, miễn là họ sống đàng hoàng, làm ăn đàng hoàng là được! 

Vậy nên, người ta cứ mãi hào sảng, vô tư, sẵn sàng ôm chuyện của người dưng vào lòng, sẵn sàng sống chết với những thứ có khi chẳng phải của mình.

Và thành phố này, ngay hiện tại đang thiếu máu cứu người, dự trữ cho tương lai trong canh cánh nỗi lo về dịch bệnh. Người thành phố này sẵn lòng chia sẻ thôi...!

Công đoàn Việt Nam kêu gọi người lao động hiến máu cứu người Công đoàn Việt Nam kêu gọi người lao động hiến máu cứu người

TTO - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị công đoàn các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành kêu gọi công đoàn viên, người lao động cả nước hiến máu cứu người.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận