06/07/2022 09:47 GMT+7

Sân khấu Hoàng Thái Thanh: Vỗ về một niềm nuối tiếc

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Buổi biểu diễn rất đặc biệt vì là buổi cuối của chương trình biểu diễn 10 vở tiêu biểu tri ân khán giả trong hai tháng qua để Hoàng Thái Thanh nói lời chia tay với những suất diễn định kỳ hằng tuần, chuyển sang diễn theo mùa.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh: Vỗ về một niềm nuối tiếc - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ xúc động sau vở diễn Nửa đời ngơ ngác vào chiều 3-7 - Ảnh: LINH ĐOAN

Khán phòng sân khấu Hoàng Thái Thanh chật kín khán giả vào chiều 3-7 phải kê thêm cả ghế xúp.

1. Buổi diễn hôm ấy là vở Nửa đời ngơ ngác - một vở diễn ăn khách bậc nhất của sân khấu với gần 200 suất diễn. Những tràng pháo tay cứ vang lên với những lớp diễn như xuất thần của diễn viên. Nhân vật nào cũng hay, từ Hai Lê, Út Lý, bà Hai, Hết, Hoài cho tới Lan dẹo...

Kết thúc vở diễn, tất cả diễn viên đều nghẹn ngào ôm nhau và khóc. Bên dưới khán phòng, nhiều khán giả cũng đưa tay áo lau nước mắt.

Nghệ sĩ Hồng Ánh xúc động nói: "Đã 12 năm gắn bó với nhân vật Út Lý, cho đến lúc này tôi không thể làm quen với suy nghĩ mình phải rời xa nhân vật. Vợ chồng chia tay vì không thương, không còn hợp nhau. Còn với những nhân vật này, lần đầu tiên mình buộc phải chia tay không phải vì không thương, không hợp…".

Nghệ sĩ Ngọc Lan tâm sự cô ân hận vì… ham kiếm tiền nên đã rời sân khấu để đi làm công việc khác. Vai Hai Lê (sau này nghệ sĩ Tuyết Thu đóng) là vai diễn đầu tiên của cô trên sân khấu được hai nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như cất công uốn nắn.

Cô nói: "Dù không còn diễn trên sân khấu nhưng mỗi lần trống lịch làm việc mà trùng lịch diễn vở Nửa đời ngơ ngác là tôi đều đi coi hết. Ở trên sân khấu Út Lý, Hai Lê khóc bao nhiêu thì dưới này tôi khóc bấy nhiêu. Có thể nói xem kịch ở sân khấu Hoàng Thái Thanh luôn cho tôi nguồn năng lượng tích cực với nghệ thuật".

2. Trước buổi biểu diễn, nghệ sĩ Thành Hội đã có vài lời chia sẻ với khán giả. Anh cho biết 10 vở diễn tiêu biểu trong 2 tháng qua như 29 anh về, Sông dài, Nửa đời hương phấn, Bạch Hải Đường, Bông hồng cài áo, Con ma nhà họ Hứa, Bàn tay của trời, Nửa đời ngơ ngác… đều được khán giả mua vé ủng hộ nhiệt tình, đạt từ 80 - 90% số ghế, nhiều suất phải kê thêm ghế xúp.

Anh nói: "Khán giả hỏi tôi thấy tình hình cũng được mà sao không tiếp tục uổng vậy. Có khán giả gọi nói: Vở Bạch Hải Đường hay quá, để Tết này má em về dẫn má đi coi!

Vậy đó, khán giả không coi tuần này thì coi tuần sau hoặc mấy tháng nữa, nhưng chúng tôi thì không thể chờ được.

Nên chuyển sang mùa diễn cũng là cách chúng tôi đi tìm cửa sinh, đi tìm sự tồn tại. Sinh hay không cũng chưa biết, nếu vẫn vậy thì Hoàng Thái Thanh thôi rồi Lượm ơi! Và như vậy chúng tôi sẽ ra đi trong sự vui vẻ vì đã cố gắng hết sức mình".

3. Các tác phẩm nghệ thuật chung quy cũng là những sản phẩm trong thị trường giải trí. Đã tham gia vào lĩnh vực này, đặc biệt là đối với những đơn vị xã hội hóa, phải chấp nhận quy luật của thị trường.

Thế nhưng nghĩ đến sự vắng bóng cái tên Hoàng Thái Thanh mỗi tối cuối tuần thì những ai yêu nghệ thuật kịch nói có lẽ cũng chạnh lòng. Bởi trong suốt 12 năm tồn tại, Hoàng Thái Thanh không chỉ có 10 vở diễn tiêu biểu trong 2 tháng qua mà phải đến mấy chục vở được đầu tư, lao động nghệ thuật tử tế, nghiêm túc để đem đến cho công chúng những vở diễn thấm đẫm tính nhân văn.

Những vở diễn mang màu sắc Nam Bộ rất rõ, chân tình, mộc mạc khiến người xem được đi đến tận cùng cảm xúc. Những bi kịch của Hoàng Thái Thanh khiến ai cứng lòng cũng phải rơi lệ, nhưng không phải là những giọt nước mắt sầu não, bi quan mà đó là những giọt nước mắt có tác dụng thanh lọc tâm hồn.

Nhiều khán giả bày tỏ nhờ biết đến Hoàng Thái Thanh, xem kịch Hoàng Thái Thanh mà họ thấy như được chữa lành tổn thương. Có khán giả thổ lộ đã từng rơi vào trầm cảm, nguy hiểm hơn là suy nghĩ hủy hoại cuộc đời, nhưng nhờ những bi kịch tuyệt đẹp của Hoàng Thái Thanh mà họ đã bước ra khỏi bóng tối.

Hôm kết thúc vở Sông dài, nghệ sĩ Thành Hội buồn bã nói: "Hôm nay tôi nói với nghệ sĩ là chúng ta chính thức hủy kết bạn với những nhân vật này nhé!". Anh nói nhẹ và nhỏ, nhưng ai nấy đều cay khóe mắt…

Trong đợt diễn vừa qua của Hoàng Thái Thanh, có một nhóm khán giả từ Đồng Tháp cứ cuối tuần lại thuê xe lên xem kịch rồi về ngay trong đêm để kịp buổi làm sáng mai.

Với họ, phải cất công đi thiệt xa không chỉ là để giải trí mà để có thể nhìn ngắm lại những lớp diễn giàu cảm xúc mà tập thể nghệ sĩ đã vắt tim vắt óc cống hiến cho khán giả, để vỗ về niềm nuối tiếc khi Hoàng Thái Thanh không sáng đèn hằng tuần nữa.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ diễn kịch 2 mùa trong năm Sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ diễn kịch 2 mùa trong năm

TTO - Tối 21-4, trong buổi họp báo mang tên 'Bay trên cánh mỏng', nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như thông báo đến khán giả, báo chí, nghệ sĩ, sắp tới sân khấu Hoàng Thái Thanh sẽ không còn diễn định kỳ hằng tuần, mà chỉ biểu diễn hai mùa trong năm.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên