Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Samsung hỗ trợ cải tiến, 60 doanh nghiệp Việt tăng 90% năng suất

18/06/2019 17:05 GMT+7

TTO - Đã có 60 doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp do các chuyên gia Samsung hỗ trợ, giúp cải thiện được hơn 50% tỉ lệ lỗi và nâng cao đến 90% năng suất.

Samsung hỗ trợ cải tiến, 60 doanh nghiệp Việt tăng 90% năng suất - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Samsung làm việc tại các doanh nghiệp tư vấn cải tiến - Ảnh: Samsung

Ngày 18-6, lãnh đạo Samsung Việt Nam và Bộ Công thương đã thực hiện chuyến thăm, làm việc và đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của các doanh nghiệp phía Bắc. 

Công ty CNC Tech là một trong số doanh nghiệp được tham gia chương trình tư vấn khuôn với sự hỗ trợ của Trung tâm khuôn mẫu Samsung bên cạnh chương trình tư vấn cải tiến chất lượng năm nay. 

Lãnh đạo doanh nghiệp này cho hay sau 3 tháng tư vấn, CNC Tech đã cải tiến 58% tỉ lệ lỗi gia công, nâng cao năng suất tới hơn 97%, tăng độ chính xác kế hoạch sản xuất, góp phần giúp quản lý tồn kho, giao hàng, phân tích tổn thất. 

Tương tự, tại Công ty TNHH MTV Thiện Mỹ Vĩnh Phúc, đại diện doanh nghiệp này cho hay chương trình tư vấn cải tiến của Samsung đã giúp công ty cải tiến nhiều mặt từ những vấn đề nhỏ nhất như loại bỏ lãng phí di chuyển và ổn định Line thông qua việc sử dụng xe đẩy hàng. 

Theo đó, doanh nghiệp đã cải tiến từng chi tiết nhỏ như bài trí lại vị trí ghi chép công việc giảm khoảng cách di chuyển 3m, rõ ràng hướng di chuyển; giảm 30% thời gian thay hồ; giảm chi phí và loại bỏ lãng phí nước rửa mạ giúp tiết kiệm 4 triệu đồng/tháng, cải tiến lắp tấm chặn tiếng ồn máy Aeration cũng mang lại môi trường làm việc hiệu quả.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các hệ thống chuyển đổi quang điện hỗn hợp, Công ty cổ phần quốc tế Quang Điện (OEIC, TP.HCM) đã nâng cao năng suất làm việc lên 8 lần nhờ nhiều cải tiến tại các công đoạn.

Đơn cử như giảm đoạn đường di chuyển sản phẩm thêm 40%, giảm thời gian giữ dây khi rọi đèn tại công đoạn V- Groove từ 250s còn 10s; thiết kế và lắp đặt hệ thống tinh chỉnh tự động giúp giảm 50% số lượng người thao tác coupling, laser cut; tỉ lệ lỗi tại nhiều công đoạn giảm đáng kể, tối đa là 100%...

Ông Choi Joo Ho, tổng giám đốc Tổ hợp Samsung điện tử Việt Nam, cho biết trọng tâm chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao và khuôn mẫu ép nhựa, đặc biệt triển khai tư vấn chuyên sâu về khuôn mẫu. 

"Đây là lĩnh vực chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm, tăng cường tư vấn để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực tham gia nhiều hơn nữa. Mô hình tư vấn cải tiến của Samsung không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp ở một lĩnh vực cụ thể mà còn hướng đến hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam" – tổng giám đốc Samsung cho hay. 

Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp của Samsung được tổ chức từ năm 2015, kéo dài 12 tuần. Các chuyên gia Hàn Quốc trực tiếp khảo sát, đánh giá và tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp Việt nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung. 

Hiện nay, Samsung đã thực hiện 9 đợt tư vấn cho 54 doanh nghiệp tính từ năm 2015 và hiện đang triển khai thực hiện đợt tư vấn thứ 10, nâng lên 60 doanh nghiệp tham gia chương trình. Ngoài ra, Samsung còn tổ chức chương trình hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng…

Trong năm nay, bên cạnh chương trình tư vấn cải tiến năng suất, chất lượng, Samsung còn kết hợp tư vấn khuôn mẫu với sự hỗ trợ trực tiếp của các chuyên gia đến từ Trung tâm khuôn mẫu Samsung cho một số doanh nghiệp. 

Đến nay, tổng số nhà cung ứng của Samsung đã lên tới 308 doanh nghiệp. Trong đó số doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 đã tăng từ 4 doanh nghiệp vào năm 2014, 35 doanh nghiệp tính đến cuối năm 2018, dự kiến sẽ có 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận