14/07/2014 14:24 GMT+7

Samsung ngừng sản xuất TV Plasma

THANH TRỰC
THANH TRỰC

TTO - Samsung sẽ không còn sản xuất tivi plasma từ cuối tháng 11-2014, thông báo chính thức được Samsung SDI công bố.

RMrAggDe.jpg
Tivi Samsung F8500, dòng sản phẩm plasma cao cấp sau cùng của Samsung trước khi ngừng sản xuất loại tivi plasma - Ảnh: TechRadar

Màn hình màu plasma được Fujitsu sản xuất lần đầu tiên vào năm 1992, đến năm 1997, tivi plasma thương mại 42-ich mang thương hiệu Philips bắt đầu được bán ra thị trường tiêu dùng với giá... 15.000 USD. Cùng năm, Pioneer tham gia phân khúc tivi plasma, và tên gọi "tivi màn hình phẳng" đi vào đời sống.

Các dòng tivi plasma đầu tiên rất nặng, thô kệch và luôn ngốn nhiều điện năng. Trong khi đó, tivi màn hình LCD mỏng, nhẹ và ít tiêu hao điện hơn, đã trở thành "sát thủ" của tivi plasma từ năm 2006. Mặc dù các dòng tivi plasma đời mới hiện nay đã mỏng, nhẹ, sáng và ít tốn điện, nhưng plasma không còn là lựa chọn của người tiêu dùng dù giá thành cũng đã giảm đi rất nhiều so với trước đây.

Năm ngoái, Panasonic, một trong những hãng sản xuất tivi plasma tên tuổi đã công bố ngừng sản xuất các dòng sản phẩm tivi plasma đoạt giải thưởng của mình như ST60, VT60 và ZT60.

Quý 1-2014, chỉ có hai triệu tivi plasma bán ra trên toàn cầu, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh số tivi LCD đạt 47 triệu chiếc. (Số liệu: IHS)

Theo tuyên bố của Samsung, các dòng tivi plasma sẽ không còn được sản xuất từ ngày 30-11-2014. Theo đó, LG mặc nhiên trở thành đại diện hàng đầu và đơn độc trong phân khúc tivi plasma. Người phát ngôn công ty LG trả lời Wall Street Journal cho biết, công ty vẫn tiếp tục sản xuất "khi vẫn còn nhu cầu". Tuy vậy, TV plasma chỉ là một con số lẻ trong tổng doanh thu mảng sản xuất tivi của LG hiện nay.

Samsung SDI bắt đầu xuất xưởng các màn hình CRT trong vai trò nhà cung cấp từ những năm 70, và trong các năm kế tiếp, đơn vị này phát triển thành nhà sản xuất plasma và màn hình LCD. Hiện nay, đơn vị sản xuất màn hình hiển thị của Samsung mang tên Samsung Display, sản xuất đại trà loại màn hình OLED. Trước đó vào tháng Ba, Samsung ra mắt dòng tivi plasma cao cấp F8500, được xem là sản phẩm sau cùng ở phân khúc này.

Ở thời điểm hiện tại, người tiêu dùng bắt đầu lựa chọn tivi OLED, một công nghệ đèn nền cao cấp với nhiều ưu thế vượt trội về hình ảnh sắc nét, độ tương phản, tiêu hao điện năng và mỏng hơn công nghệ LCD... Giá thành tivi OLED cũng đã giảm khá nhiều so với hai năm trước đây. Giới phân tích dự báo OLED sẽ sớm thay thế LCD trong thời gian tới mặc dù sản xuất đại trà màn hình OLED gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các tivi màn hình lớn.

THANH TRỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên