Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Sân khấu mừng tủi trở lại mùa kịch Tết

24/01/2022 08:52 GMT+7

TTO - Cận kề những ngày Tết, các sân khấu mới được tin mùa kịch Tết năm nay có thể trở lại. Sau 8, 9 tháng tắt đèn và một mùa kịch Tết im ắng năm ngoái, làng sân khấu chộn rộn, mừng tủi chuẩn bị cho ngày về...

Sân khấu mừng tủi trở lại mùa kịch Tết - Ảnh 1.

Vở Chuyện làng diễn ở sân khấu Sen Việt - Ảnh: LINH ĐOAN

Năm ngoái, hầu hết các sân khấu đã chuẩn bị các "món ngon" cho mùa kịch Tết 2021. Đùng cái, dịch bệnh bùng lên, thế là lần đầu tiên làng sân khấu thành phố không có mùa kịch Tết. Sau Tết, sân khấu diễn chừng vài tuần lại vướng dịch bệnh, ngưng đến hôm nay.

Liên hoan sân khấu toàn quốc 2021, khu vực phía Nam vừa khép lại ngày 17-1 dù có những ồn ào về giải thưởng nhưng với sân khấu thành phố, cũng là dịp để các sân khấu biểu diễn, thăm dò khán giả, lấy đà trở lại mùa kịch Tết.

Vở cũ mà không cũ

Năm nay, hầu hết các sân khấu diễn lại các vở kịch đã chuẩn bị từ năm trước. Đa số các sân khấu đều lên lịch khoảng 2 suất/ngày từ mùng 1 đến mùng 6, 7. Hoàng Thái Thanh luân phiên các vở Bạch Hải Đường, Chờ thêm chút nữa, Nửa đời ngơ ngác, Sài Gòn có một ngã tư, Bao giờ sông cạn... Sân khấu Hồng Vân có vở Thân sâu hồn bướm, Ngôi nhà trên thuyền, Điềm báo, Ngã rẽ...

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn của sân khấu Idecaf "méo mặt" vì hai cô đào chính của sân khấu là Lê Khánh, Vân Trang vừa sinh em bé nên không thể tham gia. Vở Lời nguyền phù thủy (có Lê Khánh đóng vai chính) của sân khấu năm ngoái chỉ mới diễn được vài suất đành tạm gác lại. "Ban đầu, chúng tôi định diễn 3, 4 vở cho vui, đa dạng có nhiều diễn viên sân khấu tham gia. Nhưng Lê Khánh, Vân Trang cần có thời gian để chăm em bé, tập cho diễn viên thay thế cũng không kịp nên kịch Tết năm nay sân khấu chỉ diễn 2 vở cũ Cậu ĐồngNgũ quý kỳ phùng" - ông Tuấn nói.

Dù thời gian chuẩn bị mùa kịch Tết khá cập rập nhưng có hai sân khấu cũng mạnh dạn chuẩn bị "hàng" mới. Nhà hát kịch 5B giới thiệu đến khán giả chương trình hài kịch mới Sướng quá Xuân (tác giả: Tô Thiên Kiều - Mai Thịnh - Hoàng Ngọc, đạo diễn: Chánh Trực). Chương trình có hai tiểu phẩm hài là Giã từ thần menSui gia đối đầu với sự tham gia của Chánh Trực, Mỹ Uyên, Tô Thiên Kiều, Tuyền Mập, Võ Ngọc Tân, Tuấn Kiệt... Bên cạnh chương trình này, nhà hát còn phục vụ khán giả những vở kịch Rồi mắc cái gì cười, Đẹp lắm nha, Tía ơi con lấy chồng...

Sân khấu Thế Giới Trẻ trước đó cũng chuẩn bị vở Bật công tắc là yêu (tác giả: Lê Hoàng, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu), tuy nhiên do vướng dịch không thể ra mắt. Những ngày cuối năm, sân khấu tất bật cho kịp lịch phúc khảo để có thể gặp gỡ khán giả mùa kịch Tết năm nay bên cạnh các vở: Bao giờ mẹ lấy chồng, Ngược gió, Lò võ tiếu lâm, Cuộc chiến sắc đẹp...

Sân khấu Sen Việt diễn hai kịch bản mới toanh vừa tham gia liên hoan kịch nói là Chuyện làng (mùng 10, 11) và Mảnh vỡ (mùng 12 và 14), mùng 13 là chương trình Nghệ sĩ mừng xuân.

Sân khấu mừng tủi trở lại mùa kịch Tết - Ảnh 2.

Hài kịch Sướng quá Xuân vừa được Nhà hát kịch 5B tổ chức phúc khảo - Ảnh: LINH ĐOAN

Khán giả còn thương sân khấu

Dù thời gian bán vé kịch Tết cập rập nhưng khá bất ngờ khi các sân khấu chỉ đăng bán vé được vài ngày đã có sự phản hồi khả quan.

Sân khấu Idecaf đã bán gần hết vé vở Cậu Đồng cho các suất diễn, vở Ngũ quý kỳ phùng cũng đạt gần 90%. Nghệ sĩ Ái Như của Hoàng Thái Thanh cho biết mọi năm sân khấu thường bán vé trước 3 tuần, năm nay chỉ có thể chuẩn bị trong 1 tuần, trước mắt thấy khán giả có vẻ ủng hộ nhưng chị vẫn thận trọng chờ thêm thời gian nữa xem sao.

Trong dịp trở lại này, Hoàng Thái Thanh tri ân lực lượng y bác sĩ bằng việc trong mỗi suất diễn từ mùng 1 đến mùng 7 gửi tặng 10 vé xem kịch cho khán giả đang hoạt động trong ngành y. Ngoài ra, từ mùng 1 đến mùng 3, từ 19h-19h30 sẽ có hoạt động nho nhỏ tạo không khí trước sảnh, có thầy đồ tặng chữ khán giả.

Nghệ sĩ Hồng Vân cho biết đã có khán giả ủng hộ mua vé, với chị thì tuy không bằng mọi năm nhưng một năm bị dịch bệnh hoành hành mà khán giả còn chịu mua vé xem kịch là quá mừng.

Sân khấu Thế Giới Trẻ vốn "được lòng" người yêu kịch trẻ nên hay tin sân khấu hoạt động lại, khán giả ủng hộ rất nhiệt tình. Và lượng vé bán ra giờ này cũng tương đối khả quan. Nếu các sân khấu khác sắp lịch đến mùng 6, 7 thì Thế Giới Trẻ "chơi lớn" sắp lịch suốt tới mùng 10.

Cải lương rộn ràng lịch diễn

Các nghệ sĩ cải lương thường kín lịch sô lẻ trong giai đoạn từ giao thừa tới mùng 1, 2. Vì vậy, sân khấu cải lương Tết năm nay của thành phố bắt đầu nhộn nhịp từ mùng 3. Và không chỉ có đại bản doanh Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang mà các đoàn còn rải về Nhà hát thành phố, rạp Hồng Liên.

Tại Nhà hát Trần Hữu Trang, tối mùng 3 đoàn 1 nhà hát biểu diễn chương trình tổng hợp Nghệ sĩ mừng xuân, mùng 7 đoàn 2 diễn vở Đứa con họ Triệu. Mùng 8 đoàn cải lương Vũ Luân diễn vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, mùng 9 đoàn diễn tiếp vở Dương Quý Phi. Mùng 12, đoàn 1 nhà hát diễn vở Tiếng trống Mê Linh.

Mùng 8, 9, đoàn Huỳnh Long diễn vở Mạnh Lệ Quân kỳ án tại rạp Hồng Liên. Nghệ sĩ Bình Tinh vui mừng cho biết chỉ có 3, 4 ngày mở bán mà vé mùng 8 đã hết sạch, vé mùng 9 đã bán được 2/3. Mùng 12 đoàn cải lương Chí Linh - Vân Hà diễn vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài tại Nhà hát thành phố. Đây là vở mà đoàn chuẩn bị để kỷ niệm 5 năm thành lập đoàn diễn vào ngày 12-6-2021, tuy nhiên do vướng dịch bệnh nên phải dời đến hôm nay.

Nghệ sĩ Vân Hà cho biết lúc đó vé bán gần hết và khi đoàn thông báo dời lịch thì một số khán giả vẫn muốn giữ vé để xem tiếp, chỉ khoảng 30% khán giả trả lại vé.

Mùng 12, sân khấu Sen Việt cũng diễn lại kịch bản Nhật thực đã được làm mới.

15 vở kịch tết Sài Gòn năm nay thấm đẫm chất quê 15 vở kịch Tết Sài Gòn năm nay thấm đẫm chất quê

TTO - Nếu trước đây mùa kịch tết ở Sài Gòn bao giờ cũng sôi động với trên dưới 30 vở diễn mới thì những năm gần đây, tình hình có vẻ trầm lắng hơn, Tết này không quá 15 vở ra mắt khán giả.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận