Sân chơi xanh trên vùng đất 'xám'

08/07/2020 08:58 GMT+7

TTO - Sau nhiều tháng huy động sinh viên tập trung xây dựng, sáng 7-7 bốn khu vui chơi dành cho học sinh đã được những người bạn Hàn Quốc từ Quỹ hòa bình Hàn - Việt chính thức bàn giao cho hai trường tiểu học tại Quảng Nam.

Sân chơi xanh trên vùng đất xám - Ảnh 1.

Học sinh Trường Văn Thanh Tùng chơi đùa tại khu vui chơi do Quỹ hòa bình Hàn - Việt tặng - Ảnh: B.D.

Điều đặc biệt, nơi những khu vui chơi này mọc lên cũng chính là vùng đất với ký ức xám xịt về vụ thảm sát hơn nửa thế kỷ trước.

Tha thứ và hàn gắn

Khoảng sân Trường tiểu học Văn Thanh Tùng nằm ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sáng 7-7 chộn rộn học sinh và những bó hoa tươi.

Mọc lên ngay giữa vùng cát trắng, suốt hàng chục năm nay mái trường nghèo này đã nuôi lớn những thế hệ tương lai của con em tỉnh Quảng Nam, trong đó có rất nhiều học sinh là cháu, chắt thế hệ thứ 3, thứ 4 của những nạn nhân trong vụ thảm sát đẫm máu hơn nửa thế kỷ trước.

Tại sân trường, cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp - hiệu trưởng Trường tiểu học Văn Thanh Tùng - cùng các giáo viên đã tập trung học sinh đợi từ sáng sớm để chuẩn bị cho sự kiện bàn giao khu vui chơi do những trí thức tiến bộ phía Hàn Quốc trao tặng.

Cô Diệp nhắc lại câu chuyện diễn ra tại Điện Dương trong quá khứ. Chỉ trong buổi sáng 24-1-1968, 135 dân làng vô tội, chủ yếu phụ nữ và trẻ em, đã tức tưởi chết trong oan ức khi lính Đại Hàn đi càn.

Dù đau đớn ngút trời và không thể quên, nhưng gần như người dân cùng thân nhân ở Điện Dương đã không còn quá nặng nề với quá khứ. Khi những tình nguyện viên trong Quỹ hòa bình Hàn - Việt tới để nói lời xin lỗi, xây những khu bia mộ thì người dân đã mở rộng vòng tay chào đón.

Trong nhiều hoạt động hàn gắn vết thương chiến tranh, từ giữa năm 2019, một dự án xây dựng các khu vui chơi được Quỹ hòa bình Hàn - Việt triển khai với sự tài trợ của Quỹ khuyến học Lotte. Trường Văn Thanh Tùng và Trường Hồ Văn Biển - hai ngôi trường nằm trên vùng xảy ra thảm sát - đã được chọn làm nơi xây dựng các khu vui chơi.

Trường xanh cho tương lai xanh

Khác với các khu vui chơi khác đã được triển khai nhiều nơi, Quỹ hòa bình Hàn - Việt đã mời những kiến trúc sư giỏi của Việt Nam tham gia thiết kế, lên phương án. Điều đặc biệt, hơn 20 sinh viên cùng giảng viên thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng đã được mời tham gia từ đầu dự án.

Sinh viên chính là người được chọn để trình bày ý tưởng, thảo luận với sự hỗ trợ của kiến trúc sư.

Nhiều thầy cô giáo ở Điện Dương và các lãnh đạo địa phương cho biết họ rất bất ngờ khi thấy dù chỉ là sân chơi cho trẻ em nhưng công trình này đã được kiến trúc sư Hồ Khuê - một người nổi tiếng trong làng kiến trúc xanh thế giới - cố vấn, theo dõi từ đầu.

Từ ngày dự án được khởi công, các kiến trúc sư, sinh viên cùng tình nguyện viên Hàn Quốc liên tục lui tới để kiểm tra, đốc thúc tiến độ.

Là người đã theo sát và thúc đẩy dự án xây khu vui chơi cho trẻ em Điện Dương, nhưng buổi sáng khánh thành bốn công trình ý nghĩa này, chủ tịch Quỹ hòa bình Hàn - Việt, ông Kang U II - một người bạn của Việt Nam - đã không thể có mặt vì đại dịch COVID-19.

Trong thư gửi đến và được đọc ngay tại sân trường Văn Thanh Tùng sáng 7-7, ông Kang viết rằng ông mong sân chơi sẽ giúp những đứa trẻ ở vùng đất đau thương này có những giờ vui chơi trong trẻo.

"Đây là món quà khích lệ cho những hi vọng, mơ ước hướng đến hòa bình, cũng là để tìm kiếm những tiếng cười trong trẻo, hồn nhiên cho các em học sinh nơi đã chứng kiến những ký ức đau thương" - ông Kang viết.

Sân chơi "cổ tích"

Bốn sân chơi do Quỹ hòa bình Hàn - Việt xây dựng tại hai điểm trường chính và hai điểm phụ của Trường Văn Thanh Tùng và Trường Hồ Văn Biển. Thầy Trần Văn Nhân - hiệu trưởng Trường Hồ Văn Biển - cho biết vì được xây bằng tất cả tấm lòng và được thiết kế bài bản nên ngay khi mở cửa, khu vui chơi đã được học sinh đón nhận.

Khu vui chơi được triển khai sau khi hỏi ý kiến mong muốn của đa số học sinh, được thiết kế bằng các hình ảnh quen thuộc như hình bạch tuộc biển, tổ ong, đường ray xe lửa...

Còn cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp cho biết cô chưa từng thấy học trò của mình xếp hàng để nhường nhau chơi, nhưng với khu vui chơi này thì các em xếp hàng dài đợi đến lượt chơi rất trật tự.

Thông điệp hòa bình

Có mặt tại lễ khánh thành khu vui chơi cho học sinh Điện Dương sáng 7-7, một tình nguyện viên người Hàn Quốc nói rằng việc thực hiện công trình như tấm lòng của người dân tiến bộ Hàn Quốc mong muốn bù đắp nỗi đau cho các thân nhân.

"Đây không phải là một món quà, chúng tôi muốn gửi gắm những thông điệp về hòa bình, ươm những mầm xanh, sức học hành đối với các cháu nhỏ. Chúng tôi làm tất cả để hướng tới tương lai tốt đẹp cho cả hai nước" - ông nói.

Ông bố người Nhật và ngôi trường ở Quảng Nam Ông bố người Nhật và ngôi trường ở Quảng Nam

TTO - Sau 10 năm, một người đàn ông Nhật Bản đã ngoài 70 tuổi lặn lội từ Nhật tới xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thăm lại ngôi trường mang tên con gái mình.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận